--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biển Đông: Đức định gửi tàu khu trục 'ghé qua', Philippines lên tiếng về Luật Hải cảnh của Bắc Kinh

PV - 17:38 26/01/2021

Ngày 25/1, theo hãng tin Nikkei, chính phủ Đức đang cân nhắc việc gửi một tàu khu trục cỡ nhỏ tới Nhật Bản vào mùa Hè này, trong động thái hiếm hoi của chính quyền nước này cử một tàu hải quân tới Đông Á.

                       
Thượng nghị sĩ Philippines: Không được khuất phục trước Luật Hải cảnh của Trung Quốc
Nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt của Mỹ đi vào Biển Đông ngày 23/1. (Nguồn: US Navy)

Thư ký Quốc hội tại Bộ Quốc phòng liên bang Thomas Silberhorn cho biết: “Chúng tôi hy vọng sắp xếp chuyến đi trong mùa Hè này. Chúng tôi vẫn chưa quyết định về chi tiết, nhưng chúng tôi đang nhìn nhận Nhật Bản” như là một cảng đến khả thi.

Ông Silberhorn cho biết, Đức "muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với đối tác trong phe dân chủ”, nhấn mạnh kế hoạch này "không nhằm vào bất kỳ ai".

Theo các nguồn tin trong chính phủ Đức và đảng cầm quyền, tàu khu trục sẽ ở lại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong một thời gian, có kế hoạch đi qua Biển Đông cũng như dừng chân tại Nhật Bản, Australia, Hàn Quốc và các nước khác.

Trong một diễn biến khác, ngày 26/1, Trung Quốc tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận tại Biển Đông trong tuần này, một ngày sau khi Bắc Kinh phàn nàn việc Mỹ thường đưa tàu và máy bay vào Biển Đông.

Trung Quốc cho rằng, các động thái này là để "phô trương sức mạnh của Washington" và điều này không có lợi cho hòa bình.

Trước đó, hôm 23/1, quân đội Mỹ xác nhận, nhóm tác chiến do tàu sân bay Theodore Roosevelt dẫn đầu đã đi vào Biển Đông nhằm tuần tra thúc đẩy "tự do hàng hải của vùng biển này".

Nhóm tác chiến tàu sân bay tiến này vào Biển Đông diễn ra một ngày sau khi Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nước này khai hỏa nhằm vào các tàu nước ngoài.

Một số nhà phân tích dự đoán, Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra và khẳng định quan hệ với các quốc gia ven biển. Ngoài ra, để đối phó với Trung Quốc, Washington sẽ tăng cường tập trận và ngăn chặn mọi nỗ lực của Bắc Kinh nối lại các hoạt động năng lượng ở Biển Đông.

Liên quan Luật Hải cảnh mới đây của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh sử dụng "mọi phương tiện cần thiết" trong trường hợp tàu nước ngoài đe dọa tại các vùng biển tranh chấp, trong đó có nổ súng vào tàu nước ngoài tại các vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, ngày 24/1, Thượng nghị sĩ Philippines Francis Pangilinan đã kêu gọi Manila không nên sợ hãi.

Trong một tuyên bố, ông Pangilinan khẳng định: "Chúng tôi bác bỏ và không công nhận các luật lệ nước ngoài xâm phạm vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của chúng tôi. Tôi tin chắc rằng, chúng ta không phải là một quốc gia hèn nhát".

                                                                                       
TIN LIÊN QUAN
Trung Quốc cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí với tàu nước ngoài, truyền thông quốc tế 'dậy sóng'
Thủ tướng Trung Quốc cảnh báo quan chức không giấu dịch Covid-19
Chĩa 'mũi dùi' tấn công dồn dập, ông Trump ký luật mới 'đá' doanh nghiệp Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ
Sửa đổi Hiến pháp: Tổng thống Putin ban hành luật mới, luật pháp Nga sẽ cao hơn các điều ước quốc tế
Tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm Biển Đông, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lên án

 

  • Hy vọng mới về thuốc chữa Covid-19
    Khỏe- Thiên Nhan - 16:18 26/01/2021
    Ở thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2, thuốc chữa ung thư máu Aplidin chứng minh hiệu quả khả quan khi được dùng để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 28/2 không ca mắc mới, liên tiếp giảm người cách ly
Thời sự- Hà Minh - 06:39 28/02/2021
Sáng 28/2, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19. Như vậy tính đến 6h ngày 28/2, tổng số ca mắc tại nước ta vẫn là 2.432 ca, trong đó có 1.530 ca lây nhiễm trong nước.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO