--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biển súc trị bệnh đường tiểu

LƯƠNG Y HOÀNG DUY TÂN - 20:04 05/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Tiểu ít, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, viêm bàng quang, viêm đường tiểu là nỗi khổ của người bệnh. Để điều trị bệnh có thể dùng biểu súc và đậu đỏ sắc nước uống hàng ngày rất tốt.

Biển súc 100g, Đậu đỏ 40g. Sắc lấy nước uống trong ngày. Đúc kết kinh nghiệm uống thuốc cho thấy: Ngày đầu tiên uống thuốc số lần đi tiểu giảm bớt được 4 - 5 lần, thấy dễ tiểu, lượng nước tiểu ra nhiều và dài hơn, nước tiểu trong hơn (trước đây thường màu vàng đậm). Đến ngày thứ 4, mỗi ngày chỉ phải đi tiểu 5 - 6 lần, không còn cảm thấy khó chịu mỗi khi đi tiểu nữa, bụng dưới cũng nhẹ hẳn, không còn trướng đầy như trước. Sau 2 tuần, sự rối loạn ở đường tiểu hầu như dứt hẳn.

Biển súc còn gọi là rau đắng. Tên khoa học là Polygonum aviculare L. Thuộc họ rau răm (Polygonaceae). Theo Đông y, biển súc vị đắng, hơi hàn. có tác dụng lợi tiểu, thông lâm (lâm là chứng đi tiểu buốt, tiểu gắt…), sát trùng.

Đây là loại cây thảo, sống hằng năm, thân bò hoặc mọc đứng, lá kép hình mũi mác, mọc so le, cuống rất ngắn, có đốt, dài 5 - 16mm, rộng 1,5 - 5mm. Hai mặt nhẵn, mặt dưới lá có những vân rất nhỏ. Hoa mọc ở kẽ lá, cuống hoa rất ngắn, chừng 2 - 3mm. Quả bế hình trứng, dài 2 - 3mm, mầu trắng, có vết nhăn và rốn bao bọc bởi hoa còn lại.

Lưu ý: Nếu không có lá tươi, có thể dùng lá khô cũng được. Nếu không có sẵn Biển súc, có thể sử dụng cây thài lài tía (Zebrina pendula Schnizl, thuộc họ Commelinaceae).

Đậu đỏ y học cổ truyền còn gọi là xích tiểu đậu. Tên khoa học là Phaseolus angularis Wight. Thuộc họ cánh bướm (Fabaceae). Theo Đông y, đậu đỏ vị ngọt, nhạt, tính mát. Có tác dụng tiêu độc, lợi tiểu, tiêu thũng.

Lương y Hoàng Duy Tân (nguyên Phó Chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giáo viên phát ngôn về sách Tiếng Việt 1, Cánh Diều: Bộ “không cấm” nhưng... “đố dám”
Giáo dục- Mai Loan - 06:28 23/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định Bộ không có bất cứ chỉ đạo nào về việc cấm giáo viên phát ngôn về sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1, Cánh Diều. Tuy nhiên, nhiều giáo viên cho biết, họ đã không dám lên tiếng do bị ngăn cản từ các lãnh đạo nhà trường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thuốc cổ phương chữa ho do ngoại cảm phong hàn
  Khỏe- TTND.Lương y giỏi Trần Văn Quảng - 18:34 22/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y có những bài thuốc cổ phương nổi tiếng chữa ngoại cảm phong hàn (cảm cúm) với các biểu hiện như hắt hơi, sổ mũi, ho, khó thở, viêm họng, viêm phổi cấp...
 • Người dân Quảng Trị tiễn đưa 22 quân nhân Đoàn 337
  Thời sự- Việt Hùng - 17:01 22/10/2020
  Hàng nghìn người dân đến Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị và đứng 2 bên đường để tiễn biệt 22 quân nhân hy sinh trong vụ sạt lở đất tại huyện Hướng Hóa.
 • Quản lý, sử dụng nhà chung cư: Luật đã có nhưng... vẫn xung đột
  Kinh tế- Hữu Thông - 17:00 22/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Xung đột tại các tòa nhà chung cư hiện đang diễn ra rất phức tạp, tồn tại nhiều hình thức khác nhau, xuất phát từ mâu thuẫn giữa cư dân với cư dân; cư dân với Ban Quản trị, cư dân với chủ đầu tư và chủ đầu tư với Ban Quản trị…
 • Nhận biết gà quý phi
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 17:00 22/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi đi tìm mua gà quý phi, nhưng thấy mỗi nơi rao bán một kiểu. Xin hỏi dấu hiệu nào để nhận biết đúng giống gà quý phi?
 • Đứt gân tay do vật nuôi tấn công
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 16:00 22/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi bị vật nuôi tấn công gây thương tích nặng, nạn nhân cần rửa kỹ vết thương bằng nước sạch và xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn như cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Những trường hợp tổn thương rộng quá nặng, bệnh nhân cần được vô cảm tại phòng mổ để đánh rửa sạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO