--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bình Thuận: Tăng cường kiểm soát nguồn phát thải tại khu vực khai thác khoáng sản

QUỐC TRỌNG - 09:25 31/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều điểm khai thác khoáng sản tại Bình Thuận đang có nồng độ bụi vượt quy chuẩn như: Khu vực khai thác titan Mũi Né, Hòa Thắng vượt chuẩn 1,06 lần; Khu vực khai thác titan Suối Nhum vượt chuẩn 1,19 lần, Tại khu vực mỏ đá Tazon vượt chuẩn 1,07 lần và khu vực này bụi có xu hướng tăng...

Bình Thuận là tỉnh có danh mục tài nguyên khoáng sản phong phú, trong đó khoáng sản titan có trữ lượng lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, nhiều điểm mỏ đã làm phát sinh bụi, ảnh hưởng đến chất lượng không khí xung quanh và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Để kiểm soát được chất lượng không khí, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Sở TN&MT tổ chức quan trắc môi trường không khí đảm bảo tần suất và vị trí theo mạng lưới quan trắc môi trường trên địa bàn tỉnh đã được phê duyệt. Đồng thời, cần giám sát chặt chẽ kết quả quan trắc tự động các nguồn khí thải có lưu lượng lớn; kịp thời tham mưu, xử lý các cơ sở thải khí thải vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường; triển khai các giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn tỉnh, trong đó chú trọng kiểm soát chặt chẽ bụi, khí thải nói riêng, các nguồn thải có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao nói chung từ các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu vực khai thác khoáng sản, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thuộc loại hình sản xuất có nguy cơ ô nhiễm môi trường.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng và thực hiện kế hoạch quản lý chất lượng không khí tại địa phương, trong đó, tập trung vào tăng cường năng lực quản lý môi trường các cấp, nhất là tập trung vào cấp quận, huyện, xã, phường. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân và doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, cũng như trong hoạt động khai thác.

 • Tăng khai thác các nguồn để bù đắp hụt thu ngân sách
  Kinh tế- Vân Tuyết - 07:39 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để bù đắp các khoản hụt thu do dịch bệnh gây ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện Đề án mở rộng cơ sở thuế. Bên cạnh việc khai thác các nguồn thu để bù đắp khoản hụt thu, cơ quan thuế các cấp cần phải đôn đốc thu hồi nợ đối với các khoản nợ có khả năng thu hồi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 • Bị đau lưng đi tiểu buốt
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 11:25 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đi tiểu nhiều lần thì có thể do viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang nên kích thích mót tiểu...
 • Rà soát đưa dự án KCN Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang vào khai thác
  Bất động sản - Hà Thu - 10:58 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về dự án Khu công nghiệp (KCN) Dịch vụ Dầu khí Soài Rạp - Tiền Giang.
 • Đan Mạch và Bình Thuận ký biên bản ghi nhớ phát triển dự án điện gió ngoài khơi
  Khoa học- Tú Anh - 10:53 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại diễn đàn cấp cao Năng lượng Việt Nam 2020 đã vừa diễn ra tại Hà Nội, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) thay mặt Quỹ Thị trường Mới I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận, với tổng công suất lên đến 3,5GW.
 • Vòng tránh thai mắc trong đại tràng
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 10:21 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân N.T.N. (60 tuổi, Hà Nội) bị đau bụng nhiều hạ sườn trái, đại tiện táo và co thắt khoảng 4 ngày trước khi vào viện. Bệnh nhân đến Bệnh viện T.Ư Quân dội 108 thăm khám, chụp X-quang và được các bác sĩ phát hiện dị vật hình chữ T nằm trong lòng đại tràng, xuyên thủng đại tràng.
 • Yếu liệt chân vì bóng cười
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 10:18 05/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân nam, 26 tuổi sống tại Tây Hồ, Yên Phụ sau khi hít 10 quả bóng cười/tuần kéo dài trong 1 năm đã xuất hiện tê tứ chi và yếu 2 chân, dù đã được điều trị tích cực nhưng cũng khó tránh được biến chứng về thần kinh. Đây là bệnh nhân được điều trị tại BVĐK MEDLATEC.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO