--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biệt dược đặc trị bệnh trĩ, xương khớp

07:21 15/03/2018

Gần 30 năm qua, lương y Kim Thị Huệ dân tộc Dao (thôn Yên Sơn, huyện Ba Vì, TP Hà Nội) dùng các cây cỏ làm vị thuốc Nam để chữa bệnh. Bà Huệ bảo, bệnh hiểm nghèo thì bà không dám nói hay, chứ những bệnh thông thường như xương khớp, trĩ, sỏi thận… bà chữa đều khỏi.

Bà Huệ với những thang thuốc quý

Chữa khỏi bệnh trĩ chỉ cần vài 3 ấm thuốc

Bà Huệ cho hay, theo các bài thuốc của cha ông truyền lại, gia đình bà có thể chữa được tới vài chục bệnh. Nhưng qua bao nhiêu năm làm nghề, bà thấy bệnh trĩ và xương khớp chữa hiệu quả nhất.

“Theo tổng kết, tôi đã chữa khỏi hàng trăm lượt người bị bệnh trĩ. Tôi tự tin khẳng định, bệnh nhân mới bị bệnh, chỉ cần uống 3 ấm thuốc của tôi là khỏi”.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ của bà Huệ rất đơn giản, đó là những cây lá có sẵn trên rừng như cây đỗ trọng nam, cây gai rừng, gim gô, pà thấp…(bà dịch từ tiếng Dao sang tiếng Việt). Những loại thuốc này, sau khi hái trên rừng về bà rửa sạch, thái nhỏ phơi khô và trộn đều với nhau cho bệnh nhân uống.

Biết tiếng bà Huệ chữa bệnh hiệu quả, người bệnh  khắp nơi tìm đến nhờ bà chữa. Trong danh sách bệnh nhân bà chữa khỏi nhiều nhất là các tỉnh Bắc Ninh, Thanh Hóa, Hải Dương. Hôm chúng tôi đến, tình cờ gặp anh Nguyễn Văn Thắng (Hải Dương) đến lấy thuốc cho người thân.

Anh Thắng cho biết, trước đây anh bị bệnh trĩ, chữa trị nhiều nơi, nhưng chỉ đỡ thời gian sau lại tái phát. Căn bệnh này đã ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và công việc của anh. Được người thân giới thiệu, anh đã về nhờ bà Huệ bốc thuốc. Bà Huệ cắt cho anh uống trong vòng 1 tháng anh đã khỏi bệnh. Anh Thắng đã giới thiệu cho nhiều người đến lấy thuốc.

Biệt dược đặc trị xương khớp

Bà Huệ tiết lộ, gia đình bà có bài thuốc bí truyền đặc trị bệnh xương khớp. Bài thuốc này có tới 40 vị thuốc khác nhau chia làm 2 loại. Loại thứ nhất là bà cắt theo thang cho người bệnh về nấu uống. Loại thứ hai, bà cho người bếnh sử dụng cao lá rừng. Lá cao cũng chứa 40 vị thuốc đó. Việc nấu cao lá rừng hết sức vất vả. Bà Huệ phải nhờ nhiều người giúp sức mỗi khi nấu cao.

“Tùy vào lượng cao để bố trí người phục vụ. Nhưng việc nấu cao phải diễn ra liên tục trong cả tháng trời mới xong, 40 vị thuốc nấu cao phải lấy trên rừng già, cây thuốc khi lấy trong ngày cho vào nồi nấu luôn. Thông thường phải nấu thuốc trong vòng 30 ngày mới thành cao”, bà Huệ cho hay.

Nhờ bài thuốc này, bà Huệ đã chữa cho rất nhiều người bị bệnh thoái hóa xương khớp, thoát vị đĩa đệm. Trong số bệnh nhân chữa khỏi, bà nhớ nhất chị Nguyễn Thị Tuyết (Bắc Ninh). Trước đây lao động nặng, chị bị thoái hoá xương khớp, thoát vị đĩa đệm. Bệnh của chị bị nặng đến mức chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt phải nhờ người thân giúp đỡ. Được mọi người giới thiệu, người thân đã đưa chị Tuyết tới bà Huệ chữa. Bà Huệ cho chị Tuyết uống thuốc thang kết hợp dùng cao lá rừng, chị Tuyết uống 1 tháng sau đã có thể tập đi lại. Ba tháng sau chị đã khỏe mạnh và đi làm bình thường.

Nhiều bệnh nhân bị chứng thoái hóa khớp tay, đau vai gay khi đã trải qua các cơ sở châm cứu, bấm huyệt, hoặc dùng thuốc tây không khỏi đã tìm tới lương y Huệ. Họ ra về với bọc thuốc lá trong tay mà lòng vui mừng sẽ khỏi bệnh như nhiều bệnh nhân họ từng chứng kiến.

Không chỉ thành công trong chữa trĩ, thoái hóa, thoát vị, bà Huệ còn nổi tiếng với bài thuốc lá chữa sỏi thận, sỏi mật. Có những bệnh nhân khi đến lấy thuốc mang cả tập hồ sơ bệnh án với nhiều siêu âm, chụp xquang của 2-3 viện lớn. Và bác sĩ đều có chỉ định phẫu thuật, khi kích thước sỏi thận lớn, nhưng bệnh nhân già yếu hoặc không có bảo hiểm lo lắng chi phí nằm viện, hoặc có những người sợ đụng dao kéo. Vậy là họ tìm tới bà Huệ chỉ vài thang thuốc lá, đi tiểu không còn đau, nhìn thấy cả viên sỏi bắn ra ngoài.

Box: Thời gian qua, nhiều bạn đọc gọi điện, gửi thư về báo KH&ĐS hỏi thông tin về lương y Huệ. Chúng tôi xin cung cấp như sau: Lương y Kim Thị Huệ, dân tộc Dao (thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, Huyện Ba Vì, TP Hà Nội). Điện thoại: 01668560488

Kim Kim


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 'Không thể phong tỏa hoàn toàn một thành phố như Vũ Hán'
  Phản biện- Thanh Hoa - 14:24 27/01/2020
  Business Insider dẫn lời một số chuyên gia quy hoạch nhận định rất khó để phong tỏa hoàn toàn một thành phố 11 triệu dân như Vũ Hán trong thời điểm dịch virus corona bùng phát.
 • Hái sơn tra trên những "bậc thang lên thiên đường"
  Đời sống- Phượng Diễm - 14:02 27/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mù Cang Chải gây thương nhớ tha thiết cho du khách bởi còn có quả táo mèo - hay sơn tra. Tháng 9, tháng 10 hàng năm, hãy thử bước lên những bậc thang giữa ngàn mây để khám phá thêm bao điều kỳ thú quanh loại trái cây tưởng như bình dị này.
 • Sản xuất “vàng đen” từ loài cây mọc hoang
  Khoa học- Mai Loan - 13:47 27/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Từ cây guột – loài cây họ dương xỉ mọc hoang bạt ngàn trên các ngọn đồi trơ trọc, ThS Mai Thị Nga, Bộ môn Tài nguyên và Môi trường đất - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) cùng nhóm nghiên cứu đã tạo ra sản phẩm được ví như “vàng đen”.
 • “Làng chuột” Vạn Lộc
  Dọc đường- Hòa Trần - 13:47 27/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vạn Lộc - ngôi làng ở xã Xuân Phong (Xuân Trường – Nam Định) với truyền thống săn bắt và chế biến các món ăn từ chuột nổi tiếng nhất nhì miền Bắc. Không chỉ có vậy, thịt chuột đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong các đám cưới.
 • Khánh Hòa cách ly 8 người bị sốt
  Thời sự- Xuân Ngọc - 13:15 27/01/2020
  8 người đang bị cách ly tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa do sốt, đang chờ kết quả xét nghiệm virus Corona nCoV.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO