--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ Giáo dục từng có quy định xử lý sinh viên bán dâm nhiều lần

13:56 31/10/2018

(Khoahocdoisong.vn) - Bộ GD&ĐT đã xin rút và thừa nhận có sự nhầm lẫn trong dự thảo thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình CĐ, trung cấp.

Tuy nhiên, quy định sinh viên bán dâm lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học vẫn tồn tại trong phần phụ lục Thông tư 10/2016 về quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo ĐH hệ chính quy.

Quy định không mới

Dự thảo Thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình CĐ, trung cấp dù đã được Bộ GD&ĐT rút xuống và thừa nhận có sai sót trong quá trình cập nhật văn bản. Tuy nhiên, thực tế, tìm hiểu của Tiền Phong cho thấy, quy định này của Bộ GD&ĐT đã có từ năm 2007.

Tại Quyết định 42 năm 2007 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT thời kỳ đó ký (Ban hành quy chế học sinh, sinh viên các trường ĐH, CĐ và Trung cấp chuyên nghiệp chính quy) có phần phụ lục quy định rất rõ. Ngày đó, Bộ GD&ĐT quy định sinh viên bán dâm lần 1 bị đình chỉ 1 năm học tập, lần 2 bị đuổi học.

Tiếp đến, Thông tư số 10 năm 2016 ban hành quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo ĐH hệ chính quy dưới thời Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ký có quy định sinh viên bán dâm lần 1 bị khiển trách, lần 2 bị cảnh cáo, lần 3 bị đình chỉ 1 năm học, lần 4 bị buộc thôi học.
Như vậy, chế tài xử lý sinh viên bán dâm không mới, không phải đến giờ Bộ GD&ĐT mới đưa ra.

 

          

Phụ lục quy định tại Thông tư 10/2016 của Bộ GD&ĐT

Trả lời báo chí tối 29/10, Bộ GD&ĐT khẳng định theo kế hoạch Bộ sẽ rà soát, nghiên cứu sửa đổi một số nội dung quy định tại Thông tư 10/2016/TT-BGDĐT cho phù hợp với thực tiễn. Quá trình soạn thảo Thông tư này, Ban soạn thảo đã nhận thấy một số nội dung liên quan đến phụ lục quy định khung xử lý kỷ luật đối với một số hành vi vi phạm của HSSV, trong đó có hành vi vi phạm về hoạt động mại dâm không còn phù hợp cần phải điều chỉnh khi ban hành Quy chế mới. Tuy nhiên, trong quá trình cập nhật các phiên bản dự thảo để đưa lên Cổng thông tin điện tử xin ý kiến rộng rãi của nhân dân, Ban soạn thảo đã sơ suất, chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất.

Còn bên hành lang Quốc hội hôm qua, 30/10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định, quy định như trên là sai và kiên quyết phải sửa. Bên cạnh việc sửa sai, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, sẽ xem xét xử lý trách nhiệm cá nhân những người làm sai.
Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, 30/10, GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng đây là sơ suất cần phải rút kinh nghiệm. Hiện nay chúng ta đã có Pháp lệnh về phòng chống mại dâm ban hành từ năm 2003, nên các văn bản khác của các bộ ngành có liên quan đến vấn đề này phải làm sao để tương thích. Ở các trường sư phạm, các trường đều cố gắng có những quy định, chương trình đào tạo về đạo đức nhà giáo.
“Nếu có hiện tượng như Bộ nêu thì phải đuổi học luôn, sao phải đợi đến lần 1,2,3,4. Vì không chấp nhận được” - GS Nguyễn Văn Minh gay gắt nói.

Quy định “lấn sân” luật khác?

Trao đổi với Tiền Phong chiều qua, 30/10, luật sư Đinh Anh Tuấn, Giám đốc Công ty luật hợp danh Thiên Quang - Đoàn luật sư TP Hà Nội, cho biết, thông tư 10/2016 của Bộ GD&ĐT ban hành năm 2016 không chỉ quy định xử lý sinh viên vi phạm kỷ luật về hành vi “hoạt động mại dâm”, Thông tư này còn quy định xử lý sinh viên vi phạm kỷ luật về hành vi “đánh bạc dưới mọi hình thức” (và một số hành vi khác như say rượu bia khi đến lớp) sẽ bị xử lý: Lần 1- Khiển trách; Lần 2- Cảnh cáo; Lần 3- Đình chỉ học tập có thời hạn; Lần 4- Buộc thôi học.
“Theo tôi, đánh bạc và hoạt động mại dâm hoàn toàn khác với say rượu, bia. Hai hành vi đầu là vi phạm pháp luật, trình tự thủ tục và chế tài xử lý trước hết phải tuân thủ các quy định tại Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính. Khi sinh viên, học viên có các hành vi này, nhà trường phải lập hồ sơ ban đầu và chuyển ngay người vi phạm, hồ sơ, tang vật cho cơ quan chức năng. Căn cứ kết quả xử lý của cơ quan chức năng, bấy giờ nhà trường sẽ có thêm hình thức xử lý kỷ luật tương xứng đối với sinh viên vi phạm”- Luật sư Đinh Anh Tuấn thông tin. Còn sinh viên, học viên say rượu, bia khi đến lớp, nhà trường có hình thức xử lý theo quy định của Bộ GD&ĐT là cần thiết.

“Theo cá nhân tôi, tại thời điểm hiện nay chưa cần thiết phải đưa quy định về xử lý sinh viên có hành vi mua - bán dâm vào các hình thức xử lý kỉ luật sinh viên, bởi chế tài đã có ở các bộ luật khác. Điều cần thiết là phải đẩy mạnh việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh, sinh viên, giúp các đối tượng này hiểu rõ các quy định pháp luật về xử lý các hành vi như đánh bạc, mại dâm, đánh nhau, trộm cắp, kể cả các hành vi xâm phạm quyền nhân thân, xâm phạm bí mật đời tư của người khác…”- Luật sư Đinh Anh Tuấn nêu quan điểm.

Theo TPO

 • Bán dâm cũng là con người, biết đau, cay xót chứ!
  Trò chuyện- 12:18 09/04/2018
  Nhiều lần, chúng tôi bị khách chửi: Mày chỉ là con phò, một con phò rẻ tiền thôi, mày hiểu chưa, tao muốn làm gì mày cũng được! Nhớ lại, thấy tủi cực, cay xót. Ừ thì bán dâm, nhưng chúng tôi cũng là con người mà. Đừng vứt chúng tôi bên lề xã hội”, chị Võ Thị Hồng Liên chia sẻ.
Theo infonet.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lộ diện nữ giám đốc liên quan vụ xả dầu thải khiến nguồn nước sông Đà ô nhiễm
Thời sự- Lê Quân - 19:17 20/10/2019
Theo lời khai của nghi phạm mới ra đầu thú, anh ta được một nữ giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải khiến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà ô nhiễm. Công an tỉnh Hòa Bình đang làm rõ nội dung này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp ngại “bắt tay” với nông dân
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:57 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Như các bạn đã biết, chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa muốn bền vững thì điều quan trọng nhất là các chủ thể tham gia trong chuỗi phải đảm bảo được các lợi ích của mình.
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO