--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bí thư Nên: Việc xử lý BN1342 là để cảnh báo, không phải trừng trị

THU HẰNG - 17:22 04/12/2020

Mỗi người phải thấy mình có trách nhiệm với cộng đồng. Mình phóng túng một chút, thiếu ý thức một chút, không nghiêm kỷ luật một chút là họa đến", Bí thư Nên chia sẻ với Zing.

Bên lề Hội nghị chuyên đề mở rộng lần thứ 2 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sáng 4/12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trả lời Zing liên quan đến vụ việc nam tiếp viên Vietnam Airlines mắc Covid-19 và làm lây lan cho cộng đồng.

Không nhằm trừng trị

- Bí thư có quan điểm thế nào trong việc xử lý vụ nam tiếp viên Vietnam Airlines - bệnh nhân 1342 - không tuân thủ các hướng dẫn cách ly dẫn đến lây nhiễm trong cộng đồng?

- Tôi rất đau lòng trước việc phải xử lý một người như thế. Nhưng nhìn xã hội bị ảnh hưởng mình thấy đau lòng hơn. Một đốm lửa nhỏ vô ý thành ra cháy cả khu rừng, buộc người quản lý phải chấp nhận nêu tên anh lên.

Bi thu Thanh uy TP.HCM Nguyen Van Nen anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Thuận Thắng.

Quan trọng, việc công khai người đó không phải để làm nhục mà vì cộng đồng, để lấy đó làm bài học, làm gương nhằm tránh những trường hợp tương tự. Mỗi người phải thấy rằng mình có trách nhiệm với cộng đồng. Mình phóng túng một chút, thiếu ý thức một chút, không nghiêm kỷ luật một chút là họa đến.

Quan điểm xử lý là răn đe, cảnh báo, cảnh tỉnh chứ không phải trừng trị.

- Tức là công lý phục hồi chứ không phải công lý trừng phạt?

- Đúng vậy. Tác dụng của nó là tác dụng cảnh báo. Bản thân người đó đã mất nhiều lắm rồi. Tôi không quen người đó nhưng tôi thấy bệnh nhân đó vô tư, không có ý lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Thế nhưng, so với bệnh nhân đó, mình phải thương 10 triệu dân hơn.

Trách nhiệm của cơ quan quản lý hay trách nhiệm cá nhân?

- Theo ông, những đơn vị quản lý như Vietnam Airlines hay UBND quận Tân Bình có trách nhiệm như thế nào?

- Quan điểm là xử lý nghiêm hết. Thủ tướng đã nói rồi. Đây không phải quan điểm của riêng tôi mà của lãnh đạo từ trên xuống. Như thế rất đau lòng nhưng phải làm gương.

Người lãnh đạo, quản lý khó khăn nhất ở chỗ đó. Không muốn nhưng phải làm vì lợi ích lớn hơn. Còn về tính chất, thiệt hại, tình tiết giảm nhẹ sẽ tính sau.

Mình không muốn trừng trị, nhưng mọi người phải lấy đó làm gương, để cho xã hội bình yên.

- Theo Bí thư, để xảy ra sai phạm như vậy thì trách nhiệm của cơ quan quản lý hay trách nhiệm của cá nhân lớn hơn?

- Tùy theo thực tế. Phải kiểm điểm mới biết rằng phần nào rơi vào trách nhiệm cá nhân, phần nào là trách nhiệm tập thể.

Nếu đã có quy định đủ mà người thi hành không làm đúng thì chuyện đó là chuyện khác. Còn người ta không làm việc phải làm thì đó là chuyện khác. Trách nhiệm là việc không thể nói theo kiểu áng chừng được.

Bi thu Thanh uy TP.HCM Nguyen Van Nen anh 2

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên tại hội nghị sáng 4/12. Ảnh: Thu Hằng.

- Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết đến sáng 4/12, 2.340 mẫu xét nghiệm F1, F2 đều đã âm tính. Bí thư đánh giá thế nào về mối nguy hiểm của dịch bệnh trong cộng đồng tính đến hiện tại?

- Kết quả đó chưa nói được gì vì đó mới là kết quả xét nghiệm lần đầu. Như bệnh nhân 1342 cũng âm tính 2 lần, do đó mới dẫn đến chủ quan. Đến lần thứ 3 mới phát hiện dương tính. Do đó, không thể nói trước được.

Xảy ra vụ việc như vậy là do bệnh nhân không chấp hành kỷ luật trong việc cách ly. Trong thời gian cách ly lại quan hệ, tiếp xúc với người khác. Gia đình cũng chủ quan. Vậy nên, cái gì cũng có cái giá của nó.

- Qua vụ việc này, Bí thư có thông điệp gì muốn gửi đến người dân?

- Mỗi người dân phải cảnh giác, có ý thức tự bảo vệ mình trước. Bảo vệ mình cũng có nghĩa là bảo vệ cộng đồng. Mỗi người đừng chỉ nghĩ cho bản thân mình không.

Từ 28/11, TP.HCM ghi nhận 4 ca nhiễm Covid-19 là các bệnh nhân: 1342, 1347, 1348, 1349. 3 trong 4 bệnh nhân này đều có chung nguồn lây nhiễm F0 là BN 1342.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, BN 1342 đã có những vi phạm nghiêm trọng trong thời gian cách ly tập trung cũng như cách ly tại nhà. Khi cách ly tập trung, BN 1342 đã đi xuyên qua khu cách ly và tiếp xúc với người khác, sau này được xác định là BN 1325.

Trong thời gian cách ly tại nhà, BN 1342 đã tiếp xúc gần với 3 người trong nhà. Hơn nữa, người này còn đi học tại trường Đại học Hutech trong thời gian tự cách ly.

Sáng 3/12, Công an TP.HCM đã chính thức công bố quyết định khởi tố vụ án lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người liên quan đến BN 1342.

 

 

 • Tràn lan công trình hợp khối lách luật
  Bất động sản - Trần Hoàng - 17:20 04/12/2020
  TP - Tình trạng các công trình lớn được xây dựng từ nhiều giấy phép con để lách quy hoạch, mật độ đang trở nên phổ biến, đặc biệt ở Hà Nội, khi việc quản lý trật tự xây dựng đang được siết chặt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày mai, Đại hội nghe báo cáo về công tác nhân sự Ban chấp hành Trung ương
Thời sự- Trần Thường - Thu Hằng - 20:16 27/01/2021
Trung tâm báo chí Đại hội XIII vừa phát thông cáo báo chí ngày 27/1 của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội làm việc cả ngày tại hội trường, thảo luận các văn kiện.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cán bộ vi phạm xử lý 'không có vùng cấm, nhưng cũng rất nhân văn'
  Thời sự- Luân Dũng - 20:21 27/01/2021
  Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực, các cơ quan có thẩm quyền đã quyết định kỷ luật và đề nghị cấp có thẩm quyền thi hành kỷ luật hơn 1.300 tổ chức đảng và gần 70.000 đảng viên vi phạm, có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước.
 • Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao"
  Thời sự- Thế Kha - Anh Thế - 20:20 27/01/2021
  Tại Đại hội XIII của Đảng chiều 27/1, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung dẫn lại báo cáo mới nhất của UNDP vào tháng 12/2020 cho thấy, Việt Nam được xếp vào nhóm "các quốc gia phát triển con người cao".
 • Triệu tập người đi xe máy lao theo đoàn phục vụ Đại hội Đảng
  Thời sự- Thiên Khôi - 20:13 27/01/2021
  Nam tài xế phóng xe máy vào khu vực dẫn đoàn phục vụ Đại hội Đảng XIII trên đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Người này bị CSGT triệu tập chiều 27/1.
 • Rượu tỏi cho người viêm loét dạ dày
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 20:09 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tỏi ngày càng được chứng minh là một dược phẩm có giá trị phòng chống bệnh tật rất tốt. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, tỏi có thể can thiệp hữu hiệu vào các nhóm bệnh như thấp khớp, tim mạch, phế quản, tiêu hoá, trĩ, đái tháo đường...
 • Người bị ung thư có nên kiêng thịt gà?
  Khỏe- Lương y Vũ Quốc Trung - 20:07 27/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiều người bị ung thư sợ không dám ăn thịt gà, trứng gà vì sợ tái phát ung thư, ăn nhiều sẽ sinh đờm động hỏa, hao tán khí huyết làm bệnh nặng thêm. Nhưng thực tế thịt gà lại rất tốt để bồi bổ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO