--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bình Dương: Chi nhầm hàng tỷ đồng, "bơ" hỗ trợ nghìn người ?

HỮU THÔNG - 14:16 23/10/2021

Trong khi chi nhầm nhiều tỷ đồng (cho nhiều người được cho là có điều kiện, khá giả)... thì hàng nghìn người khác tại Bình Dương lại chưa được nhận tiền hỗ trợ. Thậm chí, có địa phương người dân đã ký nhận đến 6 lần, nhưng đến nay vẫn… chưa được hỗ trợ.

Có người nhận đến hai lần

Chiều 23/10, bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bình Dương đã xác nhận, các địa phương trong tỉnh đã chi nhầm và trùng danh sách trên 22.900 người.

Cụ thể, để hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát vừa qua, tỉnh đã chi hỗ trợ tổng số tiền lên tới trên 2.596 tỷ đồng.

Trong đó, ngoài hỗ trợ theo nghị quyết của Chính phủ, Bình Dương có hai chính sách riêng là: hỗ trợ một phần tiền thuê nhà mức 300.000 đồng/người (theo nghị quyết 04 ngày 6/8/2021 của HĐND tỉnh) và hỗ trợ lương thực thực phẩm mức 500.000 đồng/người (chi bằng tiền hoặc hiện vật, theo quyết định số 12 ngày 14/8/2021 của UBND tỉnh).

Tính đến ngày 22/10, tổng cộng đã có khoảng 1,4 triệu trường hợp được nhận hai chính sách hỗ trợ này, với tổng số tiền trên 1.124 tỉ đồng.

Theo bà Hằng hai khoản chi này hiện nay đang bị chi nhầm, trong đó có nhiều người nhận đến 2 lần.

Địa phương có số lượng người được chi nhầm và trùng danh sách nhiều nhất là ở thị xã Tân Uyên, lên đến 22.000 người, còn hơn 900 người rải rác ở các huyện, thị khác trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Ngoài ra, số tiền 1,5 triệu đồng hỗ trợ lao động tự do, bán vé số, hàng rong, người không có hợp đồng lao động cũng bị chi nhầm đối tượng, trùng danh sách.

Trong quá trình triển khai, các đoàn thanh tra, địa phương đã phát hiện và thu hồi ngay, nhưng vẫn chưa có số liệu chính thức do vẫn đang thực hiện chi trả.

Trước đó, ông Lê Minh Quốc Cường, Giám đốc Sở LĐTBXH Bình Dương cho biết, nguyên nhân xảy ra sự cố này do quá trình triển khai hỗ trợ do thiếu người, áp lực sớm đưa tiền đến người ở trọ, các địa phương có sự nhầm lẫn.

Sự việc được phát hiện khi cơ quan chức năng nhập số liệu vào máy tính. Các địa phương đang thu hồi.

Người đứng đầu Sở LĐTBXH cho hay việc thu hồi sẽ triển khai từng bước, giải thích vận động cho người dân hiểu. Những người cố tình không trả, cơ quan chức năng sẽ có hướng xử lý…

5f67f2d776d8bf86e6c9.jpg
ca-tram-nguoi-lao-dong-ky-vao-don-kien-nghi-yeu-cau-phuong-an-phu-chi-tra-tien-ho-tro..jpg
Cả trăm người lao động ký vào đơn kiến nghị, yêu cầu phường An Phú chi trả tiền hỗ trợ.

Kiến nghị vẫn không chi

Trong khi ở thị xã Tân Uyên đã chi nhầm với số lượng lớn người được nhận thì hàng trăm công nhân thuê trọ tại khu phố Tân Hòa, phường Đông Hòa, thành phố Dĩ An vẫn chưa được nhận tiền hỗ trợ 800.000 đồng và một số khoản tiền hỗ trợ khác.

Thậm chí, nhiều người thuê trọ tại đây cho biết, hàng chục gia đình ở trong dãy trọ chưa được nhận tiền 800.000 đồng, nhưng ở gần đó có gia đình vợ chồng có nhà lầu, xe hơi lại được nhận hỗ trợ tiền nhà trọ và nhu yếu phẩm, tổng trị giá 800.000 đồng.

Tình trạng trên cũng xảy ra đối với hàng trăm công nhân đang thuê trọ tại tổ 24, khu phố 4, phường An Phú, TP Thuận An.

Như KH&ĐS đã phản ánh, cuối tháng 9/2021, cả trăm công nhân, lao động tại tổ 24 đã đồng loạt ký vào đơn kiến nghị, yêu cầu UBND phường An Phú chi trả tiền hỗ trợ.

Nhưng phường không nhận đơn, mà thuyết phục công nhân thuê trọ đợi ít hôm phường sẽ chi trả tiền hỗ trợ.

Đến nay công nhân thuê trọ vẫn chưa nhận được hỗ trợ mà lẽ ra họ phải được nhận từ lâu.

Ông Tiến Cường, người được cho là Phó Ban Quản trị chung cư A2, Tổ phó tổ 24 cũng xác nhận, nhiều đối tượng thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 04, Quyết định số 12 của tỉnh Bình Dương đều chưa ai nhận được hỗ trợ.

Theo ông Cường, toàn bộ danh sách công nhân, lao động ký nhận đã được gửi ra phường 2 lần (thực tế công nhân, lao động đã ký đến 06 lần, với lý do liên tục bị sai biểu mẫu).

Đáng nói, tối 22/10, người dân tại tổ 24 cho biết: “Một người tên Quốc (được cho là quản lý tại chung cư A2) tiếp tục đưa giấy cho các hộ thuê trọ, yêu cầu kê khai việc có nhận 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ hay chưa, ký xác nhận và nộp lại. Nhưng chúng tôi không làm vì sợ ký vào tiền lại không đến tay”.

Với những khuất tất nói trên, thiết nghĩ, Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần sớm vào cuộc, làm rõ nguyên nhân vụ việc, tránh làm thất thoát ngân sách Nhà nước, trả lại sự công bằng cho người dân.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tự ý sử dụng không đúng chỉ định, thuốc Molnupiravir gây nhiều tác hại
Khỏe- An Quý - 06:30 08/12/2021
Từ vài triệu đến 10 triệu đồng, người dân có thể mua được thuốc điều trị Covid-19, như Molnupiravir hay Favipiravir, trên các mạng xã hội, facebook hay zalo. Nhiều nơi cam kết “hàng Thổ, giá đẹp.” hay hàng xách tay từ Nga về, “hàng Ấn sản xuất”…
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---