--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bộ Công an cảnh báo ma túy núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống

THỤY BÌNH - 06:24 01/08/2022

Theo Bộ Công an, những loại ma túy mới có thể có trong thực phẩm chức năng hoặc được ngụy trang, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an cho biết, thời gian qua, có 2 loại ma túy mới xuất hiện là thực phẩm chức năng chứa ma túy và ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

ma-tuy-moi.jpg
Loại ma túy mới núp bóng thực phẩm chức năng và đồ uống. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy lý giải, thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy được sản xuất, đóng gói có phép của cơ quan chức năng ở một số quốc gia. Tại một số nước, mặt hàng này không bị cấm và được sản xuất với hàm lượng quy định, có ghi trên bao bì sản phẩm và cảnh báo người dùng.

Thời gian qua, loại ma túy này được lén mang vào và phát tán sử dụng tại Việt Nam. Như trong vụ ngộ độc ở TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), ma túy được mua từ siêu thị ở Mỹ về cho người nhà sử dụng. Người dùng không được biết về việc đây là sản phẩm chứa chất ma túy, không ý thức được lượng ma túy trong này và có thể bị nhầm lẫn, dùng quá liều gây nguy hiểm.

Đối với loại ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, cơ quan công an cho biết đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng. Người vận chuyển, tàng trữ, mua bán loại này biết đây là ma túy, nhưng khi bị bắt thường khai không biết là ma túy để chối tội.

Đơn cử, tháng 12/2019, cơ quan chức năng kịp thời phát hiện trên mạng internet vụ bán bánh cần sa xảy ra tại Hà Nội; vụ nhóm học sinh tại Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh sử dụng kẹo chứa ma túy bị ngộ độc, phải cấp cứu tháng 10/2021; vụ bán nước xoài chứa ma túy tại TPHCM tháng 10/2020 hay vụ bán socola chứa ma túy tại Đông Anh, Hà Nội, hồi tháng 6/2022.

Để ngăn chặn loại tội phạm này, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, sẽ tăng cường tuyên truyền cho người dân nhận biết về những loại ma túy này; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra hàng hóa không rõ nguồn gốc và thường xuyên cập nhật thông tin về tội phạm liên quan tới các loại ma túy này.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng ngành công an từ Trung ương đến địa phương cần thường xuyên tăng cường phối hợp với các nhà trường, chính quyền địa phương các cấp các ngành, với từng gia đình trong công tác giáo dục, quản lý, phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma túy.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngạt nước nguy kịch vì thi lặn
Khỏe- Khánh Thủy - 14:23 16/08/2022
BS.CKII Vũ Hiệp Phát - trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho hai bé trai bị ngạt nước trong lúc thi lặn với bạn bè.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---