Thứ 3, 21/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bí quyết học Toán giỏi của thí sinh giành hai huy chương vàng Kỳ thi Olympic Toán học

Nguyễn Mai - Giáo dục - 12/04/2019 15:30
Bí quyết học Toán giỏi của thí sinh giành hai huy chương vàng Kỳ thi Olympic Toán học
(khoahocdoisong.vn) - Bí quyết học tốt môn Toán của Vương Đình Ân, thí sinh giành hai huy chương vàng ở kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 27 là tự học.

Giành huy chương vàng ở cả hai môn thi

Buổi lễ bế mạc và trao giải kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh toàn quốc lần thứ 27 không khí vỡ òa khi cái tên Vương Đình Ân được xướng lên hai lần trong mục nhận huy chương vàng.

Thí sinh Vương Đình Ân trong Lễ bế mạc và trao giải kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh 2019. 

Ân là thí sinh duy nhất của kỳ thi năm nay đã “đoạt giải kép” huy chương vàng ở hai bộ môn đại số và giải tích với điểm số 29,5 điểm.

Chia sẻ về cảm xúc của mình, cậu sinh viên năm nhất, lớp Cử nhân tài năng  Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nói: “Em rất vui, vinh hạnh, tự hào khi đạt được thành tích này. Bởi em đã được cọ xát kiến thức với các thí sinh giỏi Toán đến từ khắp nơi trên đất nước. Đó cũng là điều em rất thích ở cuộc thi này”.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trao bằng khen cho các thí sinh.

Ân chia sẻ, gia đình không có ai theo Toán, nhưng Ân đã được tạo điều kiện để theo đuổi tình yêu đối với bộ môn em say mê ngay từ khi học lớp 5.

Hỏi về những thành tích đã đạt được đối với môn Toán khi ngồi trên ghế nhà trường phổ thông, Ân cười: “Dài lắm”.

Thành tích gần đây nhất là giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi Toán Quốc gia năm học lớp 11 và giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi Toán Quốc gia năm học lớp 12.

Ân là cựu học sinh chuyên Toán, Trường THPT chuyên tỉnh Bắc Giang.

Quan trọng nhất là tự học

Chia sẻ về bí quyết học tốt môn Toán, Vương Đình Ân cho biết: Thầy cô là người tạo cho con đường, phương pháp để mình tự học. Tuy nhiên, tự học là phương pháp học quan trọng nhất.

GS.TSKH Nguyễn Việt Trung, Chủ tịch Hội Toán học Việt Nam trao huy chương vàng cho thí sinh Vương Đình Ân.

Vì chỉ có tự học con người mới biết được sai lầm của mình. Và từ sai lầm mới có được những kinh nghiệm ứng dụng trong các môn học.

Cách tự học Toán tốt nhất vẫn là tự tìm tòi tài liệu. Và học tốt tiếng Anh sẽ bổ trợ rất tốt cho Toán vì sẽ tiếp cận được những tài liệu bằng tiếng nước ngoài, đi vào được bản chất của vấn đề. Ngay từ khi học cấp 3, Ân đã thường xuyên tìm tài liệu bằng con đường này.

Cũng chính từ quan điểm này mà Ân cho rằng, việc theo học bồi dưỡng ở nhiều thầy cô cùng một lúc là không cần thiết.

Cũng có thể việc học nhiều thầy cô sẽ có cơ hội tiếp xúc được nhiều thầy cô giỏi, có các phương pháp dạy học khác nhau. Tuy nhiên, nhiều quá thì “loãng”, bản thân người học sẽ không học được theo hướng chủ đạo nhất của mình.  

Tại kỳ thi Olympic Toán sinh viên và học sinh 2019, trường ĐHBK Hà Nội có 7 sinh viên tham gia, trong đó có 3 sinh viên dự thi cả 2 môn Giải tích và Đại số. 

Điều đặc biệt, tất cả các thí sinh của đoàn tham gia đều giành giải Nhất và cũng là thành tích cao nhất của Trường ĐHBKHN từ trước tới nay. 

Tại Lễ trao giải, Ban Tổ chức cuộc thi cũng đã trao giải Xuất sắc toàn đoàn cho Trường ĐHBKHN; Bộ GD&ĐT đã trao Bằng khen cho 5 sinh viên có thành tích xuất sắc của Trường.

Nói về thành tích đạt được, PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBK HN, Trưởng Đoàn thí sinh ĐHBKHN tham dự kỳ thi Olympic Toán học sinh viên và học sinh năm nay chia sẻ, có ba lý do dẫn tới thành tích đó:

Đầu tiên, là chất lượng đầu vào của ĐHBK là tương đối tốt. Thứ 2, chương trình của trường được xây dựng rất bài bản. Thứ 3, trong quá trình đó, nhà trường tổ chức cho các em tự học là chính. Có gì khó khăn thì trao đổi với thầy, nói chung đã có sự chuẩn bị tốt.

PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương cho biết, đúng như quan điểm của thí sinh Vương Đình Ân, quan trọng nhất là phải tự học. Thầy chỉ là người hướng dẫn, chứ chỉ đi nghe thầy giảng thì khó mà giỏi được.

Cũng chính vì lý do này, mà PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương không ủng hộ quan điểm phụ huynh cho con “chạy sô” theo học các thầy ở hết trung tâm này tới trung tâm khác. Thứ nhất, học như thế học sinh sẽ không còn thời gian tự học. Đi nghe, có thể thầy giảng rất hay nhưng cái đó vẫn là kiến thức của thầy chứ không phải của mình. Thứ hai, hôm nay theo học thầy này, rồi nghe bạn rủ mai lại đi thầy khác, như vậy không đủ hệ thống kiến thức, sẽ rời rạc.

Ông rất tiếc khi thấy, hiện nay, thời gian sinh viên dành cho tự học không nhiều. Một phần do thời gian phải lên lớp nhiều. Một phần nữa cũng do cuộc sống sinh viên hiện nay có nhiều điều chi phối hơn.

PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương cũng rất đồng tình với quan điểm cần phải học ngoại ngữ tốt trong việc học Toán. Ngoài việc để tìm tài liệu phục vụ cho việc tự học, thì ngoại ngữ chính là hành trang giúp cho các em vào đời khi tốt nghiệp đại học. Đối với trường ĐHBK HN, sinh viên phải đạt điểm TOEIC 500 mới được giao đề tài đồ án/khóa luận tốt nghiệp. Đó là sức ép buộc các em phải học và đạt được.

Khi hỏi về lời khuyên để học tốt môn Toán đối với các thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, PGS.TS Nguyễn Cảnh Lương nói, điều đầu tiên là phải nắm thật chắc kiến thức sách giáo khoa. Nếu đào sâu được càng tốt. Chương trình SGK theo ông cũng bình thường, không phải khó đối với các thí sinh.

Còn thí sinh đoạt “giải kép” Vương Đình Ân chia sẻ, các thí sinh cần nắm chắc các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa là có thể làm tốt bài thi của mình. Tránh trường hợp học quá nhiều kiến thức khó, nhưng vào phòng thi, gặp những đề thi với kiến thức cơ bản lại không làm được.

 

 

 

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Hai luồng ý kiến về giữ, bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, một số ý kiến đại biểu đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học; cũng có ý kiến đề nghị vẫn giữ kỳ tốt nghiệp THPT và giao các địa phương thực hiện.

Ông Đặng Vương Hạnh làm Tổng biên tập Báo KH&ĐS

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/5, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) cho nhà báo Đặng Vương Hạnh (tức Đặng Mạnh Hùng).

Thí điểm "trường học không sử dụng tiền mặt"

(khoahocdoisong.vn) - Thí điểm "trường học không sử dụng tiền mặt", học sinh TPHCM sử dụng thẻ học đường thông minh để đóng học phí, các khoản phí khác và chi trả các dịch vụ phục vụ học sinh học tập…

Bí thư Hà Nội nói gì việc Nhật Cường "bao thầu" dịch vụ công trực tuyến?

Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải lên tiếng việc Công ty Nhật Cường được chỉ định thầu nhiều dự án cung cấp dịch vụ công trực tuyến của thành phố.

ĐBQH đề xuất Chính phủ nghiên cứu sau này có thể bỏ thi THPT

Đồng tình việc trước mắt vẫn quy định thi THPT nhưng ĐBQH đề nghị cần có khoản giao Chính phủ nghiên cứu để sau này tuỳ thực tế có thể bỏ thi.

Tiền 'bẩn' đi qua ngân hàng 'rửa' vào đâu?

Sau gần 2 năm chuẩn bị, lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền và tài trợ khủng bố tại Việt Nam.

30/31 Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước được kiểm toán kinh doanh có lãi

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn, Tổng công ty (TĐ, TCT) nhà nước không hiệu quả, thua lỗ lớn, mất vốn chủ sở hữu, phải giải thể; nhiều khoản đầu tư, góp vốn của các TĐ, TCT không đúng quy định, thua lỗ.

Mới nhất

Ông Đặng Vương Hạnh làm Tổng biên tập Báo KH&ĐS

Thời sự - Tô Hội - 18:30 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 21/5, lãnh đạo Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHH) đã trao quyết định bổ nhiệm Tổng Biên tập Báo Khoa học và Đời sống (KH&ĐS) cho nhà báo Đặng Vương Hạnh (tức Đặng Mạnh Hùng).

Hội chứng ngừng thở khi ngủ: “Sát thủ thầm lặng”

Nhịp sống doanh nghiệp - QD - 15:53 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - “Ngừng thở khi ngủ” là hội chứng ngày càng phổ biến và khá nguy hiểm hiện nay. Chẩn đoán, theo dõi và điều trị sớm sẽ loại bỏ nguy cơ tăng huyết áp, các bệnh tim mạch, bệnh lý mạch máu não giảm thiểu khả năng tử vong đột ngột.

Hai luồng ý kiến về giữ, bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Giáo dục - Luân Dũng - 14:24 21/05/2019
Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho biết, một số ý kiến đại biểu đề nghị bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, chỉ thực hiện kỳ thi tuyển sinh vào cao đẳng, đại học; cũng có ý kiến đề nghị vẫn giữ kỳ tốt nghiệp THPT và giao các địa phương thực hiện.

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết

Ngân hàng - Thùy Dương - 14:20 21/05/2019
Liên quan đến diễn biến tỷ giá tăng trong những ngày qua, ngày 21/5, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, qua theo dõi của Ngân hàng Nhà nước, thanh khoản thị trường vẫn ổn định và cân đối cung cầu ngoại tệ cũng khá thuận lợi.

Nội soi cứu bệnh nhân đái tháo đường bị sỏi niệu quản

Y học và đời sống - Thúy Nga - 14:18 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi bằng lasrer rất tốt cho bệnh nhân bị đái tháo đường kèm suy tuyến thượng thận.

Tưởng con béo nào ngờ u buồng trứng kích thước lớn

Y học và đời sống - Nhật Hà - 14:17 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mới 10 tuổi nhưng bệnh nhi đã mang khối u buồng trứng kích kích thước 107x204x263mm, thể tích 2870ml. Do biểu hiện khá mơ hồ, nhiều trẻ em bị u buồng trứng dễ bị lầm tưởng là rối loạn tiêu hóa, dẫn tới nhiều trường hợp phải cắt bỏ một bên buồng trứng do hoại tử.

Dạy học 2 buổi/ngày tạo thách thức với nhiều địa phương

Giáo dục - Mai Nguyễn - 14:17 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tại Hội thảo lấy ý kiến góp ý hướng dẫn dạy học lớp 1 từ năm học 2020-2021, quyền Vụ trưởng Vụ Tiểu học chia sẻ, việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày tạo ra thách thức đối với một số địa phương.

Giấy chống thấm từ bã mía, vỏ tôm

Khoa học - Hà Bình - 14:16 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mất một năm nghiên cứu với hàng chục lần thất bại, hai nữ sinh Thừa Thiên Huế tạo ra giấy chống thấm, có thể thay thế bao bì nylon, nhựa.

Pin năng lượng mặt trời gây ô nhiễm?

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:15 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi được sử dụng trong 2-3 thập niên, số lượng tấm pin năng lượng Mặt trời thải ra môi trường sẽ tích lũy theo thời gian và gây hại cho môi trường.

Môn tiếng Nhật hướng tới việc triển khai đại trà

Giáo dục - Cát Cát - 14:14 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã chủ trì Hội nghị Tổng kết dạy học thí điểm môn tiếng Nhật – Ngoại ngữ 1 cấp Tiểu học.

Mệt vì nhà gần trạm thu phát sóng

Tư vấn - Hà Bình - 14:14 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị không dây, trạm thu phát sóng… có ảnh hưởng đế sức khỏe hay không phụ thuộc vào tần số và cường độ sóng phát ra.

Rùa đầu to cần được bảo vệ

Hỏi đáp - Hà Bình - 14:14 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm được liệt kê tại Phụ lục I – Công ước về Buôn bán quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Tác hại khi sử dụng tinh dầu sai cách

Khoa học - Hà Bình - 14:13 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng tinh dầu không đúng cách có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe mà ít người biết.

Hạt dẻ trôi nổi tiềm ẩn nguy cơ độc hại

Khoa học - Hà Bình - 14:13 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Lào Cai vừa phát hiện và thu giữ 440 tấn hạt dẻ các loại không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Đây là loại đặc sản mà nhiều du khách ưa thích mỗi khi đến Sa Pa.

Mất chi vì biến chứng tiểu đường lại điều trị xương khớp

Y học và đời sống - NHật Hà - 14:13 21/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều bệnh nhân bị tiểu đường thiếu kiến thức, điều trị sai khi thấy chân bị tê bì không biết đó là biến chứng của bệnh tiểu đường, tự ý điều trị hay tìm đến thầy lang hoặc các cơ sở y tế không đúng chuyên khoa dẫn đến chân hoại tử...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO