--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ GTVT: Taxi truyền thống được bỏ hộp đèn như xe công nghệ

NHẬT NAM - 09:55 14/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ nội dung rà soát và hoàn thiện dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, để thay thế Nghị định 86 hiện hành.

Taxi truyền thống được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI”.

Theo đó, Bộ GTVT cho rằng xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi (bao gồm taxi thanh toán bằng đồng hồ và taxi kết nối bằng ứng dụng điện tử) được quyền lựa chọn gắn hộp đèn với chữ “TAXI” cố định trên nóc xe hoặc dán cố định bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe.

Trường hợp lựa chọn gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe thì không phải dán cố định cụm từ “XE TAXI”. Bộ GTVT cho rằng, việc đưa ra 2 lựa chọn, là hoàn toàn phù hợp với những quy định pháp luật hiện hành (Luật Giao thông đường bộ 2008 không quy định bắt buộc xe taxi phải có hộp đèn gắn cố định trên nóc xe).

Bộ GTVT cho biết, tham khảo thực tế một số nước trên thế giới cũng không bắt buộc xe taxi phải có hộp đèn để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, kinh doanh vận tải, đồng thời đảm bảo bình đẳng giữa loại hình xe taxi và xe hợp đồng dưới 09 chỗ ngồi ứng dụng công nghệ. Đối với nhà nước việc quản lý đối với 02 loại hình nói trên sẽ được thực hiện bằng các công cụ nhận biết trực quan.

Đối với quy định lắp đặt camera trên ô tô kinh doanh hành khách và hàng hóa nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, Bộ GTVT đã thống nhất cùng Bộ Công an lùi lộ trình thực hiện từ trước ngày 31/12/2020 sang trước ngày 1/7/2021  cho phù hợp với thời gian trình dự thảo. Đồng thời, đảm bảo đủ quỹ thời gian để doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý chuẩn bị cho việc đầu tư lắp đặt, hướng dẫn áp dụng quy định mới.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng bổ sung vào dự thảo Nghị định về việc hộ kinh doanh cá thể được tham gia hoạt động kinh doanh loại hình xe hợp đồng, điều này hoàn toàn phù hợp với Luật giao thông đường bộ, Luật dân sự và các quy định liên quan.

Tuy nhiên việc tham gia hoạt động kinh doanh của đối tượng này phải tuân thủ mọi điều kiện về kinh doanh vận tải: phải có giấy phép kinh doanh vận tải, điều kiện về lái xe và giấy phép lái xe hạng phù hợp; phải lắp thiết bị giám sát hành trình; phải có niêm yết thông tin về hộ kinh doanh cá thể bên ngoài xe


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Người cao tuổi sẽ được tiêm thử nghiệm văcxin Covid-19
Khoa học- Bảo Khánh - 06:22 24/11/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Văcxin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), thông thường người thử nghiệm văcxin sẽ là những người trẻ, khỏe mạnh. Nhưng đối với văcxin Covid-19 sẽ phải tính đến tiêm thử nghiệm cả người cao tuổi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO