Thứ 3, 23/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bộ trưởng hãy giải quyết vấn đề trước khi chất vấn

Trò chuyện - 08/06/2018 19:49
Bộ trưởng hãy giải quyết vấn đề trước khi chất vấn
Theo dõi các phiên chất vấn của Quốc hội từ đầu đến cuối, ông Phan Văn Độ, cử tri phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng, kỳ họp lần này có bước cải tiến rất lớn là việc chất vấn không còn vòng vo, nói xa xôi  nữa mà thành hỏi nhanh, đáp gọn. Tuy nhiên, bộ trưởng, với tư cách đứng đầu ngành, thì phải nắm được các vấn đề của ngành mình để giải quyết trước. Không nên đến khi đăng đàn mới nắm được vấn đề để trả lời.

Hỏi nhanh, trả lời thẳng              

Ông có theo dõi các phiên chất vấn của kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra?

Có chứ, tôi theo dõi không sót phiên nào. 4 bộ trưởng đứng đầu ngành giao thông vận tải, giáo dục đào tạo, tài nguyên môi trường và lao động thương binh xã hội đều trả lời rất thẳng thắn. Các đại biểu cũng hỏi những vấn đề khá sát với thực tế, được nhiều cử tri quan tâm.

Có khác biệt nào của các phiên chất vấn kỳ họp này với các kỳ họp trước?

Khác biệt rất lớn là các đại biểu hỏi và trả lời rất nhanh. Không có tình trạng né tránh, trả lời lòng vòng, không đi vào trọng tâm vấn đề hay đùn đẩy trách nhiệm, “đá bóng” sang ngành khác. Do đó, giải quyết được nhiều ý kiến, nhiều vấn đề khác nhau.

Ông ấn tượng với phiên chất vấn nào?

Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ TN&MT và Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH có vẻ chắc chắn hơn, đưa ra những lý lẽ thuyết phục hơn. Bộ GD&ĐT, GTVT trả lời còn chung chung, chưa đi đến tận cùng vấn đề. Tuy nhiên, cũng có những đại biểu đặt câu hỏi chưa trúng, chưa nêu được vấn đề nhiều người quan tâm mà đi vào những cái vụn vặt, tiểu tiết. Có những câu hỏi trùng lắp về nội dung.

Thời lượng trả lời ngắn, bộ trưởng trả lời nhanh, liệu có làm thỏa mãn cử tri?

Có những phần trả lời chưa hết ý đại biểu, nhưng có lẽ cũng nên thông cảm với các bộ trưởng vì cùng lúc phải đề cập tới rất nhiều vấn đề khác nhau. Điều đáng mừng là các phiên chất vấn đi từ nói thẳng, không né tránh các vấn đề nhạy cảm, vấn đề khó, chuyển sang nói nhanh, nói trúng, nói dứt điểm, không vòng vo.

Tôi cho rằng với những biến chuyển như thế, Quốc hội sẽ ngày càng hoạt động hiệu quả, vai trò giám sát sẽ ngày càng được nâng cao.

Bản thân ông có hài lòng với phần trả lời của các bộ trưởng?

Các đại biểu đưa ra rất nhiều vấn đề sát sườn với thực tế và mối quan tâm của cử tri trong cả nước. Rất nhiều vấn đề nóng được nói thẳng là điều đáng mừng. Các bộ trưởng cũng trả lời thẳng thắn, trực diện chứ không “vòng vo tam quốc” nhiều. Tôi rất thích cách đặt vấn đề và trả lời vấn đề đó.

Qua các câu trả lời cho thấy chính các bộ trưởng cũng đang rất trăn trở và tìm ra hướng đi, hướng giải quyết. Điều đó cho thấy những vấn đề bức xúc của dư luận, các bộ trưởng đều nắm được. Có điều việc giải quyết các vấn đề đó đến đâu thì phải xem xét sau.

Không nên đăng đàn rồi mới giải quyết

Như ông nói, các bộ trưởng đều nắm được vấn đề của ngành mình, ông đánh giá thế nào về câu trả lời các bộ trưởng đưa ra?

Có một điều tôi thấy còn băn khoăn, đó là việc các tư lệnh ngành dường như chờ đến khi đăng đàn trả lời chất vấn mới giải quyết vấn đề, trong khi những vấn đề đại biểu đưa ra đều đã cũ, ai cũng biết cả rồi. Ví dụ như tai nạn liên tiếp ngành đường sắt, bao nhiêu năm nay ai cũng biết là do đường sắt đã quá cũ, lỗi thời, quản lý yếu kém.

Hay chuyện các cháu nhỏ học quá tải, dường như không có nghỉ hè, mất tuổi thơ, kiến thức không đi cùng thực tiễn, ra trường vẫn trống rỗng. Sinh viên sư phạm đầu vào thấp, giáo viên khó khăn… Đó là những vấn đề cũ. Đáng lẽ bộ trưởng phải có giải pháp tháo gỡ, giải quyết từ trước khi đăng đàn, thì tốt hơn.

Nhưng việc đó khó và cần có thời gian?

Bộ trưởng phải nắm được khái quát về ngành mình, đặt ra chiến lược phát triển và giải quyết những tồn tại, bất cập. Từ đó tư vấn chính sách thực hiện. Nghĩa là những bức xúc ấy bộ trưởng phải nắm được rồi, phải biết trước rồi. Không phải chờ đến khi đăng đàn Quốc hội mới trả lời. Nếu bộ trưởng xử lý những bức xúc ấy trước khi đăng đàn trả lời chất vấn thì có phải tốt hơn bao nhiêu không.

Chắc có lẽ phải thông cảm với các bộ trưởng vì để giải quyết những vấn đề ấy không dễ?

Đúng thế, cử tri rất thông cảm. Vấn đề là các bộ trưởng nên chủ động giải quyết những bức xúc ấy trước các kỳ họp Quốc hội thì sẽ tốt hơn. Nó thể hiện bộ trưởng đã chủ động, thay vì bị động ngồi chờ đại biểu hỏi.

Ông nói thế, tôi nghĩ đến việc giám sát lời hứa của các bộ trưởng. Trả lời thế nào không quan trọng bằng giải quyết thế nào, có xử lý được vấn đề không, ông có nghĩ thế?

Đó là cơ chế giám sát của Quốc hội. Việc các bộ trưởng chỉ đạo giải quyết các vấn đề thế nào cũng được các cử tri giám sát. Tuy nhiên, cũng rất khó để nói vấn đề đã được xử lý chưa, từ kỳ họp này đến kỳ họp sau có 6 tháng. Và có khi kỳ này trả lời chất vấn rồi thì kỳ sau không phải trả lời nữa. Có những vấn đề phải nhiều, rất nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ mới làm được.

 Đại biểu đừng chỉ biết chất vấn

Theo đánh giá của cá nhân ông thì những vấn đề được các đại biểu chất vấn lần này đã phản ánh đúng những thắc mắc của cử tri, bức xúc của người dân?

Tất cả các vấn đề được đặt ra lần này đều rất nóng, thời sự, cử tri và người dân rất quan tâm. Tuy vậy tôi cũng đặt vấn đề với các đại biểu Quốc hội là các vị không chỉ có nghĩa vụ hỏi, chất vấn ở nghị trường mà còn phải chịu trách nhiệm với những vấn đề xảy ra ở địa phương mình. Vì đại biểu Quốc hội được bầu ra để đại diện cho nhân dân giám sát chính quyền. Có việc xảy ra mà đại biểu không biết, hoặc không báo cáo, không thể hiện thái độ gì thì đại biểu cũng phải chịu trách nhiệm.

Ý ông là có những vấn đề đại biểu đưa ra, chính đại biểu phải có trách nhiệm trong đó?

Đúng thế. Có người ở địa phương xảy ra việc thì đại biểu không nói gì, không làm gì, nhưng khi họp Quốc hội lại đưa ra chất vấn. Đại biểu có trách nhiệm giám sát chính quyền địa phương. Các vấn đề như xây nhà không phép, lấn chiếm đất, phá rừng… đại biểu phải nắm được. Không phải chờ 6 tháng đến kỳ họp Quốc hội mới đem ra chất vấn. Chính các đại biểu phải thể hiện trách nhiệm của mình, trước khi chất vấn các bộ trưởng.

Nhưng nếu chỉ giám sát không thôi thì đại biểu làm được gì?

Nếu có sự việc xảy ra, đại biểu Quốc hội phải là người nêu vấn đề và kiến nghị xử lý, giải quyết với các cơ quan có thẩm quyền. Như thế mới thể hiện vai trò của mình một cách thiết thực. Còn nếu chỉ chờ đến kỳ họp để phát biểu xong rồi thôi, tôi cho là không có ý nghĩa lắm. Và cử tri mong mỏi các đại biểu của mình không chỉ là phát biểu, mà còn phải biết hành động.

Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

Theo quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kỳ họp thứ 5 tiếp tục có những cải tiến, đổi mới theo hướng tiết kiệm thời gian, tăng cường đối thoại, tranh luận. Đặc biệt, phiên chất vấn được tổ chức theo thể thức “hỏi nhanh, đáp gọn”. Đây là thể thức đã được thí điểm tại phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (tháng 3-2018), với việc chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Chu Ngọc Anh. Theo đó, mỗi đại biểu sẽ đặt câu hỏi 1 phút. 3 đại biểu hỏi thì bộ trưởng trả lời. Đây là một cải tiến để giảm áp lực cho các bộ trưởng, đồng thời tăng cường số lượng đại biểu chất vấn, nâng cao hiệu quả của hoạt động này.

Tô Hội (thực hiện)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

Y học cổ truyền điều trị 3 thể thường gặp của huyết áp thấp

(khoahocdoisong.vn) - Huyết áp thấp (HAT) là căn bệnh thường gặp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. HAT hay gặp ở chị em phụ nữ, thường biểu hiện hoa mắt chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, sắc diện nhợt nhạt, người sợ lạnh, tay chân không được ấm, mạch vô lực.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Chữa cảm sốt với cây thục quỳ

Cây thục quỳ có nguồn gốc từ nước ngoài, được du nhập và trồng làm cảnh vào dịp Tết nguyên đán ở nước ta vì có hoa rất đẹp. Là loại cây sống lưu niên, thân thẳng, có lông cao 2 - 3m.

Tuyến bã nhờn

(khoahocdoisong.vn) - Tùy vào các vị trí trên cơ thể mà có tuyến bã nhờn khác nhau. Vì vậy, nếu không vệ sinh cẩn thận, những nơi có bã nhờn sẽ khiến viêm nhiễm.

Vợ như osin vì việc không tên

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều phụ nữ tự cảm thấy mình như osin trong nhà bởi những việc không tên. Vì vậy, người chồng cần có sự san sẻ việc nhà để vợ có thêm chút thời gian nghỉ ngơi, chăm lo cho bản thân.

Mới nhất

Chứng dương nuy và cách chữa

Cây thuốc quanh ta - Lương y Vũ Quốc Trung - 20:04 23/10/2018
Người mắc bệnh liệt dương (y học cổ truyền gọi là dương nuy). Theo Y học cổ truyền, bệnh liệt dương có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề tâm lý, xã hội cho đến thể chất, thói quen sinh hoạt tình dục.

Xác tàu cổ nhất thế giới nguyên vẹn sau 2.400 năm dưới đáy Biển Đen

Khám phá - 19:48 23/10/2018
Xác tàu buôn Hy Lạp với cột buồm, bánh lái và mái chèo được bảo quản hoàn hảo nhờ môi trường yếm khí ở đáy Biển Đen.

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 19:30 23/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Đi ngủ ngay sau khi ăn tối khiến bạn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe vô cùng tai hại

Khỏe A-Z - 19:13 23/10/2018
Cứ ăn no xong là nhiều người sẽ nghĩ đến việc leo lên giường và đi ngủ ngay. Tuy nhiên, đây lại là thói quen vô cùng tai hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn về sau.

Cần làm gì khi dị ứng thuốc trị gút?

Bác sĩ của bạn - DS. Nguyễn Thanh Lâm - 16:50 23/10/2018
Tôi mới được chẩn đoán mắc bệnh gút và phải dùng thuốc allopurinol. Trong nửa tháng đầu dùng thuốc, thỉnh thoảng tôi bị nổi mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy. Có phải tôi bị dị ứng thuốc? Vậy nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền

Đông y - 16:46 23/10/2018
Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng tiêu khát. Bệnh đã được các Y gia cổ mô tả từ rất sớm.

Cháy nhà máy rượu ở Mexico, xuất hiện vòng tròn lửa như nổ bom hạt nhân

Đời sống - 16:43 23/10/2018
Một quả cầu lửa như trong các vụ nổ hạt nhân bất ngờ xuất hiện trên không trung sau vụ cháy nhà máy rượu ở thành phố Mexico City, khiến nhiều người kinh ngạc.

Đẹp da nhờ tắm

Mẹo làm đẹp - 16:37 23/10/2018
Ngoài tác dụng giúp da sạch sẽ, tắm còn giúp bạn gái có làn da trắng và láng mịn với các dưỡng chất có sẵn từ thiên nhiên.

Món ăn cho người đi tiểu ra máu

Món ăn bài thuốc - Lương y Nguyễn Minh - 15:32 23/10/2018
Tiểu ra máu là hiện tượng khi đi tiểu có lẫn máu tươi hay những cục máu đông trong nước tiểu. Nguyên nhân chủ yếu do mắc các bệnh đường tiết niệu, ngoài ra, bệnh ở các cơ quan ở gần niệu đạo, bệnh toàn thân hay các cơ quan khác cũng đều có thể dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

Bác sĩ của bạn - NGUYÊN KHỞI - 15:18 23/10/2018
ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

7 dấu hiệu bạn không ăn đủ chất đạm

Sức khỏe A-Z - 15:14 23/10/2018
Chất đạm, hay protein, là chất dinh dưỡng đa lượng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta không biết mình cần bao nhiêu. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ chất đạm và cách khắc phục để nhận được đủ lượng đạm cần thiết.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Thu Hà - 15:00 23/10/2018
Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Phát hiện trẻ mắc hen thế nào?

Sức khỏe A-Z - BS. Xuân Hòa - 14:27 23/10/2018
Con tôi 3 tuổi, gần đây cháu bị ho khò khè tái đi tái lại nhiều lần, ho nhiều khi về đêm, nhất là khi thay đổi thời tiết. Tôi lo cháu mắc hen. Dấu hiệu phát hiện bệnh hen ở trẻ thế nào?

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường

Sức khỏe A-Z - TS. Đỗ Đình Tùng - 14:00 23/10/2018
Bệnh võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) là sự rối loạn của các mạch máu ở võng mạc của bệnh nhân mắc ĐTĐ. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa...

Những sự thật về vitamin B3

Y học và đời sống - BS.Tuyết Mai - 13:30 23/10/2018
Vitamin B3 kiểm soát hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nam giới cần bổ sung 16mg vitamin B3, nữ giới cần 14mg vitamin B3 mỗi ngày.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO