--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biển Đông xuất hiện hai áp thấp nhiệt đới

VÕ HẢI - 14:07 02/09/2019

Sớm 2/9, vùng thấp giữa biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, được dự báo nhập vào cơn áp thấp hình thành hai ngày trước đó.

Cơn áp thấp nhiệt đới (áp thấp gần bờ) hình thành ngay sau bão Podul, sau hai ngày vẫn giữ nguyên hướng đi, tốc độ di chuyển và cấp độ gió.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 7h ngày 2/9, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam khoảng 70 km về phía đông với sức gió mạnh nhất 60 km/h (cấp 7). Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới gần bờ theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 15-20 km và có khả năng mạnh lên thành bão. 

Vị trí và dự báo đường đi của hai áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Nguồn: NCHMF.

Vị trí và dự báo đường đi của hai áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Nguồn: Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia

Trên biển Đông xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới từ sớm 2/9. Dự báo áp thấp nhiệt đới này sẽ nhập vào áp thấp nhiệt đới hình thành hai ngày trước trong 48 giờ tới.

Ngoài ra, một vùng thấp phía ngoài Philippines đang có xu hướng mạnh lên.

Dự báo này khá tương đồng với Đài Hải quân Mỹ (JTCW). Lúc 10h ngày 2/9 (theo giờ Hà Nội), đài này cho biết có hai áp thấp nhiệt đới và một vùng thấp đang hoạt động ở khu vực Tây Thái Bình Dương có khả năng ảnh hưởng đến thời tiết Việt Nam.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo, áp thấp nhiệt đới hình thành hai ngày trước trên biển Đông ít thay đổi cả về hướng đi và cường độ. Tuy nhiên, vùng thấp phía ngoài Philippines sẽ mạnh lên thành bão (tên quốc tế là Ling Ling) và di chuyển theo hướng giữa bắc và bắc tây bắc, mỗi giờ đi được 20 km, sức gió mạnh nhất khoảng 75 km/h. Với hướng di chuyển này, cơn bão ít khả năng đi vào biển Đông và ảnh hưởng đến thời tiết Việt Nam.

Đài Hong Kong thu hẹp vùng ảnh hưởng của áp thấp đối với thời tiết các tỉnh miền Trung. 

Đài Hong Kong thu hẹp vùng ảnh hưởng của áp thấp đối với thời tiết các tỉnh miền Trung. 

Đài Hong Kong vẫn giữ nguyên dự báo về hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới như bản tin lúc 0h ngày 2/9. Trong bản tin mới nhất lúc 10h, đài này dự báo vùng ảnh hưởng đối với các tỉnh miền Trung của Việt Nam thu hẹp lại, chủ yếu gây mưa vừa ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Đà Nẵng. 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cơn áp thấp nhiệt đới hình thành sớm 2/9 đang di chuyển hướng bắc sau đó là tây bắc. Trong 48 giờ tới, nó sẽ nhập vào áp thấp gần bờ. Dự báo Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên sẽ có mưa lớn. Mưa lớn tập trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam với tổng lượng mưa từ ngày 2 đến 6/9 khoảng 300-500 mm.

Nghệ An đã cấm biển từ 21h00 ngày 1/9. Các địa phương khác đang triển khai các biện pháp ứng phó.

Đến 6h ngày 2/9, Biên phòng các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho hơn 70.000 tàu thuyền biết diễn biến, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động vòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trượt đại học: Thất bại thực sự chỉ khi ta ngừng cố gắng
Giáo dục- Mai Loan - 06:04 28/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo PGS.TS Trần Thành Nam, Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội, để đi đến thành công không chỉ có một con đường. Thất bại thực sự chỉ là khi ta dừng lại, không cố gắng nữa, chứ không phải là thi trượt đại học.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lọc nước đúng cách cho người dân vùng lũ
  Khoa học- Bảo Khánh - 09:32 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lũ lụt khiến tình trạng khan hiếm nước sạch trở nên trầm trọng. Theo các chuyên gia, người dân có thể tự tạo nước sạch bằng những cách đơn giản.
 • Thanh Hóa có tân Bí thư Tỉnh uỷ
  Thời sự- Lê Hoàng - 09:29 28/10/2020
  Ông Đỗ Trọng Hưng, 49 tuổi, Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hóa khoá 18 được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ khoá 19, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 • Điều trị đứt dây chằng chéo
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 09:23 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tổn thương của bạn có thể có chỉ định phẫu thuật tái tạo cả hai dây chằng chéo hoặc chỉ cần tái tạo dây chằng chéo trước, thậm chí không cần phẫu thuật (vì tuỳ thuộc vào thời gian tổn thương, tuổi, triệu chứng lâm sàng và thăm khám, đánh giá của các bác sỹ chuyên ngành).
 • Chuyển đơn tố cáo 21 ứng viên PGS, GS ngành y "gian dối" tới HĐGSNN
  Giáo dục- Thanh Tuyền - 09:20 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đánh giá những thông tin trong đơn tố cáo 21 ứng viên PGS, GS ngành y "gian dối" là có căn cứ, GS Nguyễn Ngọc Châu đã chuyển các đơn này tới Hội đồng Giáo sư Nhà nước.
 • 12 doanh nghiệp nhà nước lỗ lũy kế 7.448 tỷ đồng
  Kinh tế- Vân Bùi - 09:18 28/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chính phủ vừa có báo cáo về hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp gửi lên Quốc hội. Theo đó, tính đến cuối năm 2019, 12 tập đoàn, tổng công ty vẫn còn lỗ luỹ kế 7.448,749 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO