--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biểu hiện lậu mắt trẻ sơ sinh

10:31 01/06/2018

Bệnh lậu mắt trẻ sơ sinh, trong vòng 24 giờ sau đẻ, một hoặc hai mắt đỏ lên, viêm tấy và đau. Có khi hai mí mắt sưng to và mủ chảy ra giữa hai mí mắt. Nếu không được điều trị trẻ có thể bị hỏng mắt trong vòng vài ngày.

Lậu mắt trẻ sơ sinh cần điều trị sớm.

Hỏi: Tôi bị lậu khi mang thai đã chữa khỏi. Tôi thấy mọi  người bảo trẻ sơ sinh có thể bị lậu mắt. Xin hỏi cách phòng lậu mắt ở trẻ sơ sinh?

Nguyễn Thị Liên (Phú Thọ)

BS Vũ Văn Tiến cho biết: Mắt người cũng là vị trí vô cùng thuận lợi cho lậu cầu khuẩn phát triển. Bởi vì mắt của chúng ta luôn có độ ẩm nhất định mới có thể đảm bảo hoạt động của mắt được bình thường. Mà lậu cầu khuẩn lại rất ưa thích những môi trường ẩm ướt như vậy.

Vì thế nếu có cơ hội thuận lợi được xâm nhập vào mắt lậu khuẩn sẽ rất nhanh chóng gây ra những triệu chứng bệnh.

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm khuẩn, do lậu cầu khuẩn (Neisseria gonorrhoeae) là một loại song cầu khuẩn  gram (-), chỉ có vật chủ là ngư­ời.

Bệnh lậu chủ yếu lây qua đường tình dục, trẻ sơ sinh có thể bị viêm kết mạc mắt do đẻ qua đường sinh dục người mẹ bị bệnh.

Từ những bà mẹ bị lậu có thể gây nhiễm lậu cầu khuẩn vào mắt trẻ sơ sinh khi đi qua cổ tử cung. Bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh, trong vòng 24 giờ sau đẻ, một hoặc hai mắt đỏ lên, viêm tấy và đau.

Có khi hai mí mắt sưng to và mủ chảy ra giữa hai mí mắt. Nếu không được điều trị trẻ có thể bị hỏng mắt trong vòng vài ngày.

Đề phòng lậu mắt ở trẻ sơ sinh bằng cách nhỏ vài giọt dung dịch nitrat bạc 1% vào mắt trẻ ngay sau khi đẻ. Việc phòng tốt nhất là phát hiện bệnh lậu ở tất cả phụ nữ có thai một cách có hệ thống để tiến hành điều trị kịp thời.

HL (ghi)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 18/6, thêm 62 ca mắc mới Covid-19, TPHCM chiếm một nửa
Thời sự- Hồng Hải - 19:37 18/06/2021
Bộ Y tế cho biết, trong 62 ca Covid-19 được ghi nhận, có 59 ca trong nước, có 59 ca ghi nhận trong nước, tại 5 tỉnh thành. TPHCM là địa phương có số trường hợp mắc mới cao nhất, với 30 ca bệnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---