--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biểu hiện của u xương sụn

THÚY NGA - 14:00 19/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - U xương sụn là tổn thương lành tính thường gặp nhất của các xương đang phát triển, tức là lứa tuổi từ 10 đến 25 tuổi. Biểu hiện của bệnh bao gồm: Một tổ chức cứng (u), sờ rõ, liền với xương và không đau...

Hỏi: Con tôi 17 tuổi tự nhiên sờ thấy một khối u liền với xương không đau. Có người bảo đó là u xương sụn. Xin cho biết biểu hiện của bệnh và cách chữa?

Đỗ Hồng Đăng (Hà Nội)

PGS.TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn: U xương sụn là sự quá phát của xương và sụn ở gần các đầu xương, gần với sụn phát triển của xương (sụn tiếp). Sự quá phát này có thể gặp ở bất cứ xương nào có bản sụn phát triển như xương dài (xương đùi, xương chầy, xương cánh tay và các xương cẳng tay), xương chậu hoặc xương bả vai.

U xương sụn là tổn thương lành tính thường gặp nhất của các xương đang phát triển, tức là lứa tuổi từ 10 đến 25 tuổi. Biểu hiện của bệnh bao gồm: Một tổ chức cứng (u), sờ rõ, liền với xương và không đau; Trẻ thường có chiều cao thấp hơn so với tuổi; Có thể đau ở các bắp cơ liền kề; Có thể có sự không cân xứng về chiều dài của hai tay hoặc hai chân; Có thể có sự biến dạng về hình thái (cong, vẹo) của tay hoặc chân... Tuy nhiên, nhiều trường hợp không có biểu hiện và thường nhầm lẫn với một số bệnh lý khác.

Điều trị u xương sụn phụ thuộc vào kích thước, vị trí, số lượng u, mức độ ảnh hưởng đến toàn thân và vận động của khớp. Các phương pháp điều trị có thể là: Phẫu thuật để lấy bỏ khối u. Thuốc để kiểm soát các triệu chứng, nhất là đau. Trường hợp bệnh nhân có u xương sụn nhưng không có triệu chứng thì có thể không cần can thiệp nhưng phải theo dõi và kiểm tra định kỳ. Việc can thiệp bằng phẫu thuật nếu có thì nên can thiệp vào giai đoạn muộn khi trẻ gần đến tuổi trưởng thành, nếu không vẫn có khả năng tái phát.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM sẽ đấu thầu công khai các dự án hợp tác công tư
Thời sự- Quốc Anh - 09:55 04/07/2020
Hầu hết các dự án theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) đều do nhà đầu tư đề xuất và thực hiện theo hình thức chỉ định nhà đầu tư, tuy nhiên lại có lỗ hổng rủi ro trong chỉ định thầu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO