--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ GD&ĐT sẽ hỗ trợ các trường lọc ảo

NGUYÊN KHÔI - 09:00 27/04/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học trong việc tuyển sinh, để các thí sinh không tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi.

Ngay sau khi phương án: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được thông qua, nhiều ý kiến lo ngại sẽ có tác động đến công tác tuyển sinh của các cơ sở giáo dục đại học. Đặc biệt trong trường hợp 10% các trường top trên tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng hoặc xét tuyển riêng thì 90% các trường đại học còn lại có thể sẽ “vỡ trận” vì thí sinh ảo.

Tuy nhiên, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ sẽ có giải pháp hỗ trợ việc tổ chức thi, đăng ký xét tuyển (ĐKXT), lọc ảo theo nhóm trường.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, sau khi phân tích các thuận lợi, khó khăn phát sinh, trên cơ sở đề nghị của các cơ sở giáo dục đại học, với quan điểm cố gắng tối đa đảm bảo công tác tuyển sinh diễn ra thuận lợi, công bằng, khách quan, trung thực, nhất là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học và thí sinh trong công tác tuyển sinh, trong khâu tổ chức ĐKXT, lọc ảo như năm 2019.

Với sự hỗ trợ này, thí sinh không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi, rồi lại đi rút hồ sơ nếu không đúng nguyện vọng,… nên rất thuận lợi cho thí sinh đăng ký những ngành/trường mình mong muốn.

Việc lọc ảo tốt sẽ giúp các trường có khả năng tuyển một số lượng chỉ tiêu hợp lý ngay từ đợt tuyển sinh đầu để đảm bảo hoạt động đào tạo chung của nhà trường. Quy trình này đã thực hiện tốt trong những năm qua.

Ngoài ra, do có sự thay đổi của kỳ thi THPT năm nay, một số cơ sở giáo dục đại học, nhất là các trường top trên, có thể sẽ tổ chức thi riêng để tuyển sinh cho trường mình hoặc theo nhóm trường.

Bộ GD&ĐT sẽ có giải pháp hỗ trợ việc tổ chức thi, ĐKXT, lọc ảo theo nhóm trường. Hiện tại, Bộ GD&ĐT đang hoàn thiện Quy chế tuyển sinh năm nay và sẽ ban hành sớm nhất trong những ngày tới.

Năm nay, dự đoán số trường tham gia thi tuyển sinh riêng tăng lên, nhưng chủ yếu là một số trường top trên, số thí sinh tăng lên nhưng sẽ không đột biến. Theo ước tính sẽ có khoảng từ 10%- 20% học sinh THPT sẽ lựa chọn tham dự các kỳ thi tuyển sinh riêng.

Do vậy năm nay sẽ không có quá nhiều trường tổ chức thi, không có nhiều cuộc thi diễn ra trong nhiều đợt nên không thể lặp lại tình trạng tập trung quá đông thí sinh về một điểm, trong một thời gian - nên sẽ không tạo nên áp lực về luyện thi, thi quá nhiều hay đổ dồn về các khu đô thị lớn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khởi tố vụ án làm lây lan dịch Covid-19 ở TP.HCM
Thời sự- Lê Trai và Thu Hằng - 11:13 03/12/2020
Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an TP.HCM tổ chức buổi họp báo khẩn, cung cấp thông tin khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người tại TP.HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO