--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ KH&CN cần đi đầu trong việc tạo cơ chế thúc đẩy sáng tạo

TÔ HỘI - 10:38 08/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Năm 2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt 10 nhiệm vụ cấp quốc gia đột xuất để phòng chống dịch Covid-19, đóng góp tích cực vào thành quả tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Thông tin trên được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu ra tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) sáng 6/1.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, để phòng, chống Covid-19, Bộ KH&CN đã phê duyệt 10 nhiệm vụ cấp quốc gia đột xuất gồm: Nuôi cấy, phân lập virus SARS-CoV-2; sản xuất kit thử; phát triển văcxin Covid-19 Nanocovax; sản xuất, thử nghiệm thành công robot tại các bệnh viện và khu cách ly; chiếu xạ khử khuẩn miễn phí thiết bị, vật phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch; phối hợp cùng các bộ, ngành xây dựng bản đồ vùng dịch, phát hiện người có nguy cơ lây nhiễm tại các điểm du lịch; xây dựng phần mềm khai báo y tế...

Các kết quả nghiên cứu cơ bản đã góp phần phát triển một số hướng ứng dụng liên ngành, đa ngành giúp tiếp thu, làm chủ các công nghệ tiên tiến phục vụ sản xuất và đời sống. Năm 2020, số lượng công bố quốc tế của Việt Nam tăng gấp 1,4 lần so với năm 2019. Năm 2020 cũng ghi nhận Việt Nam xây dựng thành công công nghệ điều khiển bay và thu hồi khí cầu tầng bình lưu; triển khai mạng lưới Intenet vạn vật (IoT) rộng khắp với giá thành rẻ: phục vụ cứu hộ cứu nạn trên biển và khu vực rừng núi; giám sát hành trình tàu cá xa bờ; thu thập thông tin lũ quét, sạt lở đất, cháy rừng; dẫn đường cho các tàu đánh cá mà không cần thiết bị truyền dẫn vệ tinh đắt tiền.

Toàn cảnh hội nghị.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng và ghi nhận sự chuyển biến trong hoạt động của Bộ KH&CN, đã nhanh nhạy, tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, đột xuất (văcxin, kit thử, phòng chống dịch...). Ông dẫn ví dụ từ những tòa nhà chọc trời được thi công, những công trình lớn được xây lắp bởi những con người Việt cho thấy năng lực khoa học công nghệ của đất nước rất lớn. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ tập trung nghiên cứu, đề xuất cơ chế vượt trội, tháo những điểm ách tắc và minh bạch hơn nữa trong cơ chế tài chính.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng mong muốn Bộ KH&CN phấn đấu đi đầu trong công khai minh bạch để tạo cơ chế thúc đẩy sáng tạo trong cộng đồng những người làm nghiên cứu.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 1/3, không ca mắc COVID-19, có 210 bệnh nhân đang điều trị đã âm tính
Thời sự- Thái Bình - 06:04 01/03/2021
Bản tin 6h ngày 1/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không ghi nhận ca mắc COVID-19. Việt Nam vẫn đang có 2.448 bệnh nhân. Trong số các bệnh nhân đang điều trị đã có 210 ca âm tính với SARS-CoV-2
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO