--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ GD&ĐT nói gì về ảnh học sinh duy nhất trong lớp không có giấy khen

NGUYỄN SƯƠNG - 09:36 11/07/2020

Bộ GD&ĐT cho rằng nếu bức ảnh có thật, giáo viên làm sai hướng dẫn, quan điểm của bộ trong đánh giá học sinh, đó là không được so sánh các học sinh với nhau.

Gần đây, bức ảnh học sinh duy nhất trong lớp không được nhận giấy khen lan truyền trên mạng xã hội, khiến nhiều giáo viên, chuyên gia giáo dục trăn trở.

Chia sẻ về bức ảnh không rõ nguồn gốc về học sinh không được nhận giấy khen, cả lớp được nhận giấy khen đang lan truyền trên mạng xã hội, ông Thái Văn Tài khẳng định: “Bức ảnh nếu có thật, giáo viên đang làm sai hướng dẫn, sai quan điểm của Bộ GD&ĐT trong đánh giá học sinh. Đó là không được so sánh học sinh này với học sinh khác".

Ông cho hay giáo viên không phê bình, nhắc nhở mà cần gặp riêng, vì độ tuổi này nhạy cảm. Điều này thể hiện nghiệp vụ, lương tâm nghề nghiệp của giáo viên.

anh hoc sinh trong lop duy nhat khong co giay khen anh 1

Ông Thái Văn Tài cho rằng nếu bức ảnh có thật, giáo viên đã làm sai quy định.

Những năm gần đây, việc đổi mới đánh giá học sinh ở các bậc học, cụ thể bậc tiểu học đã được ngành giáo dục thực hiện trong nhiều năm qua.

Cụ thể, Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ban hành quy định đánh giá học sinh tiểu học.

Sau đó, Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT sửa đổi Thông tư 30 của Bộ GD&ĐT quy định rõ đánh giá vì sự tiến bộ của học sinh, coi trọng việc động viên, khuyến khích sự cố gắng trong học tập, rèn luyện, giúp các em phát huy nhiều nhất khả năng; đảm bảo kịp thời, công bằng, khách quan.

Ông Thái Văn Tài cho hay về hình thức, không chỉ có giấy khen mà còn nhiều hình thức khác như lời khích lệ, khen bằng biểu dương trên lớp...

Vì vậy, việc lạm dụng giấy khen, hay khen không đúng thực tế đã được Bộ GD&ĐT quan tâm chỉ đạo để có những điều chỉnh.

“Thời gian gần đây, những vấn đề này đã được khắc phục khá tốt và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận”, ông Tài nhìn nhận.

Trong bối cảnh ngành giáo dục đang chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, theo ông Thái Văn Tài, cách tiếp cận đánh giá học sinh như thời gian qua đang làm sẽ được thực hiện mạnh mẽ hơn nữa.

Hiện, Bộ GD&ĐT dự thảo thông tư mới về đánh giá học sinh tiểu học; hình thức khen thưởng trong dự thảo Thông tư này đã nhận được nhiều ý kiến đồng thuận.

“Như vậy, việc khen không đúng thực chất còn tồn tại ở một số cơ sở giáo dục cần được tiếp tục khắc phục trong thời gian tới”, ông Thái Văn Tài nhấn mạnh.

Liên quan câu chuyện này, TS Vũ Thu Hương - nguyên giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội - cho hay trẻ không cần giấy khen, mà là chứng nhận đã hoàn thành năm học.

Chứng nhận đó được thể hiện qua album ảnh hay bức thư tay giáo viên viết riêng, chúc mừng học sinh đã hoàn thành năm học, ấn tượng của cô về con hoặc lời nhắc nhở cố gắng trong năm tới.

 

  • Giấy khen cho trẻ mầm non ghi nhiều danh hiệu "lạ"
    Giáo dục- Nguyễn Mai - 08:11 03/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường mầm non ở Thanh Hóa đã tặng Giấy khen cho trẻ với nhiều danh hiệu "lạ": “Đạt danh hiệu học sinh tiên tiến năm học 2018 - 2019”, “Đạt danh hiệu học sinh xuất sắc"...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO