--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ sinh phẩm trừ sâu đầu đen

KHÁNH LY - 11:00 31/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - "Sâu lạ" xuất hiện bùng nổ tại các vườn dừa ở Bến Tre thời gian qua là một loại sâu đã từng được ghi nhận ở Việt Nam là sâu đầu đen, có tên khoa học Opisina arenosella Walker.

Sâu đầu đen, trước đây đã từng xuất hiện nhưng với mật độ rất thấp, gây hại không đáng kể nên chưa có sự quan tâm nghiên cứu cũng như thuốc bảo vệ thực vật đăng ký phòng trừ. Giải pháp bẫy đèn, phun cục bộ dầu BSF, thả ong ký sinh mắt đỏ, dùng thiên địch được thử nghiệm trừ sâu đầu đen trên dừa huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Giải pháp được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre giao Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) và Công ty Cổ phần Nghiên cứu ứng dụng Mía Đường (SRDC) thực hiện. Cụ thể, bẫy đèn giúp dự tính, dự báo và giảm mật độ số con trưởng thành; dầu BSF (được chiết xuất từ nhộng của ruồi lính đen đã được nhũ hóa) có tác dụng tiếp xúc, làm bít lỗ thở của sâu, làm sâu chết và xua đuổi, gây ngán ăn ở sâu. Ong ký sinh mắt đỏ Trichograma spp giúp diệt trứng sâu mới đẻ. Các loại thiên địch được tăng cường để diệt trừ các sinh vật gây hại, bảo vệ mùa màng. Với tinh thần đồng hành cùng người nông dân, hướng đến sản phẩm dừa đạt chuẩn hữu cơ (organic), Công ty đã hỗ trợ hơn 5.000 hộ nông dân Bến Tre trồng dừa sử dụng phân bón hữu cơ, tập huấn về các phương pháp phòng trừ sâu hại. Betrimex hỗ trợ tăng khả năng chống chịu hạn mặn, sâu bệnh của cây dừa tại hơn 4.500ha dừa hữu cơ.  


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hãy tự bảo vệ mình trước “dị nhân Delta”
Khỏe- BS Trần Văn Phúc - 05:53 28/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Biến chủng virus Delta có thể được coi “dị nhân Delta” với tốc độ lây lan kinh khủng. Để chống lại dịch bệnh, chúng ta không thể dựa vào sự may mắn, mà phải thật tỉnh táo và bình tĩnh, phải hiểu biết rất rõ virus thì mới có cách đối phó tối ưu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bổ sung hơn 1.500 tỷ đồng để phòng chống Covid-19
  Kinh tế- H. Minh - 08:44 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung 1.553,5 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 cho Bộ Quốc phòng để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
 • Game Việt tỷ USD: “Cơn địa chấn” mới trong làng công nghệ
  Công nghệ- Vân Tuyết - 08:18 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một game Việt đã trở thành hiện tượng toàn cầu, thu hút rất đông người chơi bởi có thể kiếm số tiền không nhỏ. Đó là Axie Infinity của chàng trai Trung Nguyễn, sinh năm 1992 - người đi tiên phong trong lĩnh vực game blockchain ở Việt Nam và trên thế giới.
 • 15 tuổi đã phải mổ u xơ tuyến vú
  Khỏe- Thúy Nga - 07:53 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Chỉ vì cha mẹ chủ quan mà khối u xơ tuyến vú ở trẻ 15 tuổi biến thành “khổng lồ” 7x8cm. U tuy lành tính nhưng vẫn cần phải theo dõi và phẫu thuật khi có những dấu hiệu bất thường.
 • Phòng ngừa nhồi máu cơ tim
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 07:46 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhồi máu cơ tim tức là mạch vành đã bị tắc nghẽn mức độ cao, dẫn đến tình trạng một phần cơ tim bị thiếu dưỡng khí, đây là một tình trạng nguy hiểm nên cần được điều trị nghiêm túc.
 • Cổng thông tin đăng ký và tra cứu về tiêm chủng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 07:42 28/07/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Ngoài ứng dụng sổ tay sức khỏe điện tử thì có thể đăng ký và tra cứu tiêm chủng Covid-19 qua ứng dụng nào?