--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ Giáo dục đề nghị Bộ Y tế vào cuộc vụ tăng học phí gấp 5

NGUYÊN KHÔI - 06:40 15/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế xác minh và có ý kiến về vụ tăng học phí lên gấp 5 lần của Đại học Y Dược TPHCM.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế theo chức năng quản lý nhà nước có văn bản đề nghị Trường Đại học Y Dược TPHCM báo cáo, thuyết minh rõ căn cứ xác định mức thu học phí, lộ trình tăng học phí phù hợp và việc đáp ứng các điều kiện tự chủ của trường để được tự xác định mức học phí theo quy định của Luật Giáo dục Đại học sửa đổi.

Điều kiện để được tự xác định mức thu học phí thì trường phải đạt được các tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng, cam kết chất lượng đầu ra và có trách nhiệm giải trình với xã hội, các cơ quản quản lý nhà nước về mức thu học phí tương xứng với chất lượng đầu cam kết.

Mức học phí tính toán dựa trên định mức kinh tế - kỹ thuật, công khai định mức chi kết cấu trong giá dịch vụ (học phí) như chi phí tiền lương, chi phí vật tư, chi quản lý, chi khấu hao, chi khác và có lộ trình tăng phù hợp với chất lượng được kiểm định chương trình đào tạo.

Đồng thời, nhà trường thực hiện công khai mức thu học phí, lộ trình tăng học phí từng năm và cả khóa học theo quy định của Bộ GD&ĐT về quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục đào và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế, trên cơ sở báo cáo của Đại học Y Dược TPHCM, có ý kiến đối với việc tính toán mức học phí, lộ trình tăng học phí; các điều kiện đảm bảo tự chủ để được xác định mức thu học phí của nhà trường, cung cấp thông tin, phối hợp với Bộ GD&ĐT để trả lời báo chí và công khai cho người học, xã hội đầy đủ theo quy định.

Không chỉ Đại học Y Dược TPHCM, nhiều trường cũng có mức học phí tăng nhiều so với trước đây. Đáng chú ý là ngành răng hàm mặt của Trường Đại học Quốc gia TPHCM có mức học phí cao nhất, lên tới 88 triệu đồng/năm, 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống