--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bổ sung canxi sao cho hiệu quả?

AN QUÝ - 15:30 12/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thiếu canxi khiến cơ thể hay bị chuột rút, mệt mỏi, đau mỏi dọc xương dài, hay bị các triệu chứng ớn lạnh. Canxi là một khoáng chất cần thiết phải được bổ sung hàng ngày, đúng nhu cầu của cơ thể.

Hỏi: Thưa bác sĩ, ngoài chuột rút, còn có biểu hiện gì cảnh báo không thiếu canxi? Hiện nay, tôi thấy trên thị trường có bột canxi từ vỏ trứng, sử dụng có tốt không?

Hoài Thanh (Cam Ranh)

PGS.TS.BS Lê Anh Thư, Chủ tịch Hội Loãng xương TPHCM.

PGS.TS.BS Lê Anh Thư, Chủ tịch Hội Loãng xương TPHCM: Ngoài biểu hiện này, khi cảm nhận cơ thể hay bị mỏi, đau mỏi dọc xương dài, hay bị các triệu chứng ớn lạnh cũng là những dấu hiệu nên chú ý để tầm soát thiếu canxi. Khi canxi bị thiếu, cơ thể sẽ lập tức lấy từ trong xương ra. Khi kết quả canxi trong máu thấp là cơ thể đang thiếu canxi nghiêm trọng do không huy động đủ, lâu dài có thể dẫn đến loãng xương và biến chứng gãy xương.

Trung bình nhu cầu của một người trưởng thành bình thường là 1.000mg canxi. Theo các công bố của Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẩu phần ăn trung bình của người Việt chỉ cung cấp được một nửa nhu cầu canxi bình thường. Nhóm thực phẩm chế biến từ sữa chứa nhiều canxi nhất. Cá nhỏ kho nguyên con là nguồn cung cấp canxi tốt. Vì vậy, ngoài tận dụng tối đa nguồn canxi từ thực phẩm: Trái cây, rau có màu xanh đậm, tôm cua, cá nhỏ, ốc… chúng ta nên uống thêm 2 ly sữa/ngày.

Canxi là một khoáng chất cần thiết phải được bổ sung hằng ngày, đúng nhu cầu của cơ thể. Trên thực tế, có nhiều loại và dạng canxi được sử dụng như dạng viên cứng, viên sủi, dạng lỏng, canxi vô cơ hay hữu cơ... Mỗi loại hay mỗi dạng dùng đều có những ưu, nhược điểm nhất định, đáp ứng nhu cầu của từng đối tượng sử dụng. Canxi vỏ trứng là một trong những loại tốt, tuy nhiên, hiện chưa có nghiên cứu về tỷ lệ, hiệu quả như thế nào, đồng thời cũng chưa được chứng minh thành phần canxi cụ thể có trong sản phẩm.

  • Bổ sung canxi khi bị gai cột sống
    Chữa bệnh không dùng thuốc- Thúy Nga - 20:05 18/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cho rằng canxi chính là thủ phạm gây nên chứng gai cột sống và việc uống canxi sẽ khiến cho các gai xương phát triển dài hơn. Tuy nhiên, vẫn cần bổ sung canxi cho đúng để điều trị bệnh và giúp cột sống phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão mạnh cấp 8 dự kiến đổ bộ Hà Tĩnh - Quảng Trị
Thời sự- Mỹ Hà - 07:57 24/10/2020
Bão số 8 - Saudel có thể duy trì sức gió cấp 8 khi đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị. Hoàn lưu bão gây mưa cho Trung Bộ từ đêm nay, 24/10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO