--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Bị ốm có nên đi đám ma?

KHÁNH THỦY - 07:30 09/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bị ung thư tuyến giáp kiêng không đến dự đám tang chỉ là sự đồn thổi, chưa có nghiên cứu chính thức nào về vấn đề này.

Chị Trần Thị Hà (Quảng Ninh) bị ung thư tuyến giáp, đang phải điều trị. Vừa rồi trong họ có người mất, nhưng chị Hà không dám đến đưa đám vì nghe nói, người bị ung thư nói chung không nên dự đám ma, vì dễ đi theo người mất. “Có kiêng có lành”, nghĩ thế nên chị ở nhà. Có người không hiểu, lời ra tiếng vào nên chị Hà rất khổ tâm.

Lời bàn: ThS.BS Mai Văn Sâm, ĐH Y Hà Nội cho biết, bị ung thư tuyến giáp kiêng không đến dự đám tang chỉ là sự đồn thổi, chưa có nghiên cứu chính thức nào về vấn đề này. Tuy nhiên, có một thực tế là đa phần người chết đã ốm lâu ngày nên mang nhiều mầm bệnh, nếu bảo quản sau khi chết không đúng cách hoặc để lâu rất dễ lây cho người khác, đặc biệt là những người yếu, người sau mổ, sức đề kháng kém. Người điều trị ung thư tuyến giáp, nhất là giai đoạn hóa trị, xạ trị thường sức khỏe suy giảm, vì vậy tránh đến những nơi dễ nhiễm bệnh, dễ lây nhiễm chéo.

  • Lý giải người ốm kiêng đi đám ma
    Khám phá- 05:41 06/01/2018
    Theo quan niệm dân gian, người có bệnh, ốm yếu, trẻ em, phụ nữ mang bầu…  tốt nhất là kiêng không nên đến đám tang. Cũng không ít các thầy thuốc Đông y khuyến cáo người bệnh nên thực hiện điều kiêng kỵ đó, trường hợp bắt buộc phải tham dự lễ tang thì nên có biện pháp hóa giải. Theo các chuyên gia, đây không phải là việc tà ma, mê tín dị đoan, mà có sự lý giải khoa học rõ ràng…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Báo chí nước ngoài ca ngợi Việt Nam tận tình cứu chữa phi công Anh
Thời sự- Đức Hoàng - 19:23 12/07/2020
Hàng loạt hãng tin tức, trang tin nước ngoài đã đăng tải bài viết hành trình trở về nhà của phi công Anh sau khi bệnh nhân Covid-19 này được Việt Nam cứu chữa tận tình.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO