--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bị tắc ruột do sán dây cá

10:54 17/01/2018

Người bị bệnh sán dây cá Diphyllobothrium latum khi ăn cá nước lợ hoặc cá nước ngọt còn sống hoặc chưa nấu chín, kể cả cá hồi. Sán dây cá ký sinh ở màng nhày của ruột non gây: thiếu máu ác tính, viêm lưỡi, khó thở, tim đập nhanh, sa sút trí tuệ và có thể gây tắc ruột.

Con đường lây nhiễm sán dây cá.

Người bị bệnh sán dây cá Diphyllobothrium latum khi ăn cá nước lợ hoặc cá nước ngọt còn sống hoặc chưa nấu chín, kể cả cá hồi. Trứng sán theo phân người vào nước ngọt, đầu tiên bị các động vật giáp xác ăn, các động vật giáp xác này sau đó lại bị cá ăn; cả hai loài này đều là vật chủ trung gian, khi người ăn phải cá nhiễm sán sẽ nhiễm bệnh.

Sán dây cá ký sinh ở màng nhày của ruột non hoặc ruột già, không gây tiêu chảy. Hầu hết người bị nhiễm sán này không có triệu chứng, một số bệnh nhân đặc biệt bị thiếu máu ác tính – hồng cầu to đi kèm với giảm tiểu cầu và bạch cầu. Độ acid dịch vị bình thường. Thiếu máu là kết quả tranh giành B12 của sán với cơ thể vật chủ.

Các dấu hiệu lâm sàng không khác biệt với thiếu máu ác tính và bao gồm viêm lưỡi, khó thở, tim đập nhanh, và các biểu hiện thần kinh (tê bì, rối loạn cảm giác, rối loạn thăng bằng, nghe kém và cảm giác không gian, sa sút trí tuệ). Nếu nhiều sán quá có thể gây tắc ruột.

Chẩn đoán dựa vào phát hiện trứng sán này bằng kính hiển vi khi soi tươi phân hoặc nếu chụp X-quang ruột có thể nhìn thấy hình ảnh của sán. Thuốc điều trị thường là: Praziquantel và  niclosamid theo chỉ định của bác sĩ.

GS.TSKH Phùng Đắc Cam (Viện vệ sinh dịch tễ TW)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quảng Ninh xin chủ trương thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội
Thời sự- Hoàng Dương - 11:05 07/06/2020
Tỉnh Quảng Ninh vừa kiến nghị với Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đảng đồng ý cho chủ trương Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV được thực hiện thí điểm bầu trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy tại Đại hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO