--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biểu hiện suy mạch vành

THÚY NGA - 15:00 17/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Biểu hiện của bệnh suy mạch vành là thường có những cơn đau thắt ngực xuất hiện khi gắng sức, điển hình là cảm giác đè nặng, thắt nghẹn hay bóp nghẹt ở vùng trước tim hoặc sau xương ức.

Hỏi: Gần đây, tôi thường có những cơn đau thắt ngực, nhất là khi gắng sức. Bác sĩ gần nhà nghi tôi bị suy mạch vành. Xin hỏi, cách xác định bệnh và nếu đúng suy mạch vành có chữa khỏi được không?

Nguyễn Văn Phương (Nghệ An)

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội: Biểu hiện của bệnh suy mạch vành là thường có những cơn đau thắt ngực xuất hiện khi gắng sức, điển hình là cảm giác đè nặng, thắt nghẹn hay bóp nghẹt ở vùng trước tim hoặc sau xương ức. Cơn đau thường kéo dài 3 – 5 phút giảm khi nghỉ ngơi hay dùng thuốc giãn động mạch vành.

Để chẩn đoán xác định bệnh thì cần làm một số xét nghiệm cơ bản như điện tâm đồ, siêu âm tim. Nếu nghi ngờ nhiều khả năng suy mạch vành thì cần làm thêm các xét nghiệm cao cấp hơn như theo dõi điện tâm đồ 24 giờ, nghiệm pháp gắng sức, xạ hình cơ tim, chụp cắt lớp hệ động mạch vành đa nhát cắt, chụp động mạch vành chọn lọc…

Nếu chỉ dựa vào các xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán suy mạch vành thì có thể bỏ sót bệnh hoặc ngược lại sẽ chẩn đoán nhầm nhiều, đặc biệt ở nữ giới. Nếu đúng bị suy mạch vành thì đó là bệnh mạn tính không thể điều trị khỏi bệnh hoàn toàn. Việc dùng thuốc phải tuân thủ theo đơn thuốc và sự hướng dẫn của bác sĩ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam lên tiếng việc Trung Quốc trồng rau ở Biển Đông
Thời sự- D.Ngọc - 18:01 28/05/2020
Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 28-5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh tuyên bố của Trung Quốc về việc trồng rau tại các thực thể trên Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO