--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ thí nghiệm cảm ứng điện từ biến thiên

14:33 29/11/2017

Bộ thí nghiệm cảm ứng điện từ biến thiên là ý tưởng của Ngô Minh Quang và Phan Minh Hiệp, học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, Chi Lăng, Lạng Sơn.

Cấu tạo của sản phẩm gồm có: Máy phát tần số, các cuộn dây có bán kính và số vòng khác nhau; đồng hồ đo điện năng.

Nhóm tác giả cho biết, hiện các bộ thí nghiệm truyền thống về hiện tượng cảm ứng điện từ đều dùng nam châm để tạo từ trường, trong đó để tạo ra từ trường biến thiên cần có sự chuyển động tương đối giữa nam châm và cuộn dây.

Chính vì vậy, thời gian diễn ra hiện tượng rất nhanh, suất điện động cảm ứng tạo ra có độ lớn không ổn định và đặc biệt chúng ta không khảo sát được mối quan hệ định lượng giữa các đại lượng vật lý trong hiện tượng cảm ứng điện từ. Vì vậy, nhóm chúng em đã chế tạo ra “Bộ thí nghiệm cảm ứng điện từ sử dụng nguồn phát từ trường biến thiên”.

Cấu tạo của sản phẩm gồm có: Máy phát tần số, các cuộn dây có bán kính và số vòng khác nhau; đồng hồ đo điện năng… Thiết bị hoạt động khá đơn giản: Bật máy phát tần số, sau đó chúng ta thay đổi các cuộn dây có đường kính và số vòng dây khác nhau hoặc chúng ta thay đổi góc của các vòng dây so với vectơ cảm ứng, ta thấy có sự thay đổi về độ lớn của suất điện động.

Sản phẩm sẽ là một giáo cụ trực quan tuyệt vời giúp cho học sinh hiểu rõ về hiện tượng cảm ứng điện từ, sự phụ thuộc của suất điện động vào đường kính, số vòng của cuộn dây hoặc góc của cuộn dây so với vectơ cảm ứng từ.

T.Hà

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam chỉ còn 21 bệnh nhân COVID-19, sức khoẻ nam phi công ổn định sau 2 ngày ngưng ECMO
Thời sự- Thái Bình` - 19:39 05/06/2020
Bản tin lúc 18 ngày 5/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày có 5 trường hợp được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 307. Hiện chỉ còn 21 bệnh nhân. Sau hai ngày ngưng can thiệp ECMO, sức khỏe của nam phi công ổn định...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tổn thương tuyến cận giáp
  Khỏe- ThS.BS Mai Văn Sâm - 17:55 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuyến cận giáp nằm cạnh tuyến giáp, có chung mạch máu nuôi với tuyến giáp, nhưng chức năng khác hoàn toàn tuyến giáp. Nếu mổ không tỉ mỉ thì rất dễ xảy ra tai biến, tổn thương vĩnh viễn tuyến cận giáp. Đặc biệt sử dụng dao siêu âm, dao leagasure để mổ tuyến giáp rất dễ gây tai biến cho tuyến cận giáp.
 • Khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, thêm lựa chọn cho khách hàng miền Trung
  Xe hay- Carrera - 17:23 05/06/2020
  Với việc khai trương đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, hiện tại tổng số đại lý/trạm ủy quyền của Toyota Việt Nam đã được nâng lên con số 65.
 • Bộ đôi xe sang mới Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport sắp ra mắt thị trường Việt Nam
  Xe hay- Carrera - 17:18 05/06/2020
  Nhà nhập khẩu và phân phối Phú Thái Mobility sắp tới sẽ ra mắt bộ đôi Jaguar XE và Land Rover Discovery Sport mới vào cuối tháng 6 này.
 • Số lượng tinh trùng đủ cho IUI
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 16:38 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trường hợp chưa đạt có thể lựa chọn một số tinh trùng nhanh khỏe trong mẫu tinh dịch có tinh trùng yếu và ít bằng cách tích lũy dần tinh trùng nhờ kỹ thuật bảo quản lạnh. Các kỹ thuật tích lũy và chọn lựa được tiến hành ngoài cơ thể.
 • Phẫu thuật tia mắt giảm cận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 16:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho tới nay bao gồm phẫu thuật lasik, phẫu thuật đặt kính nội nhãn (phakic), phẫu thuật SMILE dùng laser femtosecond, phẫu thuật đặt đai giác mạc- corneal ring.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO