--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biến thể mới giúp virus SARS-CoV-2 lẩn tránh hệ miễn dịch

AN QUÝ - 13:28 14/10/2021

Virus chứa đột biến này có thể thoát khỏi phản ứng miễn dịch và kháng lại các kháng thể.

Phòng Thí nghiệm Giải trình tự và Gene siêu vi EVT thuộc Đại học bang Louisiana (Louisiana State University - LSU) báo cáo một biến thể mới của SARS-CoV-2. Đây là lần đầu tiên biến thể mới được phát hiện tại bang này.

Thông tin này vừa được công bố từ đài địa phương - KATC, một chi nhánh của hãng tin ABC. 

trinh-tu-gien.jpg
Từ khi xuất hiện đến tháng 5/2021, virus gây bệnh Covid-19 đã có hơn 6.600 đột biến.

Biến thể mới, B.1.630, đã được giải trình tự vào tuần đầu tháng 10/2021 từ hai mẫu được thu thập ở Baton Rouge.

Biến thể B.1.630 lần đầu tiên được phát hiện tại Hoa Kỳ vào đầu tháng 3/2021, nhưng chiếm một tỷ lệ nhỏ các mẫu bệnh phẩm được giải trình tự gene, 79 mẫu.

Biến thể này chứa đột biến E484Q, “đột biến lẩn tránh”, giúp virus thoát khỏi hệ thống miễn dịch của vật chủ và dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Đột biến ở virus không phải là hiếm. Virus RNA, như virus gây ra bệnh Covid-19, dễ bị đột biến hơn do phương pháp sao chép bộ gene của chúng.

Tiêm phòng không ngăn được virus, tuy nhiên, virus không có cơ hội đột biến trong trường hợp nhiễm trùng được ngăn ngừa bằng tiêm chủng.

Tỷ lệ dân số được tiêm chủng càng cao, càng ít cơ hội để virus đột biến thành các dòng mới có khả năng lây truyền cao hơn hoặc các dòng mang tính độc hại hơn.

Cho đến nay, EVT đã hoàn thành giải trình tự gene cho hơn 7.000 mẫu bệnh phẩm Covid-19 và cập nhật thông tin biến thể mới vào cơ sở dữ liệu GISAID toàn cầu.

GISAID là một cơ sở chia sẻ toàn cầu với hơn 1,5 triệu chuỗi trình tự gene virus SARS-CoV-2. Từ thu thập và phân tích những thay đổi đối với bộ gene của virus SARS-CoV-2 trong GISAID cho thấy từ khi xuất hiện đến tháng 5/2021, virus gây bệnh Covid-19 đã có hơn 6.600 đột biến.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiều nay miền Bắc đón đợt mưa lớn dài ngày
Thời sự- PV - 15:59 19/08/2022
Từ chiều tối nay (19/8), các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ đón đợt mưa rào và dông rải rác nhiều ngày, có nơi mưa to đến rất to.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---