--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biến kim cương thành kim loại 

AN KHUÊ - 15:58 16/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã phát hiện ra một cách để điều chỉnh các tinh thể siêu nhỏ của kim cương để biến chúng thành có tính dẫn điện cao hoặc có tính chất kim loại.

Từ lâu được biết đến là vật liệu cứng nhất trong tất cả các vật liệu tự nhiên, kim cương cũng là chất dẫn nhiệt và cách điện đặc biệt. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã phát hiện ra một cách để điều chỉnh các tinh thể siêu nhỏ của kim cương một cách có kiểm soát để biến đổi các đặc tính điện tử của chúng, biến chúng từ cách điện, thông qua bán dẫn bằng mọi cách để có tính dẫn điện cao hoặc có tính chất kim loại. Điều này có thể được tạo ra một cách năng động và đảo ngược theo ý muốn, mà không làm giảm chất liệu kim cương.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kết hợp các tính toán cơ học lượng tử, phân tích biến dạng cơ học và máy học để chứng minh rằng hiện tượng được lý thuyết hóa từ lâu này có khả năng thực sự có thể xảy ra ở dạng kim cương nano. Nghiên cứu, mặc dù vẫn còn ở giai đoạn chứng minh khái niệm ban đầu, có thể mở ra một loạt các ứng dụng tiềm năng, bao gồm các loại pin mặt trời băng thông rộng mới, đèn LED và điện tử công suất hiệu quả cao, và các thiết bị quang học mới hoặc cảm biến lượng tử.

 

Theo Scitechdaily
Copy Link
  • Phát hiện nơi chứa kim cương hiếm nhất trên hành tinh
    Khám phá- 14:37 15/11/2017
    Không phải tất cả kim cương đều được tạo ra như nhau, những viên ngọc quý hiếm thường sáng bóng và lớn một cách bất thường. Trong hàng thập kỷ, các nhà khoa học đã cố gắng phát hiện ra những lực khả dĩ để tạo ra những viên kim cương quý hiếm trên Trái Đất.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gùi lương thực, vượt rừng khẩn cấp tiếp tế 3.000 hộ dân bị cô lập ở Quảng Nam
Thời sự- Hoài Văn - 14:44 31/10/2020
Do tình hình thời tiết bất lợi, không thể vận chuyển bằng trực thăng, lực lượng cứu hộ sẽ phải gùi cõng hàng hóa vượt núi tiếp tế lương thực cho 3.000 hộ dân 2 xã Phước Thành và Phước Lộc (huyện Phước Sơn).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO