--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ GD&ĐT cần lắng nghe ý kiến việc bổ nhiệm, thăng hạng giáo viên

MAI NGUYỄN - 05:00 05/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Liên quan tới việc “thăng hạng” giáo viên, Đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho rằng, Bộ GD&ĐT cần lắng nghe ý kiến của giáo viên để có những điều chỉnh hợp lý, không gây áp lực từ những tiêu chuẩn không cần thiết.

Phải có chứng chỉ chức danh nghề nghiệp mới được thăng hạng

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã ra một chùm thông tư liên quan đến quy định về tiêu chuẩn, chức danh giáo viên các cấp từ mầm non đến phổ thông khiến nhiều giáo viên hoang mang, lo lắng với nhiều câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm, thăng hạng giáo viên.

Phản ánh tới Báo KH&ĐS, nhiều ý kiến cho rằng, việc đi học chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đã khiến các giáo viên tốn kém cả về thời gian và tiền bạc. Đặc biệt, những giáo viên THCS hạng I có nguy cơ rớt xuống hạng II chỉ vì họ không là thạc sĩ. Như vậy, để giữ hạng, họ lại phải buộc đi học thạc sĩ.

Công văn cũng gây ra tình trạng, nhiều giáo viên đổ xô đi học các chứng chỉ, có thể là “miếng mồi” cho những kẻ trục lợi.

Trả lời báo chí về vấn đề này, đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, ngành giáo dục.quy định giáo viên phải có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp (TCCDNN) tại các Thông tư liên tịch số 20, 21, 22, 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV (trước đây) và các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT (thay thế các Thông tư liên tịch số 20, 21, 22, 23/2015/TTLT-BGDĐT-BNV) thực hiện theo quy định tại Luật Viên chức 2010 và Nghị định số 101 của Chính phủ.

Tuy nhiên, đây là quy định chung đối với viên chức của tất cả các ngành, các lĩnh vực, chứ không phải quy định riêng với ngành giáo dục.

Cụ thể, Luật Viên chức 2010 quy định người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp nào thì phải có đủ tiêu chuẩn của chức danh nghề nghiệp đó (điểm b khoản 1 Điều 31) và viên chức phải thực hiện chế độ bồi dưỡng theo TCCDNN trước khi bổ nhiệm hạng (điểm b khoản 3 Điều 33).

Còn Nghị định số 101/2017/NĐ-CP ngày 01/9/2017 của Chính phủ quy định về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức: quy định chứng chỉ chương trình bồi dưỡng theo TCCDNN viên chức là một trong những điều kiện để viên chức được đăng ký dự thi thăng hạng, xét bổ nhiệm vào hạng và được học chương trình bồi dưỡng theo TCCDNN cao hơn liền kề (điểm a khoản 3 Điều 26).

Đại diện Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho rằng, việc quy định có chứng chỉ bồi dưỡng theo TCCDNN là quy định chung đối với viên chức của tất cả các ngành, các lĩnh vực, mà không riêng gì ngành giáo dục.

Theo đó, quy định giáo viên mầm non, phổ thông công lập có chứng chỉ bồi dưỡng theo TCCDNN trong các Thông tư quy định TCCDNN giáo viên mầm non, phổ thông trước đây và hiện tại (Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT mới đây) bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp; bảo đảm tính thống nhất trong quy định về quản lý viên chức.

Không nên gây áp lực cho giáo viên từ những tiêu chuẩn không cần thiết

Đại biểu Quốc hội Phạm Minh Hiền.

Trao đổi với phóng viên KH&ĐS liên quan đến chùm công văn về bổ nhiệm, thăng hạng giáo viên, đại biểu Phạm Minh Hiền, đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên cho biết, thời gian này, bà đã nhận được rất nhiều ý kiến của giáo viên liên quan đến quy định về chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn theo chức danh nghề nghiệp của giáo viên. Trong đó, có rất nhiều ý kiến phản ánh về những bất cập trong phân hạng giáo viên THCS được quy định ở thông tư 03,

Theo bà Hiền, quy định rằng giáo viên hạng I sẽ phải có bằng thạc sĩ, nếu không sẽ bị rớt xuống hạng II là một quy định gây tốn kém rất lớn. Bởi như vậy khác nào phủ nhận kết quả của kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp cho giáo viên THCS (chưa có bằng thạc sĩ) từ hạng II lên hạng I do chính Bộ tổ chức vào năm 2018.

Tất nhiên, để đảm bảo được chất lượng giảng dạy, người giáo viên phải học tập, nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết của nhà giáo. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn đặt ra cho giáo viên cũng phải xuất phát từ thực tiễn, cần chú trọng tới năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn của giáo viên, chứ không phải là những quy định nặng về bằng cấp. Có những tiêu chuẩn không cần thiết thì không nên gây áp lực cho giáo viên.

Và một điều đáng nói, là những chương trình đào tạo, bồi dưỡng có đúng là nâng cao kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn cho giáo viên hay không, hay chỉ có giá trị trang bị chứng chỉ chức danh nghề nghiệp? Từ đó, chỉ làm lợi cho những cơ sở có chức năng đào tạo, bồi dưỡng những chứng chỉ này.

Theo bà Hiền, trong một nhóm chính sách đưa ra thì không thể nào đảm bảo nhu cầu hoặc làm hài lòng toàn bộ tất cả. “Tuy nhiên, hiện tại dư luận và giáo viên đang có rất nhiều ý kiến, tôi nghĩ Bộ GD&ĐT cần lắng nghe ý kiến của họ. Từ đó xem xét, chỗ nào chưa hợp lý thì tháo gỡ”, bà Hiền nói.

Bà Hiền cho biết, bà đang tiếp tục nghiên cứu, phân loại, tổng hợp các nhóm ý kiến để gửi kiến nghị đến Bộ GD&ĐT trong kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIV sắp tới. Dự kiến sẽ kiến nghị Bộ GD&ĐT cần phải phân tích chính sách để điều chỉnh hoặc có hướng dẫn cụ thể hơn nữa, tránh tình trạng chính sách ban hành nhưng giáo viên vẫn “rối bời”.

Về việc có ý kiến cho rằng, trước khi ra thông tư, Bộ GD&ĐT đã có xin ý kiến rộng rãi giáo viên, nhưng vì giáo viên không “để ý” cho nên giờ Bộ ra văn bản mới “nháo nhào”, đại biểu Phạm Minh Hiền cho biết, nhiều giáo viên nói với bà, họ đã gởi kiến nghị đến Bộ khi thông tư còn đang dự thảo. Tuy nhiên, các ý kiến đó đã không được ghi nhận. Đó là lý do vì sao khi thông tư vừa ban hành đã nhận nhiều phản ứng trái chiều như vậy.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đại biểu Quốc hội nói về đổi mới giáo dục: Giáo viên mới là yếu tố quyết định thành công
Giáo dục- Mai Loan - 11:00 12/04/2021
(khoahocdoisong.vn) - Để việc đổi mới giáo dục phổ thông có kết quả tốt đẹp thì đừng “loay hoay” quá nhiều ở câu chuyện chương trình và SGK, mà hãy quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo, đây mới là yếu tố quyết định thành công - đó là chia sẻ của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Rà soát chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc và Hàn Quốc
  Kinh tế- VAN - 12:00 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ của việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
 • Sạn mật, sạn gan nên dùng râu ngô
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 11:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Râu ngô nằm phía trong, dọc thân bắp ngô có màu tươi sáng, loại râu khô phía ngoài có màu khô đen thường dính bụi bẩn không dùng. Râu ngô có vị ngọt nhạt, tính mát, vào kinh bàng quang có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thông lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng. Chủ trị các chứng tiểu gắt, tiểu buốt, bí tiểu do sạn thận, các chứng hoàng đản vàng da do ứ mật, chân tay sưng phù, huyết áp cao.
 • Giảm xuất khẩu để bình ổn giá phân bón
  Thị trường- Vân Bùi - 11:00 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Vụ Hè Thu đang tới gần nhưng giá phân bón trong nước vẫn ở mức cao, không biến động. Để giá phân bón bình ổn và giảm trong thời gian tới, cần đảm bảo nguồn cung sản phẩm ra thị trường, tránh tâm lý lo lắng thiếu hàng hóa của người nông dân.
 • "Chỉ 20% người thắng trong cơn sốt đất"
  Kinh tế- Hạ Vy - 10:49 12/04/2021
  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG Group tại toạ đàm “Tỉnh táo trong cơn sốt đất” do báo Người Lao Động tổ chức mới mới đây tại Tp.HCM.
 • Ứng dụng chọn quần áo qua mạng
  Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 10:30 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nền tảng công nghệ sử dụng trí tuệ nhận tạo giúp các khách hàng chọn được những bộ đồ phù hợp nhất với vóc dáng của mình trong tủ đồ online với vô vàn bộ quần áo, do nhóm startup Việt Nam Tăng Ngọc Hải Sơn thiết kế.
 • "Thuốc gia truyền 3 đời": Coi chừng tiền mất tật mang
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội Facebook, Youtube... về phong trào “nhà tôi 3 đời chữa khỏi bệnh…” khiến nhiều người nghe theo. Vậy, thực tế thuốc 3 đời có tác dụng chữa bệnh ra sao? KH&ĐS có cuộc trò chuyện với TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam về vấn đề này.
 • Vật liệu 2D có thể thay đổi công nghệ lưu trữ dữ liệu
  Công nghệ- Thái Bằng - 09:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Kể từ khi phát hiện ra graphene vào năm 2004, giúp các nhà phát minh đoạt giải Nobel và hình thành lĩnh vực nghiên cứu vật liệu mới - vật liệu hai chiều (2D) dày một nguyên tử hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ nhờ những đặc tính độc đáo và kỳ lạ.
 • Bấm huyệt để tăng trí nhớ
  Khỏe- Lương y Hoàng Duy Tân - 09:30 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bằng cách đơn giản là nhấn vào huyệt phong phủ và kích thích khu phản xạ đầu cổ và thận không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn phòng tránh bệnh: Thiếu máu não, suy giảm chức năng tuần hoàn não.
 • Rau ngót giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Xuân Hoàng - 09:15 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Rau ngót được trồng phổ biến khắp mọi miền đất nước.Đây là loại rau giàu dinh dưỡng, nhiều chất xơ, tốt cho cả trẻ em và người lớn.
 • Tìm giải pháp làm sạch nước Hồ Tây
  Sống xanh- Khánh Ly - 09:05 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đề nghị quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố khẩn trương triển khai một số biện pháp cải thiện chất lượng môi trường nước hồ Tây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO