--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Đà Nẵng nên cách ly như ở Vũ Hán

TRƯỜNG PHONG - 05:31 03/08/2020

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, mức độ dịch COVID-19 ở Đà Nẵng đã ở nấc cao khi bình quân 1 triệu người Đà Nẵng có hơn 100 người nhiễm bệnh. Ông Nhân đề nghị tham khảo kinh nghiệm cách ly ở Vũ Hán (Trung Quốc) để xử lý dịch bệnh.

Chiều 2/8, phát biểu tại hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ chủ trì với các tỉnh, thành về phòng, chống COVID-19, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, chúng ta đang đứng trước tình thế hết sức đặc biệt, khi tình hình thế giới vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Dự báo, thời điểm từ 12 – 15/8 sẽ có 20 triệu người nhiễm.

Bí thư TPHCM Nguyễn Thiện Nhân: Đà Nẵng nên cách ly như ở Vũ Hán - ảnh 1Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân
Ông Nhân cho rằng, đến nay, có 4 nước đã trải qua làn sóng thứ 2 gồm Nhật Bản, Italia, HongKong, Israel. Ở Việt Nam cũng đã bước vào giai đoạn mới. “Thực ra, chúng ta bắt đầu bước vào làn sóng thứ hai”, ông Nhân nêu.

Ông Nhân phân tích, ở Việt Nam, làn sóng thứ nhất đã kết thúc và đạt đỉnh dịch vào 30/3, lúc đó cả nước có 178 người nhiễm. Đợt này cả nước đã có 214 người nhiễm. Như vậy số người nhiễm lần này đã cao hơn đỉnh dịch lần thứ nhất. Đây là tình huống rất mới.

“Chúng ta có 37/63 tỉnh có lây nhiễm (trên 50%) nên vào tiêu chí đất nước có dịch. Nhưng tổng thể đất nước Việt Nam vẫn an toàn”, ông Nhân đánh giá.

Bí thư Thành ủy TP HCM phân tích, hiện không có đủ thông tin dự báo về nguy cơ sắp tới, nhưng từ đồ thị của đất nước, dự báo từ 23- 30/8 là nguy cơ, nếu không có giải pháp quyết liệt sẽ đạt ngưỡng 10 người nhiễm/1 triệu dân, cả nước sẽ có 970 người đang điều trị trong bệnh viện.

“Nếu không làm quyết liệt thì sau thời gian vàng 30 ngày sắp tới chúng ta sẽ vào diện cả quốc gia có dịch. Chúng ta đang có nguy cơ trong 30 ngày tới nên cần có chủ trương quyết liệt. Đà Nẵng hiện có 120 người đang điều trị thì phải có mục tiêu điều trị. TP.HCM và Hà Nội rất có nguy cơ, từ khi dừng bay đã xác định có 140.000 người đã bay từ Đà Nẵng về TP.HCM, nguy cơ rất lớn nên cần có nhiệm vụ đặc biệt cho Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk”, ông Nhân nói thêm.

Riêng với Đà Nẵng, ông Nhân cho biết, về nhận định tình hình, đến nay có 103 người nhiễm/dân số 1 triệu người, tức là bình quân 1 triệu người Đà Nẵng có hơn 100 người nhiễm, gấp 10 lần chỉ số thế giới công bố là có dịch. Như vậy Đà Nẵng có mức độ rất cao, cần xác định Đà Nẵng là trung tâm dịch đặc biệt nguy hiểm, mức độ rất cao.

Bộ Y tế báo lây nhiễm ở Đà Nẵng đã diễn ra âm thầm khoảng 2 tháng nay rồi, nên số vừa phát hiện là do xét nghiệm. “Chứ họ nằm đó sẵn rồi, nên đề nghị Đà nẵng áp dụng biện pháp cao nhất. Như ở Vũ Hán, 1 ngày 1 người được ra ngoài đi chợ 1 lần”, Bí thư TP HCM nói.

Bí thư Nhân cho biết, từ kinh nghiệm quốc tế, cụ thể là Vũ Hán cho thấy, khi xảy ra dịch ở mức cao nhất,  họ yêu cầu tất cả gia đình ở nhà, 1 ngày thì chỉ được 1 người đi chợ 1 lần, phát phiếu chỉ người đó được ra khỏi nhà. Sau một thời gian họ không cho đi chợ nữa, mà chuyển sang giao nhận thực phẩm tại nhà.

Vấn đề thứ 2 đặt ra với Đà Nẵng và cả nước đó là năng lực cách ly phải tính toán, vì TPHCM có kinh nghiệm cứ 1 người nhiễm  thì phải cách ly 280 người liên quan, nếu áp dụng số này cho Đà Nẵng hiện nay có 100 người nhiễm thì cần 28.000 chỗ cách ly ở các cấp. Rõ ràng không thể có chỗ cách ly cho 28.000 người, Đà Nẵng đang cho xây dựng bệnh viện dã chiến ở trung tâm thể thao với 1.000 chỗ nhưng với số người 28.000 thì rất nhỏ bé. Từ đó, phải coi cách ly ở gia đình là quan trọng nhất. “Đề nghị Bộ Y tế có nghiên cứu, hướng dẫn về cách ly gia đình: cách ly toàn bộ gia đình”, ông Nhân nói thêm.

Ông Nhân cũng cho rằng, thách thức lớn nhất hiện nay làm sao cách ly ở nhà thực sự hiệu quả, phải giám sát lẫn nhau.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bất động sản: Kịch bản nào cho đến cuối năm?
Kinh tế- Hữu Thông - 07:25 11/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Một số chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản từ giờ đến thời điểm cuối năm 2020 sẽ rất khó khăn do chịu tác động của dịch Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thịt lợn đông lạnh kém ngon?
  Tư vấn- Phong Lâm (ghi) - 09:59 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong các siêu thị tôi thấy thịt lợn đông lạnh nhập khẩu có giá khá rẻ nhưng vẫn ít người mua, xin hỏi có phải vì loại thịt này không ngon?
 • Hà Nội yêu cầu xử lý dứt điểm vi phạm tại 2 dự án cống hóa mương thoát nước
  Bất động sản - Hà Thu - 09:31 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 3572/UBND-ĐT ngày 3/8/2020, yêu cầu khẩn trương xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến dự án cống hóa mương thoát nước Phan Kế Bính (quận Ba Đình), Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy).
 • Ấu trùng sán nhái trong u thành bụng
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:23 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngư­ời bị nhiễm ấu trùng sán nhái khi ăn phải ấu trùng từ động vật hay giáp xác hoặc đắp ếch nhái lên mắt để chữa bệnh (ấu trùng sẽ rời cơ ếch để chui vào giác mạc mắt ký sinh và gây bệnh). Cũng có trư­ờng hợp ăn ếch nhái có ấu trùng chư­a được nấu chín.
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm: Khó khăn trong truy xuất nguồn gốc
  Khỏe- Hà Trang - 09:05 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 6 tháng đầu năm, Hà Nội xử phạt hơn 12,5 tỷ đồng vi phạm an toàn thực phẩm (ATTP). Việc giám sát, đảm bảo ATTP còn nhiều khó khăn, nhất là trong truy xuất nguồn gốc.
 • Điện hạt nhân có phù hợp với Việt Nam?
  Khoa học- Bảo Khánh (ghi) - 08:55 11/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo bà Ngụy Thị Khanh, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Xanh (GreenID), điện hạt nhân có thể tạo ra nguồn năng lượng điện dồi dào, nhưng chưa phù hợp với Việt Nam.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO