--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bị sỏi bàng quang chớ nên ăn sang

03:33 22/12/2017

Sỏi bàng quang nói riêng và sỏi tiết niệu nói chung có nguy cơ tái phát rất cao. Vì vậy, dù đã xử lý triệt để sỏi vẫn cần tuân thủ chế độ ăn uống để tránh tạo sỏi.

Ông Nguyễn Văn Hùng (Việt Trì) bị sỏi bàng quang đã điều trị khỏi lâu nên ông rất chủ quan bỏ qua lời dặn của bác sĩ. Ông thường xuyên đánh chén, nhắm rượu với các món khoái khẩu như lòng, tim, gan, bầu dục và óc. Khi bị đau bụng dữ dội phải đi cấp cứu ông mới hay do sỏi tái phát.

https://khds.1cdn.vn/2018/09/16/soi-bang-quang(1).jpg

Lời bàn: Sỏi bàng quang nói riêng và sỏi tiết niệu nói chung có nguy cơ tái phát rất cao. Vì vậy, dù đã xử lý triệt để sỏi vẫn cần tuân thủ chế độ ăn uống để tránh tạo sỏi.

Cụ thể, không nên ăn nhiều thức ăn có chứa cặn và các tạp chất vì khi các chất này bài tiết tới bàng quang gây ứ đọng và lâu ngày sẽ hình thành nên sỏi. Uống nhiều nước, ăn ít muối.

Nên ăn cá hơn ăn thịt. Không nên ăn nhiều chất đạm và protein vì trong cơ thể chứa quá nhiều chất này có thế làm sỏi phát triển trầm trọng hơn. Đặc biệt, cần tránh ăn nội tạng và gan vì ở đây chứa nhiều chất purin – chất hình thành nên sỏi…

TS Trần Đức

(Trưởng khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

  • Biến chứng của viêm thanh quản sởi
    Bác sĩ của bạn- 17:35 24/04/2018
    Việc lây nhiễm sởi qua đường hô hấp gây biến chứng viêm thanh quản sởi không chỉ gây viêm đường hô hấp mà cả viêm phổi, viêm tai giữa, viêm xơ chai não bán cấp và  đặc biệt viêm não.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách có kiểm soát
Thời sự- Quang Phong - 10:39 25/09/2021
Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, chủ trì cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, 10.400 xã, phường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---