--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bị xơ gan do uống nhiều thuốc bổ

20:57 25/01/2018

Người già chức năng cơ thể bị suy giảm, việc thải trừ thuốc kém dần nếu lạm dụng thuốc sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan do uống nhiều thuốc bổ. Việc lạm dụng thuốc không những ít có tác dụng mà dùng quá nhiều có khi còn mắc thêm bệnh, nhất là gan khi gan không loại bỏ được hết các chất hóa học có trong thuốc có thể dẫn tới xơ gan.

xơ gan

Uống nhiều thuốc có thể dẫn đến xơ gan (Ảnh minh họa).

Bà Nguyễn Thị Ngà, 65 tuổi (Hà Nội) sợ mắc bệnh tuổi già nên ngoài thuốc trị bệnh theo đơn bác sĩ bà còn thường xuyên uống đủ các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng. Bà thực sự không hiểu vì sao uống thuốc đến “lo cả bụng” mà người vẫn yếu mệt.

Đặc biệt, gần đây bà thấy đau hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ…đi khám bác sĩ bảo bà bị xơ gan. Nguyên nhân xơ gan do bà  nhiều thuốc bổ khiến gan phải làm việc quá sức và gây bệnh.

Lời bàn: Người già thường hay dùng nhiều thuốc mà không biết khi tuổi cao, các chức năng cơ thể bị suy giảm, việc thải trừ thuốc cũng kém dần. Việc lạm dụng thuốc, không những ít có tác dụng mà dùng quá nhiều thuốc có khi còn mắc thêm bệnh, nhất là gan khi gan không loại bỏ được hết các chất hóa học có trong thuốc có thể dẫn tới xơ gan.

Vì vậy, khi có bệnh nên đi khám dùng đúng thuốc, đúng liều, đủ liều, kết hợp với ăn uống hợp lý, tập luyện thường xuyên vừa sức để bảo vệ và duy trì sức khỏe, không nên lạm dụng mà dẫn đến tình trạng xơ gan do uống nhiều thuốc bổ.

BS Tuấn Anh (Bệnh viện K)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vũ Hán gõ cửa từng nhà tìm người nhiễm bệnh
Thời sự- Huyền Lê - 20:26 18/02/2020
Giới chức Vũ Hán gõ cửa từng nhà trong thành phố 11 triệu dân, tuyên bố trừng phạt bất kỳ ai chậm trễ báo cáo triệu chứng nhiễm virus corona.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO