--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

BN1536 có diễn biến nặng hơn cả phi công người Anh

PHẠM QUÝ - 13:34 20/02/2021

Các chuyên gia Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng (Bộ Y tế) đánh giá, BN1536 đang trong tình trạng nguy kịch, nặng hơn cả BN91, phi công người Anh.

Thông tin về tình trạng của BN1536, 79 tuổi, mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, các chuyên gia cho biết, sau 8 lần dương tính, bệnh nhân có 4 lần âm tính với SARS-CoV-2. Tổ hội chẩn đánh giá BN1536 nguy kịch, nặng hơn cả bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh).

"Tiên lượng bệnh nhân vẫn nguy kịch, chúng ta làm gì được cho bệnh nhân thì cố làm, nỗ lực tối đa nhất vì sức khỏe bệnh nhân", giáo sư Nguyễn Gia Bình nói.

BN1536 có diễn biến nặng hơn cả phi công người Anh - 1

(Ảnh minh hoạ)

BN1536 nhập viện với chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên bệnh nền tăng huyết áp, tiểu đường type 2, suy tim…

Ngày 19/1, bệnh nhân bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 21/1 phải thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO.

Hiện bệnh nhân mở mắt, thực hiện được y lệnh nhưng chậm, phù toàn thân, loét trợt nhẹ vùng tỳ đè, phổi còn đông đặc, dịch màng phổi 2 bên ra màu vàng đậm.

Ngoài bệnh nhân này, BN1823, 65 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đang trong tình trạng rất nặng. Bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm phổi do SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên nền tiểu đường, tăng huyết áp.

Ngày 7/2, bệnh nhân được chuyển xuống khoa Cấp cứu do bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 9/2 thở máy, lọc máu. Ngày 14/2, các bác sĩ can thiệp ECMO cho bệnh nhân.

Đến ngày 16/2, bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân thở máy 11 ngày, ECMO 6 ngày, an thần vừa phải, hiện không sốt, không phù, huyết động ổn định, không dùng vận mạch, chiều hướng nhiễm trùng giảm, tiếp tục duy trì corticoid, dinh dưỡng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng hội chẩn chuyên khoa tâm thần để giảm an thần dần dần, nhằm hạ tình trạng kích thích thở nhanh vào buổi sáng của bệnh nhân.

Tại Bệnh viện dã chiến số 2 tỉnh Hải Dương đang điều trị cho một bệnh nhân nam 60 tuổi. Báo cáo cho biết, bệnh nhân là ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng. Ngày 17/2, bệnh nhân sốt cao kèm khó thở, bệnh nhân có vào TTYT Kinh Môn làm xét nghiệm COVID-19 và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trưa 18/2, bệnh nhân được sang điều trị tại Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Diễn tiến lâm sàng của bệnh nhân rất nhanh, đến trưa 19/2, bệnh nhân chuyển vào ICU, phải thở máy xâm nhập, tiên lượng tình trạng rất nặng.

Để điều trị cho bệnh nhân này, các chuyên gia lưu ý về dùng thuốc giãn cơ, thông khí cho bệnh nhân nằm sấp, nếu không tiến triển hãy có thể thiệp ECMO. Đồng thời lưu ý về các vấn đề vi sinh, định lượng cytokine, dùng thuốc chống đông, bổ sung kháng sinh… cho bệnh nhân

Liên quan đến tình trạng thiếu máu của bệnh nhân này, chuyên gia huyết học của Bệnh viện Bạch Mai cho hay, bệnh nhân có thể mắc kèm bệnh nền. Ngoài ra, tình trạng tiểu cầu của bệnh nhân đang quá cao, cần chạy lại vì có thể hồng cầu bé tan lẫn.

Hiện các chuyên gia, bác sĩ vẫn tích cực điều trị cho các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng.

 

 

  • Việt Nam sẽ có 60 triệu liều vaccine phòng COVID-19 năm 2021
    Thời sự- Hiền Minh - 16:09 19/02/2021
    Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 với các địa phương trên cả nước sáng 19/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đã có cam kết theo Chương trình COVAX  facility cung cấp khoảng 30 triệu liều vaccine trong năm 2021, chúng ta cũng đã cam kết với AstraZeneca cung cấp 30 triệu liều.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xử lý thế nào khi VKS kháng nghị hủy quyết định tha tù Phan Sào Nam?
Thời sự- Hoàng Lam - 11:20 20/04/2021
Trong 4 tháng kể từ khi nhận kháng nghị hủy quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam, Ủy ban Thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết về việc chấp nhận kháng nghị hay không.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---