--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bình Định: “Thầy bói” làm giả sổ đỏ lừa chiếm đoạt gần 500 triệu đồng

THỤY BÌNH - 10:46 17/05/2022

Ngày 17/5, Công an tỉnh Bình Định cho biết, đang mở rộng điều tra đường dây làm giả sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khởi tố 4 đối tượng liên quan.

Theo thông tin ban đầu, cuối tháng 11/2021, qua công tác nắm tình hình, cơ quan chức năng phát hiện một số hộ dân có đất lấn chiếm trái phép tại thôn Tân Phú (xã Mỹ Đức, huyện Phù Mỹ) đang bị UBND tỉnh Bình Định ra quyết định cưỡng chế nhưng lại có sổ đỏ. Đáng nói, hầu hết sổ đỏ này là sổ đỏ giả nhưng người dân một mực cho rằng là do Nhà nước cấp.

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ đối tượng cầm đầu đường dây làm sổ đỏ giả để lừa đảo là Trần Thị Kim Hoa (48 tuổi, trú xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ), hành nghề “thầy bói” tại địa phương.

dt-hoa.jpg

Đối tượng chủ mưu Trần Thị Kim Hoa và số sổ đỏ giả bị cơ quan công an thu giữ. Ảnh: Công an tỉnh Bình Định.

Cơ quan công an cho biết, đầu năm 2019, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, tin tưởng của một số người dân thông qua việc bói toán, Trần Thị Kim Hoa biết được một số người tự ý lấn chiếm đất tại thôn Tân Phú có ý định làm giả sổ đỏ để được đền bù. Hoa tự nhận mình quen biết với rất nhiều người làm sổ đỏ ở Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Định, có thể giúp làm sổ đỏ với giá phải chăng nên rất nhiều người dân nhờ Hoa giúp đỡ.

Tiếp đó, Hoa biết Đặng Ngọc Trường (40 tuổi, cùng trú xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ) không có việc làm ổn định, cần tiền nên Hoa nhờ Trường tìm cách làm giả sổ đỏ để đưa cho người dân. Trường lên mạng tìm hiểu và nhờ một người làm sổ đỏ với giá 7 triệu đồng/sổ. Hoa yêu cầu những người làm sổ nộp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và chi phí từ 20 - 40 triệu đồng/người.

Tuy nhiên, sau khi làm 2 sổ đỏ đầu tiên trót lọt, Trường sợ không dám làm nữa thì Hoa liên hệ với vợ Trường là Lê Thị Kim Nhung (38 tuổi) tiếp tục công việc của chồng.

Ngoài ra, Hoa còn nhờ Lương Văn Phong (sinh năm 1972, trú xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn) giả là cán bộ đất đai tỉnh gọi điện cho các bị hại tự xưng mình là cán bộ đất đai, mọi việc cứ liên hệ với Hoa giấy tờ sẽ được giải quyết hết. Để tạo lòng tin, Hoa còn cho người đến tận thửa đất của người dân ở các xã Mỹ Đức, Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) để giả làm cán bộ, đo đạc...

Kết quả điều tra của cơ quan công an cho thấy, khoảng từ năm 2019 - 2021, với thủ đoạn trên Hoa cùng đồng bọn đã làm giả 17 sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 600 triệu đồng của các bị hại.

Tại cơ quan công an, Hoa khai nhận do cần tiền để chi tiêu cá nhân nên đã câu kết với các đối tượng làm giả sổ đỏ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong đó, Hoa chiếm đoạt 496 triệu đồng, Nhung chiếm đoạt 172 triệu đồng, Trường chiếm đoạt 129 triệu đồng và Phong chiếm đoạt 35 triệu đồng.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Kim Hoa, Lê Thị Kim Nhung, Đặng Ngọc Trường về các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Riêng Lương Văn Phong bị khởi tố về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 • Bình Định: Khởi tố 4 bị can làm giả sổ đỏ để lừa đảo
  Đời sống- Thụy Bình - 08:18 10/03/2022
  Thông tin từ Công an tỉnh Bình Định cho biết, ngày 9/3, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Kim Hoa (sinh năm 1974, ngụ xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, Bình Định) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.