--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bình Dương: Người dân đã tiêm vắc xin trên 14 ngày được phép ra đường

TRUNG KIÊN - 13:23 10/09/2021

Người dân Bình Dương đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin sau 14 ngày được phép tham gia lưu thông. Ngoài ra, triển khai cách ly F0 tại nhà với đối tượng và điều kiện phù hợp bằng "Túi thuốc an sinh".

Đó là nội dung trong văn bản hỏa tốc do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng đã ký ban hành vào chiều 9/9.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp khóa chặt vùng đỏ, điểm đỏ; mở rộng vùng xanh; thực hiện thần tốc xét nghiệm sàng lọc "bóc tách" F0 ra khỏi cộng đồng nhanh chóng.

UBND tỉnh Bình Dương quy định những người chưa tiêm vắc xin; những người đã tiêm mũi một dưới 14 ngày sẽ không được ra đường. Đối tượng là người già, người có bệnh lý nền và trẻ em thì được khuyến cáo không tham gia lưu thông khi không cần thiết.

Người dân đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin sau 14 ngày được phép tham gia lưu thông. 

Bình Dương: Người dân đã tiêm vắc xin trên 14 ngày được phép ra đường - 1

Người dân Bình Dương đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin sau 14 ngày được phép tham gia lưu thông. 

Người lao động cần có thêm giấy xác nhận làm việc tại doanh nghiệp để di chuyển từ nơi ở đến nơi sản xuất khi đi qua các chốt kiểm soát. Đặc biệt, chưa cho phép các trường hợp người và phương tiện từ "vùng đỏ" đi vào "vùng xanh", ngoại trừ các đối tượng ưu tiên đã được quy định.

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện, hướng dẫn và cung cấp thiết bị cho gia đình, khu phố, doanh nghiệp và nhà trọ tự xét nghiệm, nếu phát hiện F0, người dân phải đến ngay cơ sở y tế địa phương gần nhất để được chữa trị.

Phối hợp với Sở Y tế từng bước triển khai việc cách ly F0 tại nhà với đối tượng và điều kiện phù hợp gắn với triển khai các "túi thuốc an sinh" cho F0.

Các chốt kiểm soát liên huyện, đặc biệt là ranh giới giữa "vùng xanh" và "vùng đỏ" phải khóa chặt theo lộ trình thông tuyến. Đảm bảo thông suốt "luồng xanh" hàng hóa đi từ "vùng đỏ", liên tỉnh đến các nhà máy và yêu cầu các doanh nghiệp, chính quyền địa phương thực hiện siết chặt bộ phận kiểm soát, tiếp nhận, kho bãi của từng doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, tiếp tục thực hiện đăng ký hoạt động theo mô hình "3 xanh" để phòng chống dịch trong tình hình mới.

Với hộ kinh doanh, cửa hàng buôn bán thực phẩm, dịch vụ ăn uống, buôn bán hàng hóa phục vụ nhu cầu cho người dân, chợ truyền thống…, giao UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào các quy định và điều kiện thực tế của địa phương xem xét, quyết định nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

UBND tỉnh Bình Dương cũng giao Sở Y tế khẩn trương hướng dẫn các địa phương thành lập các trạm y tế lưu động với số lượng, trang thiết bị vật tư y tế và nhân viên phù hợp với quy mô dân cư và tình hình diễn biến dịch trên từng địa bàn các xã, phường, thị trấn, khu, cụm công nghiệp.

"Người đứng đầu các địa phương không được lơ là chủ quan và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu trong quá trình điều hành để bùng phát dịch bệnh trên địa bàn quản lý", văn bản của UBND tỉnh Bình Dương nêu rõ.

Bình Dương: Người dân đã tiêm vắc xin trên 14 ngày được phép ra đường - 2

Bình Dương phân bổ 20.000 túi thuốc chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà và cơ sở điều trị thuộc tầng một.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tạo điều kiện thuận lợi cho các F0 không triệu chứng đủ điều kiện thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại chỗ trọ, Sở Y tế thông báo phân bổ túi thuốc chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà và cho cơ sở điều trị thuộc tầng một.

Cụ thể, Trung tâm Y tế TP Dĩ An 4.000 túi, TP Thuận An 6.000 túi, thị xã Tân Uyên 5.000 túi và huyện Bàu Bàng 5.000 túi.

Sở Y tế đề nghị các đơn vị tiếp nhận, quản lý, sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, đúng mục đích. Thực hiện hạch toán và theo dõi số thuốc được cấp đúng chế độ kế toán, quyết toán theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Tài Chính về kinh phí phòng, chống dịch.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống