Bổ sung thực phẩm trị bệnh mạn tính

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh huyết áp cao là nguyên nhân chính gây suy tim, tai biến mạch máu não nên yêu cầu ăn uống cần giảm mặn, giảm béo và ngọt. Nên ăn rau củ quả có nhiều kali, chất xơ như cần tây, cần ta, cà chua, cà tím, chuối các loại, đậu nành, giá đậu, các loại rau củ quả khác đều là thực phẩm có lợi cho tim mạch, huyết áp.

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi tuổi cao, thường mắc phải một số bệnh như tim mạch, táo bón, huyết áp cao, cơ thể gầy yếu, hằng ngày tôi nên bổ sung những thực phẩm nào và hạn chế sử dụng loại nào để điều trị bệnh?

Thiên Lý (Đông Anh, Hà Nội)

Lương y Minh Phúc.

Lương y Minh Phúc.

Lương y Minh Phúc, nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y TP Vũng Tàu: Bệnh huyết áp cao là nguyên nhân chính gây suy tim, tai biến mạch máu não nên yêu cầu ăn uống cần giảm mặn, giảm béo và ngọt. Nên ăn rau củ quả có nhiều kali, chất xơ như cần  tây, cần ta, cà chua, cà tím, chuối các loại, đậu nành, giá đậu, các loại rau củ quả khác đều là thực phẩm có lợi cho tim mạch, huyết áp. Ăn nhiều rau củ quả để tăng chất xơ cũng là biện pháp giảm táo bón. Nếu người cao tuổi cơ thể gầy yếu, phần nhiều do âm hư, nếu bệnh lâu có thể dùng món ăn bài thuốc gà tiềm gồm sinh địa 30g, hoài sơn 20g, đơn bì 14g, sơn thù 14g, phục linh 12g, táo nhân 12g, trạch tả 10g, cho thêm gia vị vừa đủ, tuần ăn vài lần. Đây cũng là bài thuốc bổ âm, hỗ trợ điều trị cao huyết áp rất hiệu quả, không có tác dụng phụ. Nếu khó ngủ gia táo nhân, có đau đầu gia cúc hoa 12g.

Theo Đời sống
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top