Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Nhà chung cư cần có thời hạn sử dụng

Thảo luận về dự án Luật Nhà ở (sửa đổi), Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, nhà chung cư cần có thời hạn, để Nhà nước có trách nhiệm bảo vệ cuộc sống người dân.
Sẽ thu hồi dự án nhà ở đầu tư không đồng bộ
"Có dự án làm 20 năm nay mà chưa xây trường học, người dân đã vào ở kín mít. Đó là thực tế ở ngay thủ đô đang phải giải quyết. Không chỉ trường học mà thiếu cả bệnh viện, thậm chí cả các hạ tầng khác như bãi đỗ xe. Tôi thấy cần bổ sung chế tài bắt buộc đầu tư hạ tầng kinh tế xã hội”, ông Dũng nói.
Để khắc phục tình trạng này, Bí thư Hà Nội cho hay, thành phố đang thực hiện theo hướng với những dự án không đầu tư đồng bộ sẽ thu hồi, đề nghị tiếp tục đầu tư. Việc đầu tư có thể bằng ngân sách, hoặc kêu gọi nhà đầu tư thứ phát. Mục tiêu là nhằm phải hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.
Bi thu Ha Noi Dinh Tien Dung: Nha chung cu can co thoi han su dung
Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng
Về quy định với nhà tái định cư, ông Dũng cho hay, hiện nay "thừa vẫn thừa, thiếu vẫn thiếu”, thừa là theo nhu cầu, vừa qua một loạt dự án người dân không nhận nhà và nhận tiền. Tuy nhiên, thiếu là theo Luật Đất đai quy định phải có nhà tái định cư mới được triển khai dự án.
Chỗ này cần cân nhắc. Nên chăng có hướng mở hơn trong luật này, hoàn toàn giao cấp tỉnh có thể bố trí từ nhà tái định cư sang nhà ở xã hội và ngược lại theo hướng linh hoạt hơn.
“Một loạt nhà tái định cư đang thừa, chả nhẽ giới thiệu, bố trí dân từ phía Nam, phía Tây Hà Nội đi sang Long Biên nhận tái định cư à? Vô lý lắm. Thừa vẫn thừa thiếu vẫn thiếu, nên rất ách tắc trong việc triển khai các dự án giao thông, dự án trọng điểm của thành phố”, ông Dũng nói.
Cải tạo chung cư phải gắn với tái thiết đô thị và có thời hạn
Trong cải tạo chung cư cũ, bí thư Hà Nội cho rằng, với các đô thị lớn, đặc biệt với TP Hà Nội và TP HCM dứt khoát phải gắn với tái thiết đô thị. Nếu không sẽ lem nhem. Ông Dũng dẫn thực tế, một số chỗ ngã tư đường, 3 mặt đã cải tạo hết, chỉ có một mặt chung cư cũ rất xấu. Chẳng hạn ngã tư Tôn Thất Tùng, Chùa Bộc…
Vì thế, ông tán thành chung cư cũ cần có thời hạn. Tuy nhiên, cần cân nhắc về quy định việc cải tạo thực hiện bằng ngân sách, tức bằng tiền đầu tư công, trong khi chung cư là sở hữu của người dân, như vậy là vô lý.
Một vấn đề nữa, đó là người dân đóng góp kinh phí kiểm định nhà chung cư. Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, Nhà nước nên đứng ra làm, chứ “bây giờ đang muốn cải tạo chung cư, thỏa thuận với người dân vui vẻ rời đi, lại bảo góp tiền để kiểm định thì vô lý”. Nhà nước muốn an toàn cho người dân thì phải có trách nhiệm, nguồn vốn dành cho việc cần thiết thì Nhà nước bỏ ra.
Từ thực tiễn Hà Nội, theo ông, không thể quy hoạch lại nhà chung cư cũ theo kiểu từng tòa, mà phải làm cuốn chiếu từng khu.
Ví dụ như khu Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng ở Hà Nội, nên cải tạo theo hướng xây cao tầng, bên dưới là không gian thương mại, dịch vụ để người dân sinh hoạt, vừa có doanh thu cho nhà đầu tư. Như vậy, nhà đầu tư có lợi ích, mà người dân cũng có không gian sống đảm bảo, “để còn thở”. Như hiện nay, chung cư cũ vừa chen chúc, cơi nới rất nhiều vấn đề. Lâu nay mình làm rất dở".
Từ phân tích trên, ông Dũng cho rằng, nhà chung cư cần có thời hạn sử dụng, để Nhà nước có trách nhiệm bảo vệ cuộc sống người dân. Đến thời hạn, hoặc đến sát thời hạn mà nhà chung cư xuống cấp, người dân tự nguyện đồng tình, Nhà nước sẽ làm.
Khi quy định thời hạn, người dân hiểu mua chung cư cũng chỉ có thời hạn nhất định. Chứ nếu là vô hạn, đến lúc xuống cấp, hỏng hóc thì Nhà nước lại phải chịu trách nhiệm. Hài hòa lợi ích ở đây cũng phải tính toán.
“Vừa qua, Hà Nội lo vì sợ rủi ro cháy nổ, động đất cấp mấy thì không biết hậu quả thế nào. Thực tế hiện nay, nhiều nhà tháo miếng ghép ra để mở rộng, cơi nới không gian, mà đó là những miếng ghép trụ lực. Cho nên, dứt khoát phải gắn với tái thiết đô thị và phải có thời hạn”, ông Dũng nêu quan điểm.
Mời quý độc giả xem video: "Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu giải trình cuối phiên họp ngày 31/5.". Nguồn: Truyền hình Quốc hội
Theo Đời sống
Bảo vật vô giá ở chùa Giám Hải Dương

Bảo vật vô giá ở chùa Giám Hải Dương

Những ngày vừa qua, thông tin Di tích quốc gia đặc biệt chùa Giám bị xuống cấp nghiêm trọng khiến giới nghiên cứu văn hóa, kiến trúc Việt Nam không khỏi quan ngại. Ngôi chùa này có tầm quan trọng như thế nào trong lịch sử nước Việt?
Tri ân nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tri ân nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn thể hiện lòng biết ơn sâu sắc tới các chiến sĩ và đồng bào đã không tiếc máu xương vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
back to top