--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biến động nội tiết tố và mãn kinh

THÚY NGA (GHI) - 06:00 28/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Mãn kinh tự nhiên là khi một người phụ nữ trước đây kinh nguyệt đều đặn, nay ngưng hành kinh liên tiếp trong vòng 12 tháng. Đây là thời điểm đánh dấu cho việc kết thúc khả năng sinh sản ở mỗi người phụ nữ - khả năng có thai và sinh con.

Hỏi: Tôi hơn 40 tuổi, hiện kinh nguyệt không đều, khi có khi không. Có người bảo do biến động nội tiết tố tiền mãn kinh, có người bảo mãn kinh. Xin KH&ĐS cho biết, cụ thể cơ chế của mãn kinh là gì?

Nguyễn Thị Phượng (Hà Nội)

ThS.BS Nguyễn Hương Trà, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Càng lớn tuổi, lượng trứng cũng như số lần rụng trứng của người phụ nữ giảm. Đến những năm 40 tuổi, buồng trứng hoạt động kém dần, không phải tháng nào sự phóng noãn cũng xảy ra và nồng độ nội tiết tố giảm xuống. Nồng độ estrogen và progesterone giảm sút gây ra những rối loạn trong hoạt động của cơ thể. Khi đó, tuyến yên tăng hoạt động để kích thích sản xuất ra thêm các nội tiết này. Sự chế tiết của tuyến yên tác động lên buồng trứng làm nồng độ nội tiết trở nên biến động. 

Về cơ chế, mãn kinh là ngưng hành kinh do ngừng các hoạt động cơ bản của buồng trứng; Số lượng trứng trong buồng trứng không còn hoặc còn rất ít và không phát triển, trưởng thành hay phóng noãn nên sự tổng hợp các nội tiết sinh dục từ các tế bào của trứng cũng dừng lại. 

 • Đông y chữa bệnh lang trắng thời kỳ tiền mãn kinh
  Gia truyền trị bệnh- Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) - 14:00 24/06/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh lang trắng ở cơ quan sinh dục ngoài là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Người mắc bệnh lang trắng không nên lo lắng mà điều quan trọng là phải sớm đến bệnh viện để khám, xác định rõ tính chất lành tính hay ác tính của bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày mai, Đại hội nghe báo cáo về công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương
Thời sự- Trần Thường - Thu Hằng - 20:16 27/01/2021
Trung tâm báo chí Đại hội XIII vừa phát thông cáo báo chí ngày 27/1 của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội làm việc cả ngày tại hội trường, thảo luận các văn kiện.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cán bộ vi phạm xử lý 'không có vùng cấm, nhưng cũng rất nhân văn'
  Thời sự- Luân Dũng - 20:21 27/01/2021
  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước.
 • Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao"
  Thời sự- Thế Kha - Anh Thế - 20:20 27/01/2021
  Tại Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn lại báo cáo mới nhất của UNDP vào tháng 12/2020 cho thấy, Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao".
 • Triệu tập người đi xe máy lao theo đoàn phục vụ Đại hội Đảng
  Thời sự- Thiên Khôi - 20:13 27/01/2021
  Nam tài xế phóng xe máy vào khu vực dẫn đoàn phục vụ Đại hội Đảng XIII trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Người này bị CSGT triệu tập chiều 27/1.
 • Rượu tỏi cho người viêm loét dạ dày
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tỏi ngày càng được chứng minh là một dược phẩm có giá trị phòng chống bệnh tật rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi có thể can thiệp hữu hiệu vào các nhóm bệnh như thấp khớp, tim mạch, phế quản, tiêu hoá, trĩ, đái tháo đường...
 • Người bị ung thư có nên kiêng thịt gà?
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 20:07 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người bị ung thư sợ không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực tế thịt gà lại rất tốt để bồi bổ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO