--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ Ngoại giao thông tin chính thức vụ nam sinh người Việt bị sát hại ở Nhật

PHƯƠNG THẢO - 17:00 05/08/2021

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao xác nhận nạn nhân là công dân Việt Nam, quê tại Hải Phòng. Gia đình người bị hại đang được hướng dẫn, hỗ trợ để lo hậu sự. Việt Nam nỗ lực đốc thúc điều tra vụ án.

Bộ Ngoại giao thông tin chính thức vụ nam sinh người Việt bị sát hại ở Nhật - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng chủ trì cuộc họp báo chiều 5/8/2021.

Vụ nam sinh người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản là vấn đề thời sự được nêu tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều 5/8.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng xác nhận về vụ án khiến một người Việt thiệt mạng ở nước ngoài và cho biết, ngay khi nhận tin nam thanh niên bị sát hại, đẩy xuống sông ở Osaka, Nhật Bản, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka đã nhanh chóng tiếp cận cơ quan chức năng phía bạn để tìm hiểu về sự việc.

Ngày 3/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam đã có thông tin xác minh người bị sát hại là công dân Việt Nam, sinh năm 1999, quê tại Hải Phòng. Các cơ quan đại diện ngoại giao sau đó đã liên hệ với gia đình nam sinh tại Hải Phòng, gửi lời chia sẻ, động viên và hỗ trợ gia đình trong việc lo hậu sự.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cập nhật thông tin, ngay trước khi diễn ra cuộc họp báo, các cơ quan chức năng đã xác nhận việc cảnh sát Osaka thông báo đã bắt được hung thủ sát hại nam sinh Hải Phòng ngày vào 16h10' chiều hôm nay, 5/8 (giờ địa phương).

Người phát ngôn cũng cho biết, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao tại Nhật Bản phối hợp với các cơ quan chức năng nước sở tại để đốc thúc việc điều tra vụ án, đưa hung thủ ra xét xử, đồng thời triển khai các biện pháp bảo hộ công dân phù hợp.

Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ thân nhân công dân bị hại để hoàn tất việc hậu sự. "Đây là sự việc hết sức đau lòng. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất, sẽ phối hợp chặt chẽ với phía nước bạn để làm rõ, sớm giải quyết các vấn đề" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Đầu giờ chiều hôm nay (giờ Việt Nam), báo chí Nhật Bản đưa tin, cảnh sát tỉnh Osaka đã quyết định bắt giữ một nam giới khoảng 20 tuổi, mang quốc tịch nước ngoài, nghi là thủ phạm trong vụ công dân Việt Nam bị tấn công và đẩy xuống sông ở Osaka vào tối 2/8.

Theo các điều tra viên, một vài người đàn ông cùng nạn nhân đã uống rượu gần hiện trường rồi dẫn đến xô xát trước khi vụ việc xảy ra. Nạn nhân sau đó bị tấn công và đẩy xuống sông. Đội cứu hộ tới hiện trường nhưng nạn nhân đã tử vong.

Cảnh sát xác định nguyên nhân dẫn tới cái chết của nạn nhân là do đuối nước. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy có vết bầm tím ở đầu và cổ. Cảnh sát tin rằng nạn nhân đã bị hành hung và bất tỉnh.

Nghi phạm sau đó đã bỏ trốn khỏi hiện trường trước khi bị bắt tại khu Nishinari, Osaka.

Trước đó, một video được cho là do nhân chứng ghi lại tại hiện trường vụ án cho thấy, nam thanh niên bị đá liên tiếp vào đầu và cố gắng chống cự trước khi bị đẩy xuống sông.

Ngày 3/8, cảnh sát tỉnh Osaka đã có văn bản thông báo chính thức xác nhận về danh tính của nạn nhân. Nạn nhân được xác định là T.T.A, sinh năm 1999, quốc tịch Việt Nam. Nạn nhân bị sát hại lúc 20h20 ngày 2/8, tại khu vực đi bộ ven sông cầu Ebisu, Osaka. Nạn nhân bị đánh đập và đạp xuống sông. Đội cứu hộ đã đưa T.T.A đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Nạn nhân mất vào lúc 21h21 ngày 2/8.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam sau khi nhận được thông tin đã liên hệ với bạn cùng phòng của T.T.A và người này xác nhận cảnh sát đã đến phòng ở thu đồ đạc của T.T.A để phục vụ điều tra.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam cũng đã liên hệ với người thân của T.T.A tại Việt Nam để thông báo về vụ việc, động viên gia đình bình tâm chờ thông tin điều tra chính thức của cảnh sát Nhật Bản.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gene di truyền, nguyên nhân mất mùi và vị khi mắc Covid-19
Khỏe- An Quý - 18:00 18/01/2022
6 tháng sau khi nhiễm Covid -19, khoảng 1,6 triệu người ở Hoa Kỳ vẫn không thể ngửi được. Theo các nhà khoa học, nguyên nhân có thể do gene di truyền.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---