--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Biến chứng cầu thận do đái tháo đường

THÚY NGA - 19:21 27/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Để phòng ngừa biến chứng cầu thận, có thể dùng các thuốc như ức chế men chuyển liều thấp với mục đích dự phòng và điều trị cao huyết áp.

 Hỏi: Mẹ tôi bị đái tháo đường hơn 10 năm và mới phát hiện biến chứng cầu thận, phải lọc máu. Hiện tại tôi rất lo vì chồng tôi cũng bị đái tháo đường. Xin hỏi, có cách nào để phát hiện sớm biến chứng này không? Cách phòng ngừa?

Nguyễn Mai Anh (Phú Thọ)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu các rối loạn chuyển hóa đái tháo đường: Thông thường có 20 – 30% người bệnh ĐTĐ týp I tiến triển tới suy thận giai đoạn cuối và 10% người bệnh ĐTĐ týp II ở tuổi trên 30 phải lọc máu.

Để theo dõi phát hiện các dấu hiệu tổn thương thận, cần phải phân tích nước tiểu (xét nghiệm dưới kính hiển vi) và nồng độ creatinin máu ngay từ khi mới phát hiện bệnh ĐTĐ. Phải chú ý tìm microalbumin nếu không thấy protein niệu. Để tìm microalbumin phải lấy mẫu nước tiểu 24 giờ, mẫu qua đêm hoặc tìm tỷ lệ albumin/creatin với các mẫu nước tiểu ngẫu nhiên.

Ngoài ra, cần đánh giá mức lọc cầu thận được tiến hành song song với các chỉ số trên. Nếu có microalbumin niệu dương tính có thể coi là dấu hiệu chỉ điểm sớm nhất của bệnh lý thận.

Để phòng ngừa biến chứng viêm cầu thận, ngay từ lúc này có thể dùng các thuốc như ức chế men chuyển liều thấp với mục đích dự phòng, phải săn tìm bệnh cao huyết áp và có chỉ định điều trị kịp thời bằng những phương pháp thích hợp.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đánh bại Thái Lan, đội tuyển nữ Việt Nam giành HCV SEA Games 30
Thời sự- Anh minh - 21:47 08/12/2019
Bàn thắng ở hiệp phụ của Hải Yến đã giúp đội tuyển nữ Việt Nam đánh bại Thái Lan 1-0 sau 120 phút nghẹt thở trên sân Rizal Memorial. Đoàn quân HLV Mai Đức Chung chính thức giành tấm HCV SEA Games 30 đầy xứng đáng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO