--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biểu hiện sớm của bệnh trầm cảm

THÚY NGA - 14:14 10/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trầm cảm là một trạng thái bệnh lý cảm xúc, biểu hiện bằng quá trình ức chế toàn bộ hoạt động tâm thần nhiều người biểu hiện ở các bệnh lý khác nên không biết mình bị trầm cảm.

Hỏi: Người nhà tôi gần đây khí sắc trầm, mất ngủ, hay cáu giận, nghĩ linh tinh...Xin KH&ĐS cho biết, trầm cảm là gì? Biểu hiện giai đoạn sớm như thế nào?

Đỗ Hải Anh (Hà Nội)

TS Nguyễn Doãn Phương, Giám đốc Viện sức khỏe tâm thần, bệnh viện Bạch Mai: Trầm cảm là một trạng thái bệnh lý cảm xúc, biểu hiện bằng quá trình ức chế toàn bộ hoạt động tâm thần. Chủ yếu ức chế cảm xúc, tư duy, vận động. Những thay đổi sớm của bệnh là: 1- Thay đổi cảm giác: cảm thấy chán nản, căng thẳng khó thư giãn, dễ cáu giận; 2- Thay đổi hành vi: khó ngủ, giảm ngon miệng; 3- thay đổi tư duy: hay quên, giảm tập trung, suy nghĩ tiêu cực.

Triệu chứng của bệnh: Người bệnh mất mọi quan tâm thích thú trong các hoạt động; Giảm năng lượng và tăng sự mệt mỏi; Giảm sự tập trung chú ý; Giảm tính tự trọng và lòng tự tin, khó khăn trong việc quyết định; Ý tưởng bị tội và không xứng đáng; Nhìn vào tương lai ảm đạm bi quan; Khí sắc trầm; Các triệu chứng loạn thần: hoang tưởng, ảo giác; Thay đổi cảm giác ngon miệng; Rối loạn giấc ngủ; Ý tưởng và hành vi tự hủy hoại hoặc tự sát.

Những triệu chứng cơ thể khác: đau đầu, tức ngực, hồi hộp, trào ngược dạ dày... Chính vì những triệu chứng này người bệnh đi khám nhiều chuyên khoa khác nhưng không tìm ra bệnh.

Nếu người nhà bạn có những biểu hiện trên, cần được đưa tới các chuyên khoa tâm thần khám và tư vấn điều trị sớm.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO