Chủ nhật, 18/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bổ sung sắt từ thực phẩm nguồn gốc động vật và thực vật

Sức khỏe A-Z - 22/06/2018 00:22
Bổ sung sắt từ thực phẩm nguồn gốc động vật và thực vật
n uống, bồi bổ tích cực nhưng vẫn thiếu sắt không chỉ xảy ra ở trẻ em mà ngay cả người lớn. Thiếu sắt cơ thể luôn mệt mỏi, xanh xao, sắc mặt nhợt, hơi thở gấp, tiêu hóa kém…Phải chăng chúng ta chưa hiểu hết về sắt và chưa lựa chọn được thực phẩm bổ sung sắt phù hợp?

Ai cũng có thể thiếu sắt

PGS.TS Trần Thúy Nga, Trưởng khoa Vi chất dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng QG cho biết, điều tra năm 2015 của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam là 27,8%, tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai  là 32,8%, phụ nữ không có thai là 25,5%. Do không có kinh phí tiến hành điều tra tiếp nên không làm rộng rãi đối tượng người trung và cao tuổi nhưng tỷ lệ thiếu sắt và nhiều vi chất khác ở đối tượng này chắc chắn không nhỏ.

GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng QG cho biết, sắt rất quan trọng với cơ thể, là thành tố quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu, là thành phần của huyết sắc tố có trong hồng cầu và nhiều men khác trong cơ thể. Vi chất này tham gia vận chuyển ôxy và các chất dinh dưỡng đến cho tất cả các tế bào của mọi cơ quan, bộ phận. Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu. Thiếu máu khiến người bệnh có làn da xanh, niêm mạc, môi, vành mắt nhợt nhạt.

Thiếu máu càng nhiều thì da xanh nhiều, cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt. Trẻ em thiếu máu do thiếu sắt thường quấy khóc, không chịu chơi, nặng nữa còn dẫn đến suy tim, khó thở, tim đập nhanh. Thiếu máu kéo dài làm người bệnh ăn không ngon miệng, thể lực kém, đầu óc thiếu hoạt bát, thiếu tập trung. Thiếu máu thiếu sắt ngoài lý do người bệnh mắc bệnh giun sán, có bệnh đường tiêu hóa như chảy máu dạ dày thì còn có lý do dinh dưỡng không đầy đủ, hợp lý.

Nhiều thực phẩm giàu sắt

Theo nhiều nghiên cứu, lượng sắt từ bữa ăn của người Việt chỉ thỏa mãn 30- 50% nhu cầu về chất này. Sắt cần được cơ thể bổ sung thường xuyên. Khẩu phần khuyến nghị hàng ngày (RDI) với nam giới trên 19 tuổi là 8 miligram sắt mỗi ngày. Phụ nữ từ 19-50 tuổi nên tiêu thụ 18 miligram sắt mỗi ngày. Các loại thực phẩm giàu chất sắt gồm trứng, thịt, các sản phẩm sữa hoặc các loại thực phẩm có chất sắt. Gan được biết đến với lượng sắt cao. 100g gan gà chứa 9miligram sắt, ngoài ra còn chứa vitamin B12 giúp tăng các tế bào hồng cầu. Các loại cá béo như cá thu, cá hồi rất giàu axit béo sắt và axit béo omega-3.

Trong 100g cá chứa 1,7 miligram sắt. Đậu tương là nguồn thực phẩm cung cấp sắt tuyệt vời, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, loãng xương, ung thư. Đậu tương cũng giàu selen, magie, canxi, giàu protein với 8 loại axit amin thiết yếu. Về rau, rau bina là rau lá xanh có hàm lượng sắt cao nhất. Trong 100g rau bina có chứa 4miligram sắt, các khoáng chất khác như canxi, magie. Củ cải đỏ cũng chứa lượng sắt cao, tốt cho bệnh nhân thiếu máu.

Củ cải đỏ có khả năng làm tăng lượng hemoglobin trong máu. Loại thực phẩm này giàu folate và vitamin C. 100g của cải đỏ có chứa 0,8miligram sắt. Về hoa quả có dưa hấu, lựu, táo đều chứa nhiều sắt. Trong một cốc nước ép dưa hấu có chứa 0,4miligram sắt, 100g quả lựu có chứa 0,3miligram sắt. Táo là loại quả giàu sắt, magie và vitamin C. Trung bình 1 quả táo chứa 0,31miligram sắt, đủ để tăng lượng hemoglobin trong máu.

Ưu tiên sắt trong thức ăn động vật

Trong thực phẩm, sắt tồn tại dưới 2 dạng chính: Sắt heme và sắt không heme. Thức ăn động vật chứa cả hai dạng sắt heme và sắt không heme với tỉ lệ trung bình thường gặp là 40% sắt heme và 60% sắt không heme, trong khi thức ăn thực vật chỉ chứa sắt không heme.

Trong một khẩu phần ăn bình thường, tỉ lệ sắt heme thường là 10%, tức là 90% sắt trong khẩu phần ăn là từ sắt không heme. Dù ít hơn, nhưng tỉ lệ hấp thu của sắt heme là 25%, trong khi tỉ lệ hấp thu của sắt không heme chỉ 10%.Qua nhiều nghiên cứu người ta thấy, thức ăn thực vật có tỷ lệ sắt cao nhưng hấp thu kém hơn so với thức ăn động vật.

Ngoài việc biết lựa chọn các thực phẩm giàu sắt, khả năng hấp thu của cơ thể cao còn phải lưu ý các chất làm cản trở hay gia tăng sự hấp thu sắt. Những thực phẩm giúp hấp thu sắt tốt như thịt, cá, thịt gia cầm, rau quả tươi giàu vitamin C, các loại quả có múi như cam, chanh, bưởi, sữa chua…

Những thực phẩm cản trở hấp thu sắt như tinh bột, thực phẩm nhiều chất xơ, phụ gia thực phẩm, trà, cà phê…Ngoài ra, những người bị rối loạn đường ruột, thường xuyên sử dụng thuốc giảm axit dạ dày có thể giảm khả năng hấp thu sắt.

Khánh Thủy


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xoa huyệt dưỡng lão trị lão thị

(khoahocdoisong.vn) - Dùng điếu ngải cứu hơ nóng huyệt trên bàn tay hoặc mu bàn tay không chỉ tránh được sự lão hóa mà còn có thể phục hồi lại thị lực như ban đầu.

Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản...

Tự gắn răng khểnh làm duyên rước thêm vô số bệnh

Theo các chuyên gia, tự gắn răng khểnh giả dù có duyên, có đẹp nhưng hành động này đang rước thêm vô số bệnh về răng miệng.

Tập yoga tốt cho não bộ

Theo các nhà nghiên cứu Đại học California (Los Angeles) việc tập yoga, một vận động kết hợp thiền định tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thay đổi bộ não của con người và củng cố khả năng suy nghĩ.

3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh

Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi chúng ta đang rất thích trải nghiệm và trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ.

Mới nhất

Người Mỹ ” sờ” đến điện thoại trung bình 52 lần/ngày

Cánh cửa tri thức - 19:04 17/11/2018
Theo khảo sát tổng thể, người dân Mỹ sử dụng điện thoại khoảng 14 tỷ lần một ngày, tương đương với mức trung bình là 52 lần mỗi người /ngày.

Nội tạng bị tàn phá vì uống rượu, bia mỗi ngày

Sức khỏe A-Z - 18:59 17/11/2018
Ranh giới giữa chữa bệnh và lạm dụng rượu bia rất gần nhau. Lạm dụng rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.

Xoa huyệt dưỡng lão trị lão thị

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 18:55 17/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Dùng điếu ngải cứu hơ nóng huyệt trên bàn tay hoặc mu bàn tay không chỉ tránh được sự lão hóa mà còn có thể phục hồi lại thị lực như ban đầu.

Tập yoga tốt cho não bộ

Sức khỏe A-Z - 18:52 17/11/2018
Theo các nhà nghiên cứu Đại học California (Los Angeles) việc tập yoga, một vận động kết hợp thiền định tương đối nhẹ nhàng, có thể làm thay đổi bộ não của con người và củng cố khả năng suy nghĩ.

Món ăn bài thuốc từ kỳ đà

Đông y - 18:50 17/11/2018
Theo sách Dược tính chỉ nam: “Đà nhục, vị ngọt, tính bình, hơi có độc, tác dụng bổ hư, chữa chứng hơi thở cấp bách, chân yếu đứng không vững, trưng hà, phụ nữ hay đau bụng dưới, chứng lở ghẻ do khí huyết ứ trệ, bệnh ác sang…”.

3 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm triệu chứng mãn kinh

Sức khỏe A-Z - 18:47 17/11/2018
Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, bổ sung thêm đậu nành và các bài tập nhẹ nhàng như yoga, thư giãn hay tập thở có thể giảm nhẹ triệu chứng mãn kinh.

Ăn muối i-ốt hàng ngày tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

Khỏe A-Z - 18:41 17/11/2018
Các chuyên gia khuyến cáo, bảo đảm muối dùng để ăn trực tiếp, dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt để tránh tình trạng thiếu hụt i-ốt.

Lưu ý khi mắc chứng trào ngược dạ dày

Sức khỏe A-Z - 18:38 17/11/2018
Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản là hiện tượng các chất dịch có trong dạ dày như pepsin, HCl, dịch mật... trào ngược lên thực quản...

7 loại thực phẩm dù có ngon cũng tuyệt đối không nên ăn sống

Tư vấn - 18:35 17/11/2018
Ăn sống ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhất là khi chúng ta đang rất thích trải nghiệm và trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ.

Đơn vị kilogram chính thức được định nghĩa lại

Cánh cửa tri thức - 18:32 17/11/2018
Giới khoa học thống nhất định nghĩa lại đơn vị kilogram bằng hằng số Planck và thay đổi sẽ có hiệu lực vào tháng 5 năm sau.

Mách nhỏ 5 loại trà giúp dáng thon, da đẹp

Đông y - 14:55 17/11/2018
Mẹo làm đẹp” xin “mách nhỏ” 5 loại trà có thể giúp chị em có làn da sáng đẹp và trở nên thon thả, mảnh mai hơn.

Tác hại khôn lường khi uống bia hàng ngày

Sức khỏe A-Z - 14:52 17/11/2018
Uống hơn 1-2 cốc bia mỗi ngày có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ăn gì để ngăn ngừa bệnh đột quỵ?

Khỏe A-Z - 14:49 17/11/2018
Rau xanh, trái cây, ngũ cốc…là những thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Món ăn thanh nhiệt sinh tân

Đông y - 14:30 17/11/2018
Mùa hè khí hậu oi nóng, dễ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước nên việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng món ăn thanh nhiệt và thực phẩm làm mát sẽ giúp bạn vượt qua những ngày nắng nóng một cách nhẹ nhàng.

Bổ sung DHA có giúp trẻ thông minh hơn?

Cánh cửa tri thức - 14:27 17/11/2018
Nếu đã từng trải qua quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ, bạn sẽ không hề xa lạ với khái niệm thực phẩm bổ sung DHA.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO