--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bình ổn thị trường thịt lợn: Thành tích của Bộ nào?

TRỌNG NHÂN - 08:47 01/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nỗ lực giảm giá thịt lợn đang được nhiều siêu thị triển khai trong bối cảnh giá mặt hàng này vẫn đang "cố thủ" ở mức cao ngoài chợ dân sinh.

Miễn cưỡng giảm

Cho tới thời điểm 30/4, giá thịt lợn hơi đã dừng lại đà tăng, nhưng vẫn đứng ở mức cao. Cụ thể, giá lợn hơi dao động trong ngưỡng từ 80.000 – 84.000đ/kg. Trên thị trường, giá thịt lợn thương phẩm dao động trong quãng từ 150.000 – 300.000đ/kg, tùy theo loại thịt.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ rất nhiều lần yêu cầu áp dụng các biện pháp cả quản lý, cả thị trường để hạ giá thịt lợn hơi về ngưỡng 60.000đ/kg. Nhưng giá lợn không giảm, mà lại còn tăng. Sốt ruột trước giá lợn hơi, người đứng đầu Chính phủ thậm chí còn yêu cầu tiến hành kiểm tra và xử phạt những cơ sở nào “không chịu” bán lợn hơi theo giá yêu cầu…

Sau rất nhiều sức ép, yêu cầu của Thủ tướng, cũng có một số nỗ lực được thực hiện để cho ra kết quả hạ giá thịt lợn. Chẳng hạn, đầu tháng 4/2020, giữa lúc dịch Covid-19 tiếp diễn và giá thịt lợn vẫn "nhảy múa" ở ngoài chợ dân sinh, một vài hệ thống siêu thị đã triển khai bán thịt lợn với giá giảm từ 3 - 15%, cao nhất lên tới 25% so với giá ngoài chợ, đưa giá mặt hàng này tại siêu thị về mức từ 130.000 – 170.000đ/kg tùy loại.

Các siêu thị đã hạ giá bán lẻ thịt lợn có thể nêu tên là BigC, Saigon Co.op, VinMart, Vissan…

Có hai điểm đáng chú ý từ chương trình giảm giá thịt lợn bán lẻ này của các doanh nghiệp. Thứ nhất, đây bản chất là chương trình khuyến mại bằng giảm giá thịt lợn, theo lời kêu gọi của Thủ tướng. Có nghĩa là giá lợn hơi không giảm, mà doanh nghiệp vẫn phải mua vào với giá cao, sau đó bán dưới giá mua, với danh nghĩa giảm giá để khuyến mại. Tức là về bản chất giá lợn hơi vẫn không giảm. Còn doanh nghiệp đã chịu mất hàng chục tỷ đồng để bán thịt dưới giá thành, theo yêu cầu của Thủ tướng. 

Thứ hai, nhờ nỗ lực ấy của các doanh nghiệp, lần đầu tiên trong lịch sử, giá thịt lợn bán lẻ tại siêu thị rẻ hơn giá thịt ngoài chợ. Nhưng là rẻ hơn nhờ tiền túi của doanh nghiệp chịu lỗ. Tất nhiên sau đó, trên thị trường, giá thịt lợn bán lẻ lại… tăng đều. Hiện cũng chưa thấy cá nhân, tổ chức nào bị phạt (theo yêu cầu Thủ tướng) vì bán lợn hơi, thịt lợn thành phẩm giá cao.

Giá thịt lợn quá cao và cao kéo dài bất chấp chỉ đạo từ cấp cao nhất đã gây sự bức xúc từ công chúng. Lựa chọn tự nhiên của người tiêu dùng là dần hướng sang mặt hàng thịt lợn nhập khẩu có giá rẻ hơn giá thịt lợn nuôi trong nước.

Đồng thời, do giá thịt nuôi trong nước cao kéo dài, nhiều doanh nghiệp đã kịp nhập khẩu thịt lợn ngoại về để bán lẻ. Từ đó tạo được nguồn cung bổ sung và nguồn cạnh tranh về giá với thịt lợn nuôi trong nước. Đây có thể là lý do chủ chốt làm giá thịt lợn – loại thịt chiếm tới 70% cơ cấu thực phẩm từ thịt của người Việt - không tiếp tục tăng. Nói cách khác, có thể nguyên nhân giá thịt đã giảm mà không liên quan tới yêu cầu có phần gay gắt, bắt buộc của Thủ tướng.

Điều này cũng khá tương ứng với dự kiến trước đó của Bộ NN&PTNT. Theo đó, nếu việc đẩy mạnh tái đàn lợn trong dân thành công, việc nuôi thuận lợi, không gặp dịch, tới quý 2/2020 cung cầu thịt lợn có thể được đảm bảo. Tức là giá thịt lợn sẽ được ổn định…

Ai “ổn định” được thị trường?

Trong một cuộc làm việc đầu tháng 2/2020 với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường về giá thịt lợn, đại diện doanh nghiệp hàng tiêu dùng thiết yếu hàng đầu Việt Nam nêu quan điểm, giảm chi phí khâu trung gian (trong kinh doanh thịt lợn) không phải là việc làm của riêng một doanh nghiệp, mà cần có sự tham gia, phối hợp của nhiều doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng.

Tức là, trong hình dung của doanh nghiệp này, giải quyết được vấn đề giá thịt lợn là nhiệm vụ của các doanh nghiệp, không phải là chuyện phụ thuộc vào các hộ chăn nuôi.

Quan điểm này, sau đó, được doanh nghiệp giải thích bằng 4 kiến nghị cụ thể. Đó là Chính phủ, Bộ NN&PTNT có định hướng để các doanh nghiệp chăn nuôi lớn như CP, Dabaco, De Heus, Japfa… cùng ngồi lại bàn phương án hợp tác, phối hợp trong chuỗi cung ứng, giải quyết đồng bộ từ nguồn cung, khâu giết mổ đến đưa sản phẩm ra thị trường. Tiến tới giảm thiểu các khâu trung gian đẩy chi phí lưu thông, tăng giá bán…

Thứ hai, quy hoạch và hình thành một vùng để các doanh nghiệp cùng nhau tập hợp cùng đầu tư, gây giống, phát triển đàn lợn ở Việt Nam, nhất là giống lợn quý, tốt. Doanh nghiệp nhấn mạnh đây là chìa khóa phát triển bền vững và bình ổn thị trường thịt lợn trong nước.

Thứ ba, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng toàn cầu, nhiều quốc gia đã ban hành các lệnh cấm xuất khẩu lương thực. Chính phủ (chứ không phải doanh nghiệp) nhanh chóng “ký Hợp đồng thương mại với Mỹ” để nhập khẩu nguồn nguyên vật liệu thức ăn chăn nuôi. Để ổn định giá thành nuôi lợn trong nước. Giá thức ăn chăn nuôi là vấn đề nhiều năm Việt Nam vẫn chưa thể ổn định, nếu không nói là giá thức ăn chăn nuôi luôn tăng, tác động tiêu cực tới giá lợn hơi trong nước.

Thứ tư, thực tế sản lượng đàn lợn Việt Nam không thể ngày một ngày hai là đủ (tức là giá thịt vẫn cao do khan hiếm nguồn cung trong một thời gian nữa). Do vậy, Chính phủ và Bộ NN&PTNT có định hướng chính sách gia tăng nguồn đạm động vật thay thế cho thịt lợn như thịt gà (trong đó là giống gà lông màu) hay cá. Theo thống kê, thị trường thịt lợn tại Việt Nam trị giá lên đến 10,2 tỷ USD mỗi năm và giá trị thị trường ngành đạm từ cá vào khoảng 5 tỷ USD.

Tức là, theo xác quyết của doanh nghiệp, bình ổn thị trường thịt lợn không cần là chiến lược lâu dài, cũng không cần Nhà nước can thiệp hành chính, hay ưu đãi về thuế, đóng góp. Mà, vấn đề thị trường thịt lợn là cần lựa chọn đúng giải pháp, đúng vấn đề gốc rễ. Thực tế là, chính Bộ NN&PTNT và doanh nghiệp xác nhận, thị trường thịt lợn sẽ bình ổn trở lại khi nguồn cung tăng lên. Điều đó đã diễn ra.

Nhưng chính vì thế, lại càng thấy sự sốt ruột của Thủ tướng trước khúc mắc của thị trường thịt lợn là không cần thiết. Nếu đó là vấn đề dễ giải quyết, tại sao các bộ quản lý cứ phải để Thủ tướng trực tiếp có yêu cầu? Và do thế, khi thị trường thịt lợn bình ổn trở lại, liệu có Bộ nào nhận thành tích không?

 • Yêu cầu các địa phương kiểm soát giá thịt lợn
  Thị trường- Vân Tuyết - 21:13 13/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức thực hiện các giải pháp để kiểm soát giá bán lợn thịt, thịt lợn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổ chức tiêm chủng văcxin: Thiếu hợp lý, chưa đáp ứng yêu cầu “khẩn cấp”
Khỏe- BS CK2 Nguyễn Công Viên (Viện Tim TPHCM). - 06:30 06/08/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 14 triệu liều văcxin từ nhiều nguồn, nhưng mới chỉ tiêm được gần 7 triệu liều, trong khi nhu cầu “bao phủ tiêm chủng” rất lớn. Nếu những khó khăn khi triển khai tiêm văcxin Covid-19 không sớm được khắc phục, quy trình tiêm chủng không được cải thiện, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều tổn thất hơn trong cuộc chiến chống virus.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sau “lùm xùm” thổi giá, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông liên tiếp trúng thầu giá trị rất lớn
  Bạn đọc- Thụy Bình - Bảo Anh - 07:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông đã tham gia hơn 100 gói thầu và trúng hơn 70 gói thầu cung cấp vật tư, hàng hóa, thiết bị y tế cho các bệnh viện, trung tâm y tế khắp cả nước. Và dù là hình thức đấu thầu rộng rãi, nhưng tại hầu hết các gói thầu trên chỉ có Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông tham gia và trúng thầu.
 • Kích hoạt trao đổi chất làm giảm thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19
  Công nghệ- Thái Bằng - 06:40 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện được hỗn hợp (cocktail) các chất hoạt hóa trao đổi chất có thể cải thiện thời gian phục hồi của bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cấp độ từ nhẹ đến trung bình.
 • Công nghệ xử lý nước mặn thành nước ngọt
  Hỏi đáp- Nhã Linh (ghi) - 06:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình tạng biến đổi khí hậu và việc tích trưc nước của các công trình thủy điện trên dòng sông Mê Kông đã dẫn đến sự xâm nhập mặn sâu và làm thiếu nước sinh hoạt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Món ngon từ bí đỏ
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Thu Hằng - 06:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, glucid, các axit béo linoleic cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta caroten (tiền chất của vitamin A).
 • Công nghệ xanh xử lý hoàn toàn rác thải
  Sống xanh- TH - 05:45 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Khoa học & Công nghệ - Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp bằng sáng chế số 24032 với “Hệ thống và quy trình xử lý rác” do ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà (Cao Bằng) là tác giả. Đây là quy trình xử lý rác công nghệ xanh – thân thiện với nhiên môi trường.
 • Sâm đất tốt cho người loãng xương
  Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 05:30 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sâm đất là loài cây có củ được trồng chủ yếu ở Lào Cai. Nhìn bên ngoài, củ sâm đất khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm.
 • Xuất siêu nông, lâm, thủy sản giảm 25,8%
  Kinh tế- Quốc Trọng - 05:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 7 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt trên 53,2 tỷ USD
 • Cứu thai phụ ho ra máu nặng
  Khỏe- N.Hà - 05:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bị ho ra máu nặng ở tuần thứ 31 đã được can thiệp nút mạch nhưng sang tuần thứ 34 sản phụ tiếp tục ho ra máu với số lượng lớn và đã được bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cứu sống cả hai mẹ con.
 • Hơn 300 y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào chi viện cho TPHCM
  Khỏe- T.Nga - 04:55 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - 8 tấn trang thiết bị y tế cùng hơn 300 y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã vào làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của bệnh viện tại TPHCM.
 • Chủ tịch nước tặng Huân chương Chiến công cho Đại úy Phan Tấn Tài
  Pháp luật- Hữu Thông - 04:45 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định về việc truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Đại úy Phan Tấn Tài, người chiến sĩ Công an nhân dân đã hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.