--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ GD&ĐT phải bổ sung quy định cấm đưa sách tham khảo vào trường học

NGUYÊN KHÔI - 07:31 25/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Bộ GD&ĐT phải bổ sung quy định, cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học.

Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực đã họp phiên toàn thể dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Hội đồng.

Ngay từ đầu cuộc họp, một số câu hỏi liên quan đến sách tham khảo đã được Phó Thủ tướng đặt ra, đó là:

Thứ nhất, nội dung chương trình sách tham khảo có đủ để dạy và học không? Có cần phải bổ sung thêm sách tham khảo nữa hay không?

Thứ hai, sách tham khảo có bị lạm dụng vì mục đích lợi nhuận, vì lợi ích nhóm hay không?

Các ý kiến tập trung thảo luận, làm rõ những nội dung này. Một tình trạng đã tồn tại từ lâu được đề cập đến, đó là nhiều học sinh phải mua những cuốn sách tham khảo mà giáo viên sử dụng để luyện các dạng bài nếu muốn đạt điểm thi cao. Lý do là vì, nhiều giáo viên sử dụng sách tham khảo để dạy học, ôn luyện và ra đề kiểm tra cho học sinh. Điều đó dẫn đến sách tham khảo có đất sống và sống rất khỏe, trở thành mặt hàng siêu lợi nhuận cho nhiều nhà xuất bản.

GS.TS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, bậc Tiểu học không nên và không cần có sách tham khảo, đề nghị cấm tất cả các loại sách tham khảo ở bậc tiểu học, có lợi ích nhóm trong việc này.

Ở các nước có sách tham khảo nhưng không phải là bắt buộc mà ai muốn đọc gì thì đọc, và sách tham khảo là để dành cho các giáo viên trong việc giảng dạy, để bài dạy thêm phong phú chứ không phải là cho học sinh.

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết sẽ quy định cụ thể hơn về việc sử dụng sách tham khảo của giáo viên, khắc phục tình trạng giáo viên, nhà trường hướng dẫn, giới thiệu hoặc yêu cầu học sinh mua nhiều sách tham khảo. Đổi mới việc kiểm tra đánh giá định kỳ ở các trường theo hướng bám sát yêu cầu cần đạt của chương trình, không ra những câu hỏi, bài tập mức độ quá cao, khiến học sinh buộc phải luyện theo sách tham khảo.

Việt Nam hiện có 14 nhà xuất bản tham gia biên soạn, in ấn và phát hành sách tham khảo. Riêng việc các nhà xuất bản này biên soạn nhiều sách tham khảo đã dẫn đến tình trạng thị trường sách tham khảo "trăm hoa đua nở", ngoài ra, lại thêm tình trạng in lậu sách tham khảo tràn lan khiến cho thị trường này càng loạn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, Bộ GD&ĐT phải sửa đổi, bổ sung quy định, phải cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chùm Covid-19 ở TP.HCM và bài học cách ly chống dịch từ sân bay
Thời sự- Bích Huệ - 12:50 05/12/2020
Chúng ta từng tự tin không thể xuất hiện ca bệnh cộng đồng từ sân bay do người nhập cảnh được cách ly hoàn toàn. Song thực tế, Việt Nam đã có ca mắc từ lỗ hổng cách ly.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cứu trợ miền Trung kết hợp khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí
  Thời sự- KT - 10:00 05/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đây là chương trình được Công ty BHNT Generali Việt Nam phối hợp với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, Bệnh viện T.Ư Huế, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (Unicef) cứu trợ cho miền Trung với tổng số tiền hỗ trợ hơn 6,5 tỷ đồng.
 • Bấm tím da vì không để ý tương tác thuốc
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 09:48 05/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người bệnh trong quá trình sử dụng các thuốc chống đông có thể gặp một số tác dụng phụ như bầm tím dưới da, chảy máu chân răng, chảy máu mũi, đái máu, rong kinh, rong huyết, đau bụng, nôn máu đi ngoài phân đen...
 • Rau cần thải độc cho hệ tiêu hóa
  Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 09:32 05/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trời se lạnh, ăn món lẩu bắp bò rau cần hoặc rau cần xào thịt bò thì còn gì bằng. Rau cần là loại rau ngon, nhiều chất xơ, dễ chế biến, phòng trị nhiều bệnh hiệu quả. Rau cần chứa nhiều nước, đạm, caroten, vitamin P, C, khoáng chất, canxi, phôt pho, sắt… rất tốt cho người đái tháo đường, mỡ máu, tăng huyết áp, tim mạch, trĩ, táo bón, xuất huyết.
 • Máy lọc không khí cho người đi xe máy
  Khoa học- Bảo Khánh - 09:01 05/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí, nhóm tác giả Trường Đại học Giao thông Vận tải TPHCM đã sáng chế ra thiết bị lọc không khí cho người đi xe máy với giá thành chỉ 2 triệu đồng.
 • Detox tinh thần quan trọng không kém detox cơ thể
  Khỏe- An Quý - 08:59 05/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Với nụ cười luôn tỏa nắng, ThS.BS Nguyễn Hiền Minh, giảng viên Bộ môn Miễn dịch - Sinh lý Bệnh, Khoa Y (Đại học Y Dược TPHCM), luôn khiến nhiều người nhầm là bác sĩ chuyên ngành thẩm mỹ. Bí quyết khỏe và đẹp của cô là detox tinh thần, sống lạc quan.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO