Bổ sung vitamin B2 từ thực phẩm tránh các bệnh về mắt

(khoahocdoisong.vn) - Thiếu Vitamin B2 sẽ gây nhiều vấn đề cho sức khỏe như viêm da mặt, đau đầu... đặc biệt là gây ra nhiều bệnh về mắt: Ngứa mắt, chảy nước mắt, viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, phù gai thị, chảy máu võng mạc...

<div> <p style="text-align: justify;">PGS.TS Trần Đ&aacute;ng, nguy&ecirc;n Cục trưởng Cục An to&agrave;n Thực phẩm, Bộ Y tế&nbsp;cho biết, vitamin B2&nbsp;c&ograve;n được gọi l&agrave; Riboflavin, một vitamin nh&oacute;m B tan trong nước,&nbsp;hiện diện trong hầu hết c&aacute;c tế b&agrave;o của cơ thể v&agrave; được t&iacute;ch t&iacute;ch trữ ở gan nhưng rất &iacute;t. N&oacute; l&agrave; chất x&uacute;c t&aacute;c cho qu&aacute; tr&igrave;nh chuyển vị hydro trong qu&aacute; tr&igrave;nh h&ocirc; hấp của m&ocirc;. Tham gia qu&aacute; tr&igrave;nh chuyển h&oacute;a glucid th&agrave;nh năng lượng, t&iacute;ch trữ năng lượng dưới dạng ATP. Tham gia qu&aacute; tr&igrave;nh tổng hợp axit b&eacute;o, trong đ&oacute; c&oacute; purin h&igrave;nh th&agrave;nh n&ecirc;n c&aacute;c axit Nucleic v&agrave; c&oacute; mặt trong th&agrave;nh phần axit amin, trong cấu tạo v&otilde;ng mạc v&agrave; gi&aacute;c mạc của mắt.</p> </div> <p style="text-align: justify;">Ngo&agrave;i ra, vitamin B2 c&ograve;n gi&uacute;p hấp thụ vitamin v&agrave; kho&aacute;ng chất kh&aacute;c v&agrave;o cơ thể như B3, B6, axit&nbsp;folic, rất quan trọng trong việc ph&ograve;ng chống thiếu m&aacute;u do thiếu sắt; Gi&uacute;p h&igrave;nh th&agrave;nh c&aacute;c tế b&agrave;o hồng cầu v&agrave; kh&aacute;ng thể, gi&uacute;p giải ph&oacute;ng năng lượng; C&oacute; t&aacute;c dụng như một chất chống oxy h&oacute;a để loại bỏ c&aacute;c gốc tự do từ c&aacute;c tế b&agrave;o</p> <p style="text-align: justify;">Khi cơ thể thiếu vitamin B2 sẽ g&acirc;y ra những tổn thương đến da, ni&ecirc;m mạc v&agrave; cơ quan thị gi&aacute;c. Người bị thiếu vitamin B2 sẽ cảm thấy mệt mỏi, giảm khả năng l&agrave;m việc, vết thương l&acirc;u l&agrave;nh, thiếu m&aacute;u, rối loạn chức năng ruột, ăn kh&ocirc;ng ti&ecirc;u, vi&ecirc;m ruột kết mạn t&iacute;nh, suy gan, vi&ecirc;m gan cấp, ph&aacute;t ban, ngứa to&agrave;n th&acirc;n, vi&ecirc;m lưỡi, ph&ugrave; ở ni&ecirc;m mạc m&ocirc;i hoặc teo ni&ecirc;m mạc m&ocirc;i&hellip; Trẻ em thiếu vitamin B2 sẽ chậm lớn. Đối với mắt: Xuất hiện triệu chứng ngứa, r&aacute;t bỏng, sợ &aacute;nh s&aacute;ng, chảy nước mắt, vi&ecirc;m bờ mi hoặc lo&eacute;t mi, vi&ecirc;m kết mạc kết tụ quanh r&igrave;a, đục nh&acirc;n mắt. Ngo&agrave;i ra, đ&aacute;y mắt đ&ocirc;i khi c&oacute; ph&ugrave; gai thị, chảy m&aacute;u v&otilde;ng mạc&hellip;</p> <p style="text-align: justify;">Nguy&ecirc;n nh&acirc;n g&acirc;y thiếu vitamin B2 l&agrave; do: Chế độ ăn uống kh&ocirc;ng đủ; Cơ thể k&eacute;m hấp thu; Thiếu c&aacute;c vitamin nh&oacute;m B kh&aacute;c; Sử dụng một số thuốc g&acirc;y thiếu hụt vitamin B2 như: clorpromazin, imipramin&hellip;; Khi cơ thể nhiễm khuẩn, sốt, ti&ecirc;u chảy, bỏng, chấn thương nặng, cắt bỏ dạ d&agrave;y, stress, bệnh gan, ung thư; Trẻ em c&oacute; lượng bilirubin trong m&aacute;u cao; Những người nghiện rượu l&agrave;m giảm khả năng hấp thụ vitamin B2 xuống c&ograve;n một nửa.</p> <p style="text-align: justify;">Chỉ bổ sung vitamin sung vitamin B2 bằng thuốc theo chỉ định của b&aacute;c sĩ đối với những trường hợp bắt buộc. C&aacute;ch bổ sung đơn giản v&agrave; hiệu quả nhất l&agrave; h&agrave;ng ng&agrave;y ăn uống với chế độ dinh dưỡng c&acirc;n bằng, đầy đủ. N&ecirc;n ăn c&aacute;c loại thực phẩm gi&agrave;u vitamin B2 như rau xanh l&aacute;, c&aacute;c loại đậu, gan, thận, trứng, c&aacute;... Đặc biệt, người c&oacute; nguy cơ thiếu vitamin B2 n&ecirc;n trọng dụng c&aacute;c thực phẩm c&oacute; chứa nhiều Riboflavin trong 100g thực phẩm như sau: gan 1,5 - 13mg, trứng 034 &ndash; 0,60mg, nấm 0,26 &ndash; 0,44mg, sữa chua 0,13 - 0,27mg, thịt 0,05 &ndash; 0,47mg, b&aacute;nh mỳ&nbsp;0,06 &ndash; 0,17mg, rau xanh đ&atilde; nấu ch&iacute;n 0,01 &ndash; 0,14mg...</p>

Theo Đời sống
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top