--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bình thường thì cứ để bình thường

MINH ANH - 09:25 21/12/2018

(khoahocdoisong.vn) - Bình thường thì cứ để bình thường, khen thưởng, động viên người sinh con gái một bề thành ra coi họ là những người yếu thế.

Tỉnh Hậu Giang vừa có quy định về việc khen thưởng những gia đình sinh đủ hai con một bề là gái. Nghe thì rõ là khuyến khích việc sinh chỉ 2 con dù trai hay gái, nhưng xét cho cùng nó vẫn có ý gì đó coi thường con gái.

Vì có yếu thế, có thiệt thòi mà vẫn chấp nhận không cố sinh con trai nữa nên mới cần được khen thưởng, động viên. Còn nếu coi việc sinh con nào cũng được, sinh 2 con gái cũng là bình thường thì cứ để bình thường. Ưu ái quá thành ra phản tác dụng.

Ở thành phố, việc sinh con trai con gái cũng không quá nặng nề nữa. Dù tất nhiên, ai chả mong có cả trai, cả gái, nhưng Trời cho con nào được con nấy. Với lại, chỉ riêng việc nuôi cho con khôn lớn nên người đã mệt rồi.

Nhưng ở quê thì vẫn còn nặng nề lắm. Mỗi lần cỗ bàn, việc xếp mâm trên, mâm dưới, phân biệt người có con trai và không có con trai cũng là một thứ lệ làng khiến sự việc trở nên phức tạp.

Có lần đến nhà ông chú họ, thấy ông làm một cây phả hệ rõ to, nhưng cứ đến con gái là thành cành cụt, là dừng ở đó chẳng thèm ghi vào là người con gái ấy lấy ai, sinh ra những ai. Chỉ riêng có một cô diễn viên nổi tiếng là được nêu tên rất trang trọng trong gia phả. Thế tức là, một người phụ nữ nổi tiếng mới được coi bằng đàn ông.

Điều đó cũng xuất phát từ thực tế công việc nông nghiệp cần nhiều tới sức khỏe, cần sức mạnh của đàn ông. Hay việc chài lưới cũng vậy, đến những vùng biển chỉ thấy đàn bà ngồi đợi thuyền về để nhặt cua cá mang ra chợ bán. Việc đi biển phụ nữ đâu có làm được. Nên thay đổi là rất khó.

Ngay cả việc bình đẳng giới, chúng ta cứ rùm beng lên những chuyện phụ nữ làm được cả những việc nặng nhọc tưởng như độc quyền của đàn ông như bốc vác, lặn biển…

Như thế chẳng khác nào chất thêm gánh nặng lên vai phụ nữ, vừa lo sinh con, nuôi con lại thêm công việc ngoài xã hội ngang bằng nam giới. Bình đẳng đâu phải vậy mà là để mỗi giới đều được phát huy hết khả năng, thiên chức của mình.

Thì với việc sinh con trai hay gái cũng vậy. Tại sao không khen thưởng gia đình sinh con một bề là con trai? Phải chăng vì họ thế là đầy đủ, mãn nguyện rồi. Còn nhà chỉ có con gái mới thiệt thòi, mới cần an ủi. Chỉ riêng điều đó đã thấy không bình đẳng rồi.  

  • Nhà có con trai
    Đi và suy ngẫm- 19:18 26/03/2018
    Nhà có con trai còn lo hơn nhà có con gái. Vì chẳng may kén được con dâu không ra gì, thì không những khổ cái thân con trai mà đến cả ông bà, bố mẹ cũng chả được yên.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Số người chết vì virus corona tăng lên 1.873
Thời sự-  Huyền Lê - 08:33 18/02/2020
Trung Quốc ghi nhận thêm 98 trường hợp tử vong vì virus corona, nâng tổng số người chết vì dịch lên 1.873 trên toàn thế giới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO