--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ GD&ĐT giải đáp chi tiết điểm “nóng” kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

MAI LOAN - 08:41 12/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh thi đợt 2 sẽ được xét tuyển đại học thế nào, các thí sinh F0, F1 thi dang dở sẽ ra sao, bao giờ tổ chức thi… là những vấn đề “nóng” liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được Bộ GD&ĐT giải đáp chi tiết.

Độ khó đề thi đợt 2 tương đồng đợt 1, đặt quyền lợi thí sinh cao nhất

Dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 sẽ tổ chức vào thời điểm nào, trong hoàn cảnh tổ chức quá muộn so với đợt 1 thì quyền lợi của thí sinh trong việc xét tuyển đại học sẽ được đảm bảo ra sao … là mối quan tâm của nhiều thí sinh.

Tại buổi họp báo về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, mục tiêu kép của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 là vừa bảo đảm an toàn phòng chống dịch bệnh, vừa nghiêm túc, khách quan, công bằng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết, bắt đầu từ ngày 9/7, các hội đồng thi các tỉnh tập trung chấm thi.

Cùng với đó, sẽ nắm bắt tình hình dịch bệnh, số lượng thí sinh và nguyện vọng tâm tư của thí sinh, từ đó sẽ đề xuất lên Bộ GD&ĐT để quyết định thời gian tổ chức kỳ thi đợt 2.

Chủ trương chung là đợt 2 phải đảm bảo nghiêm túc, an toàn, thuận lợi cho thí sinh. Cách tổ chức đợt 2 sẽ kế thừa những kinh nghiệm từ năm ngoái. Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp với ngành y tế để thống nhất thời gian tổ chức.

Ông Trinh khẳng định, quan điểm của Bộ GD&ĐT là thi đợt 2 phải đảm bảo quyền lợi cao nhất cho thí sinh, thông qua việc xây dựng đề thi có độ khó tương đồng với đề thi đợt thi thứ nhất. Các trường đại học cũng sẽ điều chỉnh tuyển sinh để đảm bảo công bằng cho thí sinh thi đợt 2.

Đối với những thí sinh là F0, đang thi dở đợt 1, các em có quyền đặc cách tốt nghiệp. Trong trường hợp các em muốn thi để xét tuyển đại học thì môn nào thi xong sẽ được Bộ cho bảo lưu kết quả. Khi tham gia thi đợt 2, các em sẽ thi nốt những môn chưa thi còn lại.

Về phản ánh một số môn thi có sự chênh nhau về độ khó, từ đó, có thể gây thiệt thòi cho thí sinh khi xét tuyển tổ hợp, ông Trinh cho biết, việc “khó” hay “dễ” là nhận định mang tính chủ quan.

Thực tế, đề thi được xây dựng theo “ma trận”, phân bố độ khó dễ các câu trên cơ sở khoa học, nên không có đề hoàn toàn khó hay dễ.

Chuẩn bị phương án tuyển sinh nếu đợt thi thứ 2 lùi quá xa đợt 1

Niềm vui của các thí sinh sau khi kết thúc môn thi cuối cùng chiều 8/7.

Trả lời về vấn đề tuyển sinh đối với các học sinh F0, F1, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết: Với các em F0, theo quy chế, các em đã được đặc cách tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên vì không tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT, không có điểm, nên các em không thể tham gia xét tuyển đại học bằng phương thức sử dụng kết quả kỳ thi này.

Vậy giải pháp cho trường hợp này là tại đợt thi tốt nghiệp THPT đợt 2, nếu các em F0 có nguyện vọng tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT thì vẫn được tham gia để có điểm xét tuyển. Trong trường hợp xấu nhất không tham dự kỳ thi này được thì vẫn còn nhiều phương thức xét tuyển đại học như: xét học bạ, dùng chứng chỉ quốc tế, kỳ thi đánh giá năng lực… Cơ hội còn rất nhiều bởi chỉ tiêu dành cho các phương thức xét tuyển này chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu.

Bộ GD&ĐT đã ban hành công văn hướng dẫn các trường đại học thống nhất chờ thi xong đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp THPT thì mới xét tuyển chung một lần để đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.

Trong trường hợp đợt thi thứ 2 cách quá xa đợt thi thứ nhất, thì cũng vẫn còn quỹ thời gian dự trữ, thí sinh cứ yên tâm ôn thi. Trong trường hợp bất khả kháng, việc thi ảnh hưởng tới kế hoạch năm học, lịch tuyển sinh, Bộ GD&ĐT cùng các trường trao đổi để kịp thời đưa ra phương án tốt nhất cho các em.

Thừa nhận có lọt đề Toán nhưng không phải lộ đề

Liên quan tới vụ việc thí sinh dùng điện thoại chụp đề thi sau đó tung lên mạng nhờ cầu cứu, ông Trinh cho biết, cần phải khẳng định không phải lộ đề mà là nghi vấn lọt đề. Lộ đề là khi chưa bóc đề làm bài. Còn lọt đề là trong tình huống đã bóc đề làm bài rồi.

Sự việc xảy ra tại hội đồng thi Trường THPT Lệ Thuỷ (Quảng Bình). Cơ quan chức năng đã xác định được thí sinh này vi phạm quy chế thi bằng cách mang điện thoại di động vào phòng thi. Thí sinh vi phạm này đương nhiên bị hủy kết quả thi.

Về việc sẽ xử lý ra sao đối với cán bộ phòng thi cũng như điểm thi để xảy ra vi phạm, ông Trinh cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, cán bộ coi thi đã được yêu cầu viết tường trình, không được làm công tác coi thi ở những môn thi tiếp theo. Việc xử lý cụ thể ra sao phải căn cứ vào kết quả xác minh.

Mong muốn của Bộ GD&ĐT là tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc cho tất cả các thí sinh dự thi. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau trong bối cảnh dịch bệnh nên vẫn có sự cố. Các cơ quan chức năng đang tiếp tục xác minh; căn cứ vào mức độ vi phạm để có phương án xử lý phù hợp nhất. 

18 thí sinh vi phạm Quy chế thi

Theo báo cáo từ Bộ GD&ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 là 1.021.340; trong đó, có 39.920 thí sinh tự do (chiếm tỷ lệ 3.91%).

Số thí sinh dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là 222.297 (chiếm tỷ lệ 21,77%). 35.779 thí sinh dự thi chỉ để xét tuyển sinh (chiếm tỷ lệ 3,51%). 763.244 thí sinh dự thi để vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển sinh (chiếm tỷ lệ 74.73%).

Số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên là 358.788 (chiếm 35.13%); số thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội là 655.620 (chiếm 64.19%).

Tổng số Điểm thi là 2233; tổng số phòng thi: 43.139. Các Điểm thi đặt tại địa phương nơi thí sinh theo học đã giúp thí sinh không phải di chuyển xa, không phải lo chỗ ăn ở, tạo tâm thế bình tĩnh, tự tin hơn khi làm bài, đồng thời không gây áp lực về giao thông tại các thành phố lớn.

Tổng số thí sinh dự thi: 981.773 đạt tỷ lệ 96,13% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi; trong đó, môn Ngữ văn: 97,10%; Toán: 97,18%; Ngoại ngữ: 97.2%; Vật Lí: 96,98%; Sinh học: 97,07%; Hóa học: 97.11%; Lịch sử: 97,24%; Địa lý: 97,29%; Giáo dục Công dân: 97,23%.

Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 23.569 chiếm tỷ lệ 2.31%.

Có 18 thí sinh vi phạm Quy chế thi và bị đình chỉ thi. Không có cán bộ vi phạm Quy chế thi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.