--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bị tố không trả 170 tỷ đồng tiền gửi, VietABank nói gì?

NHÓM PV THƯƠNG GIA - 15:59 05/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các khách hàng gửi tiền tiết kiệm 170 tỷ đồng tại VietABank nhưng không rút được tiền đã kéo đến trụ sở ngân hàng căng băng rôn, tố cáo vi phạm…

Các khách hàng gửi tiền tiết kiệm 170 tỷ đồng tại VietABank nhưng không rút được tiền đã kéo đến trụ sở ngân hàng căng băng rôn, tố cáo vi phạm… Chiều 5/1, VietABank bất ngờ lên tiếng cho rằng “có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ngân hàng".

Bị tố không trả 170 tỷ đồng tiền gửi, VietABank nói gì?

Các cá nhân liên tục mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu và cầm cố sổ tiết kiệm để rút tiền vay từ VietABank với tổng doanh số giao dịch lên tới hàng trăm tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) cho biết, giữa năm 2018, nhóm khách hàng trong đó có ông Đặng Nghĩa Toàn, Nguyễn Thị Hà Thành và ông Triệu Hùng Cường cùng bà Triệu Thị Tuyết Trinh (ông Cường và bà Trinh là hai anh em ruột) bắt đầu giao dịch tại VietABank, mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu.

Cụ thể, ngày 9/7/2018, bà Triệu Thị Tuyết Trinh mở tài khoản thanh toán và sổ tiết kiệm đồng sở hữu với Nguyễn Thị Hà Thành có kỳ hạn 1 tháng, giá trị 40 tỷ đồng. Ngày 30/8/2018, ông Triệu Hùng Cường mở tài khoản thanh toán và sổ tiết kiệm đồng sở hữu với Tô Hồng Thức kỳ hạn 02 tháng, giá trị 35 tỷ đồng.

Ngay sau khi mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu, các cá nhân này đã lập tức cầm cố các sổ tiết kiệm nêu trên (trong cùng ngày hoặc ngày hôm sau với số tiền vay từ 95% đến 98,5% giá trị sổ). Việc giải ngân vay cầm cố đã được thực hiện vào chính tài khoản của các khách hàng nêu trên.

Bằng các hoạt động này, doanh số giao dịch mở sổ tiết kiệm đã lên đến hàng trăm tỷ đồng nhưng số tiền thực tế gửi tại ngân hàng còn lại rất ít (chênh lệch giữa tiền gửi và tiền vay); đồng thời chuyển tiền qua lại lẫn nhau trong đó có chuyển và nhận tiền với Nguyễn Thị Hà Thành trên hệ thống VietABank tại các chi nhánh khác nhau.

Đến nay, “các sổ tiết kiệm liên quan đến nhóm đối tượng trên đã được cầm cố cho các hợp đồng vay nêu trên tại VietAbank và ngân hàng có đầy đủ chứng từ chứng minh việc chuyển tiền qua lại lẫn nhau giữa các đối tượng này”, VietABank thông tin.

Công an Hà Nội đã khẳng định đối tượng Nguyễn Thị Hà Thành không phải nhân viên của VietABank.

Trước các giao dịch bất thường liên tục mở sổ tiết kiệm đồng sở hữu và cầm cố vay để rút tiền” của nhóm đối tượng này, đầu tháng 12/2018 VietABank đã có đơn gửi Cơ quan An ninh Điều tra - Công an Tp.Hà Nội đề nghị điều tra làm rõ sự việc.

Ngày 24/12/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an Tp.Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà Thành và một cán bộ VietABank về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Hà Nội".

Sự việc tranh chấp này càng “nóng” lên khi vào đầu tháng 12/2018, nhóm người gồm ông Triệu Hùng Cường, bà Triệu Thị Tuyết Trinh và ông Đặng Nghĩa Toàn.... đã lôi kéo hàng chục người (không phải là khách hàng của VietABank) tới chi nhánh của ngân hàng gây rối, căng băng rôn, biểu ngữ với nội dung bịa đặt, vu khống nhằm hạ uy tín ngân hàng; cử người trong đó có các đối tượng xăm trổ, có hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần nhân viên ngân hàng…

VietABank cho biết, ông Triệu Hùng Cường và bà Triệu Thị Tuyết Trinh không xuất trình được sổ tiết kiệm hoặc các chứng từ chứng minh việc nộp tiền vào ngân hàng liên quan đến số tiền 170 tỷ đồng mà họ yêu cầu VietAbank phải trả (chỉ đưa ra các giấy tờ được ghi là: Hợp đồng tiền gửi). Theo quy định, ngân hàng không phát hành hợp đồng tiền gửi cho khách hàng cá nhân, mà chỉ phát hành cho khách hàng là tổ chức, doanh nghiệp; khách hàng cá nhân chỉ được ngân hàng phát hành sổ tiết kiệm hoặc chứng chỉ tiền gửi.

Hiện nay, Cơ quan An ninh điều tra- Công an Tp.Hà Nội đang khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ sự thật.

Nhóm PV Thương Gia

Theo thuonggiaonline.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ô nhiễm không khí tăng cao, các ngả đường Hà Nội mịt mờ
Thời sự- Duy Hiệu và Ngọc Lan - 15:18 14/12/2019
Sáng 14/12, đường phố Hà Nội mịt mờ do ô nhiễm kết hợp cùng những màn sương mù dày đặc. Tuy vậy, thời tiết ấm áp, độ ẩm cao, người dân ra đường không còn cảm giác khô hanh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO