--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ trưởng ngoại giao Séc từ chức sau những bất đồng với lãnh đạo cấp cao của Séc

PV - 06:13 13/04/2021

Do có nhiều bất đồng với Tổng thống Milos Zeman, Bộ trưởng Ngoại giao Séc - Tomas Petricek đã xin từ chức.

Hôm qua (12/4), Bộ trưởng Ngoại giao Séc Tomas Petricek đã xin từ chức trong bối cảnh có nhiều bất đồng với Tổng thống Milos Zeman và các chính trị gia cấp cao, những người đang tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với Nga và Trung Quốc. 

Trước đây, tổng thống Zeman đã không hài lòng và muốn sa thải cựu bộ trưởng Petricek vì lập trường của ông về mối quan hệ với Nga và Trung Quốc. Đặc biệt, cựu Bộ trưởng ngoại giao Petricek đã phản đối việc các nhà thầu Nga và Trung Quốc tham gia đấu thầu xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới tại nhà máy điện hạt nhân Dukovany vì cho rằng việc này sẽ đe dọa đến an ninh quốc gia. Ông cũng phản đối việc sử dụng vaccine Sputnik V của Nga trước khi được cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu phê duyệt.

Ông Petricek đã giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao kể từ mùa thu năm 2018. Người dự kiến thay vị trí này của ông là Bộ trưởng Văn hóa Lubomir Zaoralek, người từng giữ chức ngoại trưởng từ năm 2014-2017. Hiện tại, ông này vẫn chưa chấp thuận đề nghị này và cũng tự giới thiệu là một chính trị gia muốn thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc.

Trước mắt, Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamacek sẽ tạm thời đảm nhiệm cương vị Bộ trưởng ngoại giao. Theo ông Hamacek việc từ chức của ông Petricek đã được sự thông nhất sau cuộc họp Đảng Dân chủ Xã hội Séc (CSSD) vào ngày chủ nhật vừa rồi./.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 11/5, thêm 27 ca Covid-19 tại 5 tỉnh thành
Thời sự- Hồng Hải - 18:24 11/05/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 11/5 cả nước ghi nhận 30 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 3 ca nhập cảnh và 27 ca mắc tại 5 tỉnh thành. Trong đó, Bắc Ninh là địa phương ghi nhận số ca mắc cao nhất, 20 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---