--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biến chủng Omicron tấn công trẻ em ở Nam Phi

KHÁNH THỦY - 08:00 05/12/2021

Mới đây, một cố vấn y tế của Chính phủ Nam Phi cho biết, biến chủng Omicron đang khiến tỷ lệ trẻ em phải nhập viện vì COVID-19 tăng cao hơn bình thường.

Hiện tượng này đang làm tăng nguy cơ thế giới sẽ bước vào một chu kỳ chống dịch bệnh mới, sau khi Omicron đã lan ra vài chục quốc gia. Các nhà khoa học Nam Phi cũng cho biết biến chủng mới lây lan nhanh hơn bất kỳ làn sóng nào trước đây.

Tại một cuộc họp trực tuyến, cố vấn y tế Waasila Jassat của Chính phủ Nam Phi cho biết, tỉnh Gauteng hiện đang là khu vực bị Omicron tấn công nặng nề nhất. Số bệnh nhân nhập viện tăng trên khắp các nhóm tuổi, nhưng đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi.

“Số trẻ dưới 5 tuổi phải nhập viện đang ở mức cao thứ hai, chỉ sau nhóm trên 60 tuổi. Chúng tôi đang nhìn thấy xu hướng này, khác với tình hình trong các đợt dịch trước”, bà nói.

Ở TP Tshwane Metro, hơn 100 trẻ dưới 5 tuổi đã phải nhập viện trong 2 tuần đầu của làn sóng thứ tư. Trong 2 tuần của làn sóng trước, Nam Phi chỉ ghi nhận chưa đến 20 trẻ em phải nhập viện.

Chuyên gia này cho rằng “khoảng cách về miễn dịch” và tình trạng thiếu văcxin cho trẻ em có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Nghiên cứu của một số nhà khoa học Nam Phi cho thấy, Omicron gây nguy cơ tái nhiễm COVID-19 cao gấp 3 lần. Trong số 2,8 triệu ca dương tính với virus corona ở Nam Phi, có 35.670 trường hợp nghi ngờ tái nhiễm, khiến các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nguyên nhân là do Omicron chứa nhiều đột biến giúp chúng lẩn tránh miễn dịch sinh ra do văcxin hoặc sau khi đã khỏi bệnh. 

  • Mối đe dọa của coronavirus có thể kéo dài 5 năm nữa?
    Khỏe- Hằng Đỗ - 06:00 05/12/2021
    Một báo cáo do Nhóm Đại dịch cúm khoa học về mô hình hóa của Anh tuyên bố sẽ mất ít nhất 5 năm nữa để Covid-19 chuyển sang trạng thái có thể dự đoán được, khi virus tồn tại nhưng không đe dọa gây ra sự lây nhiễm trên diện rộng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Năm 2024 Việt Nam sẽ phải xóa bỏ thuế nhập khẩu xăng dầu trong ASEAN
Kinh tế- Nhã Uyên - 21:00 28/06/2022
Theo cam kết Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (Hiệp định ATIGA) giai đoạn 2022- 2027, Việt Nam sẽ phải xóa bỏ thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong ASEAN với lộ trình dài nhất vào năm 2024.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---