--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biến chứng sau mổ tuyến giáp

KHÁNH THỦY - 06:11 07/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các biến chứng có thể xảy ra sau mổ tuyến giáp là suy hô hấp. Người bệnh chảy máu sau mổ, nói khàn hoặc mất tiếng, có cơn cường giáp kịch phát, mắc tetani sau mổ (chuột rút, co thắt hoặc run).

Hỏi: Bố em mới mổ tuyến giáp, vì vị trí mổ ở cổ nên khá nhạy cảm, xin bác sĩ cho biết, các biến chứng có thể xảy ra sau mổ tuyến giáp?

Trần Văn Hà (Phú Thọ)

ThS.BS Mai Văn Sâm, ĐH Y Hà Nội cho biết, các biến chứng có thể xảy ra sau mổ tuyến giáp là suy hô hấp. Người bệnh chảy máu sau mổ, nói khàn hoặc mất tiếng, có cơn cường giáp kịch phát, mắc tetani sau mổ (chuột rút, co thắt hoặc run).

Các biến chứng muộn như nhiễm trùng vết mổ, nhược giáp (do cắt quá nhiều hay do quá trình viêm xơ phát triển), bướu giáp tái phát (thường gặp sau mổ bướu giáp thể hỗn hợp). Để phòng tránh biến chứng, bác sĩ sẽ phải theo dõi bệnh nhân để ngừa suy hô hấp bằng cách: Theo dõi các chỉ số, tần số thở, nhịp thở, SpO2, các triệu chứng lâm sàng như tím tái, co rút các hố tự nhiên. Cho bệnh nhân nằm đầu cao, thở oxy, xử trí nguyên nhân. Tùy vào biến chứng sẽ có cách xử lý theo phác đồ điều trị chung và kinh nghiệm của từng bác sĩ.

  • Xạ hình tuyến giáp
    Khỏe- ThS.BS Mai Văn Sâm (Đại học Y Hà Nội) - 11:00 11/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Xạ hình tuyến giáp là phương pháp đánh giá hình ảnh chức năng của tuyến giáp, đánh giá nhân tuyến giáp, ung thư tuyến giáp.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 5/8: Có 3.301 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 69 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:45 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 chiều 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.301 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.244 ca, trong đó TP HCM là 3.866 ca, Hà Nội là 69 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---