--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm

BSCKII HÀ TƯỜNG - 08:06 05/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý có tỷ lệ người mắc vô cùng phổ biến bởi vị trí này dễ bị tác động và chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong quá trình cơ thể vận động, sinh hoạt. Bệnh để lại những di chứng rất nặng nề nếu không điều trị kịp thời.

Hiện nay, tỷ lệ người mắc các bệnh về xương khớp trên toàn cầu đang có xu hướng gia tăng bởi nhịp sống và chế độ sinh hoạt hiện đại chưa hợp lý. Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý có tỷ lệ người mắc vô cùng phổ biến bởi vị trí này dễ bị tác động và chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong quá trình cơ thể vận động, sinh hoạt. Thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm sau:

- Rối loạn về cảm giác: Thoát vị đĩa đệm còn gây ra biến chứng về sự rối loạn cảm giác. Ở những nơi trên cơ thể bị tác động và ảnh hưởng của rễ dây thần kinh thì sẽ gây mất cảm giác ở đó. Ở những vùng da tương ứng với vùng rễ dây thần kinh bị tổn thương do bệnh thoát vị đĩa đệm thường có cảm giác nóng hoặc lạnh, gây mất cảm giác và tê bì chân tay, khó khăn trong vận động sinh hoạt hằng ngày.

- Rễ thần kinh bị ảnh hưởng: Khi mắc thoát vị đĩa đệm sẽ có liên quan mật thiết tới sự ảnh hưởng hệ thống thần kinh dọc cột sống, vì vậy, khi bị thoát vị đĩa đệm sẽ làm cho dây thần kinh bị tổn thương nghiêm trọng, gây đau đớn. Quá trình chèn ép cơ học này sẽ xuất hiện ngay sau giai đoạn thắt lưng cục bộ khiến cho cơn đau tăng dần theo thời gian và thường xuyên đau nhức, khó khăn khi vận động. Các cơn đau xuất hiện không chỉ ở tại vùng bị thoát vị đĩa đệm mà còn đau lan dần xuống khắp các chi.

- Bại liệt, teo cơ: Đối với một số trường hợp người bệnh, khi không được chữa trị kịp thời khiến cho bệnh trở nặng có thể dẫn đến biến chứng nặng nề nhất: Bại liệt. Ở các trường hợp khác, thoát vị đĩa đệm gây nên sự chèn ép khiến cho máu không thể lưu thông khắp các chi, dẫn tới teo cơ các chi. Việc này gây ảnh hưởng rất lớn và tác động xấu đến nhịp sống sinh hoạt thường ngày cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ngoài ra, những người bị bại liệt sẽ mất khả năng lao động và chủ động vận động vĩnh viễn.

Rối loạn tiểu tiện, đại tiện: Một trong những biến chứng gây ảnh hưởng nhất của thoát vị đĩa đệm là làm cho người bệnh mất khả năng tự chủ khi có nhu cầu đi vệ sinh. Bệnh làm cho các khớp xương bị lệch khỏi vị trí ban đầu, điều này đã làm chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng gây rối loạn cơ tròn dẫn tới việc bệnh nhân gặp phải tình trạng đại tiểu tiện không thể tự chủ được. Cần xác định nhanh chóng để ngăn chặn một số bệnh về đường tiêu hóa có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

- Đau cách hồi: Những biến chứng của thoát vị đĩa đệm kể trên hầu hết đều là những biến chứng gây ảnh hưởng trực tiếp tới việc vận động, đi lại của người bệnh. Một trong số đó phải kể đến tiếp theo là hội chứng đau cách gồi, đây là một dạng biến chứng gây khó khăn khi bệnh nhân di chuyển. Khi người bệnh di chuyển được 1 đoạn đường, sau đó muốn tiếp tục vận động hoặc di chuyển người bệnh cần nghỉ ngơi rồi mới có thể tiếp tục.

BSCKII Hà Tường (Bệnh viện Phòng không – Không quân)

 • Đẩy lùi liệt do thoát vị đĩa đệm nhờ cấy chỉ
  Khỏe- Phương Linh - 11:48 03/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chàng trai liệt chân do thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) sau 24 giờ cấy chỉ, chân liệt đã bắt đầu có cảm giác. Cụ ông liệt nặng nhiều năm, chân teo khoảng 65% lại có thể phục hồi đi lại được... Kết quả Nghiên cứu ứng dụng phương pháp cấy chỉ vào huyệt vị điều trị TVĐĐ cột sống tại Trung tâm Cấy chỉ - Phục hồi chức năng Minh Quang cho thấy: 97% bệnh nhân đáp ứng tốt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 Bất động sản Hà Nội: Căn hộ bình dân thiếu hụt, giá đất ven đô tăng cao
Bất động sản - Hà Thu - 17:05 30/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thị trường Bất động sản Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2020 gần như "đứng hình", số lượng dự án được phê duyệt hạn chế, nguồn cung căn hộ sụt giảm mạnh. Theo Báo cáo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, lượng giao dịch và tỉ lệ hấp thụ từ các sản phẩm căn hộ mới chào bán quý 3/2020 tại Hà Nội giảm mạnh so với cùng kỳ các năm 2018, 2019.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • “Bí ẩn” Mặt trăng xanh vào ngày Hallowen
  Khoa học- Đặng Vũ Tuấn Sơn - 18:05 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vào ngày 31/10 tức dịp Halloween năm nay, Trăng xanh sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm. Mặt trăng xanh có phải là hiện tượng thiên văn kỳ bí, hiếm gặp vào ngày Halloween?
 • Viêm não do nhiễm liên cầu lợn từ những vết xước nhỏ
  Khỏe- An Quý - 18:01 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Nhiễm Việt - Anh, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 17 - 20 bệnh nhân nặng, trong đó 2/3 là bệnh nhân viêm não. Nhiều bệnh nhân viêm não nhập viện do nhiễm liên cầu khuẩn lợn từ những vết xước nhỏ.
 • Bộ Xây dựng: Cần cơ chế thông thoáng để cải tạo chung cư cũ
  Bất động sản - Bảo Anh - 17:59 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo Bộ Xây dựng, để đẩy mạnh cải tạo nhà chung cư cũ tại TP Hà Nội, cần sửa đổi quy định pháp luật, tạo cơ chế thông thoáng hơn. Trường hợp cần thiết, có thể rà soát, lựa chọn 1 - 2 khu nhà chung cư cũ để đề xuất Thủ tướng đồng ý một số cơ chế, chính sách đặc thù thúc đẩy tái thiết trong thời gian nhất định.
 • Lo ngại nợ xấu, Techcombank tăng trích lập dự phòng lên gấp 4 lần
  Ngân hàng- Tuấn Thủy - 17:55 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt nam (Techcombank - TCB) đã công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 10.711 tỷ đồng, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm 2019. Bất chấp tác động tiêu cực từ dịch bệnh Covid-19, ngân hàng vẫn duy trì được chuỗi tăng trưởng ấn tượng 20 quý liên tiếp.
 • Việt Nam có tiềm năng điện gió ngoài khơi dồi dào
  Sống xanh- Phong Lâm - 17:44 30/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Với hơn 3.000km bờ biển và tiềm năng điện gió lớn ở Đông Nam Á, Việt Nam được coi là thị trường triển vọng cho điện gió ngoài khơi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO